HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Quan hệ Israel – Thổ Nhĩ Kỳ mà 'chết thì chúa' Mỹ cũng ‘băng hà'
Old 09-10-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,384
Thanks: 11
Thanked 14,126 Times in 11,287 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 186
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mối quan hệ đồng minh Tel Aviv – Ankara đổ vỡ đang đẩy Washington vào tình thế khó xử và đứng trước nguy cơ bị tổn hại lợi ích tại khu vực.

Israel làm căng


Mối quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ bị rạn nứt sau sự việc diễn ra hồi tháng 5/2010. Vào thời điểm đó, một trong những tổ chức phi Chính phủ Hồi giáo lớn nhất là IHH và tổ chức Free Gaza Movement, được sự ủng hộ của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cử đội tàu tự do “Freedom Flotilla” gồm 6 chiếc đến bờ biển dải Gaza để phá vỡ sự phong tỏa của Israel đối với Gaza.

Rạng sáng ngày 31/5/2010, các con tàu này bị hải quân Israel chặn lại. Một lực lượng đổ bộ trang bị súng bắn đạn và súng ngắn đột kích lên các tàu trong đó có tàu Mavi Marmara khiến 8 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và một công dân Mỹ thiệt mạng.

Phía Israel khi đó cho rằng, biệt kích nước này làm vậy để tự vệ vì bị nhóm người trên tàu tấn công bằng gậy, dao và súng. Tuy nhiên, những nhà hoạt động nhân quyền Thổ Nhĩ Kỳ thì khẳng định rằng, lính Israel nã súng ngay khi đặt chân lên boong tàu.


Vụ tấn công của Israel vào chiếc tàu Mavi Marmara là nguyên nhân khiến quan hệ Ankara - Tel Aviv xuống cấp.

Căng thẳng được đẩy lên đỉnh cao khi Liên Hiệp Quốc mới đây công bố bản báo cáo trong đó nêu rõ, việc hải quân Israel phong tỏa dải Gaza là hợp pháp nhưng họ sử dụng vũ lực "quá giới hạn" và "không hợp lý" trong cuộc tấn công nói trên. Báo cáo kêu gọi Israel cần thể hiện sự hối tiếc về vụ việc bằng một tuyên bố xin lỗi và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Phản ứng trước báo cáo trên, một tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, nước này chấp nhận kết luận của Liên Hiệp Quốc, đồng thời tỏ ý "rất lấy làm tiếc" trước những tổn thất nhân mạng. Tuy nhiên, Tel Aviv khẳng định sẽ không xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ vì cho rằng nước này "có quyền phòng vệ chính đáng".

Tuyên bố khước từ lời đề nghị xin lỗi này được ông Netanyahu nhắc đi nhắc lại tới ba lần. Trong khi đó, quan điểm cứng rắn này cũng được Ngoại trưởng Israel khẳng định: “Chúng ta không cần thiết phải xin lỗi. Israel sẽ không bao giờ cúi đầu”.

Theo ông Shlomo Avineri, nhà phân tích chính trị Israel, Tel Aviv quá sai lầm khi làm căng với Ankara. Tuyên bố cứng rắn của ông Netanyahu chỉ càng làm xói mòn hình ảnh của Israel, đồng thời tự cô lập chính mình.

Hai tuần trước, Cairo dọa rút đại sứ khỏi Tel Aviv, sau khi quân đội Israel tiến hành cuộc tấn công ở biên giới làm ít nhất ba binh sĩ Ai Cập thiệt mạng.

“Israel sẽ là kẻ thất bại thật sự khi để cho quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ xuống thấp bởi Tel Aviv có nguy cơ mất một người bạn Hồi giáo hiếm hoi ở Trung Đông - nơi đồng minh cũ của Tel Aviv như cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị phế truất. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khuyến khích các nước Hồi giáo còn lại ở khu vực đưa ra những động thái tương tự, theo đó, cô lập Israel”, ông Avineru nhấn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng không nhún

Đúng như nhận định của ông Avineru, ngay sau khi Israel khẳng định lập trường cứng rắn của mình, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một loạt biện pháp chống lại Tel Aviv như "phế truất" đại sứ Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ, hạ cấp quan hệ ngoại giao song phương, đình chỉ các thỏa thuận quân sự song phương; đồng thời yêu cầu Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) đánh giá lại hành động Israel phong tỏa dải Gaza.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6/9 tuyên bố, Ankara “hoàn toàn đình chỉ các mối quan hệ quân sự, công nghiệp quốc phòng và thương mại với Israel”. Tuy ông Erdogan không công khai trước báo giới về các biện pháp cụ thể sẽ được Ankara áp dụng, song đưa ra cảnh báo rằng “tiến trình này sẽ được triển khai bằng một loạt biện pháp khác nhau”.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng đề cập tới trong lời phát biểu của mình đó là việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường hiện diện hải quân trên khu vực phía Đông Địa Trung Hải. “Phía Đông Địa Trung Hải không phải là một khu vực còn xa lạ đối với chúng ta. Các căn cứ của chúng ta có đủ sức mạnh và cơ hội để triển khai các đội hộ tống. Tất nhiên, chúng ta cũng sẽ cử tàu tới vùng hải phận này một cách thường xuyên hơn”, ông Erdogan tuyên bố.


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng cứng rắn sau tuyên bố của Israel.

Bên cạnh các tuyên bố trên của Thủ tướng Erdogan, Ankara tăng cường các nỗ lực nhằm ủng hộ nhà nước của người Palestine trước Liên Hiệp Quốc. Đây được xem là một vấn đề “nhạy cảm” trong các mối quan hệ với Israel.

Phát biểu trong cuộc họp báo với đại diện ngoại giao Palestine Nabil Shaath, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết: “Ankara đang hỗ trợ chiến dịch của người Palestine nhằm giành được sự ủng hộ của phía cộng đồng quốc tế và sẽ nỗ lực hết sức mình nhằm đảm bảo mức phiếu ủng hộ cao nhất trước Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc về việc công nhận nhà nước Palestine”.

Theo giới phân tích, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có khả năng thực hiện những tuyên bố cứng rắn trên của mình. Trước đây Thổ Nhĩ Kỳ từng hạ thấp quan hệ ngoại giao với Israel năm 1981, để phản đối Israel thôn tính Đông Jerusalem nhưng hai nước tái thiết lập quan hệ vào thập niên 1990 và ký một số thỏa thuận quân sự.

Việc nối lại quan hệ lúc đó diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ bị các nước láng giềng cô lập, vì sắp xảy ra chiến tranh với cả Hy Lạp và Syria, trong khi quan hệ căng thẳng với Iraq và Iran. Do vậy, Thổ Nhĩ Kỳ cần sự hỗ trợ vũ khí từ Israel. Thế nhưng, mọi chuyện giờ đã khác. Quan hệ của Ankara với các nước láng giềng những năm gần đây thay đổi rất nhanh và ngành công nghiệp quốc phòng của nước này cũng phát triển mạnh, giảm sự phụ thuộc vào Israel.

Mỹ lo gánh hậu quả

Thái độ cương quyết đối đầu này của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel khiến Mỹ không khỏi lo ngại vì cả Tel Aviv và Ankara đều là đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông.

Chính phủ của Thủ tướng Erdogan mới đây “nói toạc móng heo” những suy nghĩ thầm kín suốt hai năm qua rằng, Washington phải chọn Ankara hoặc Tel Aviv.

Đây là quyết định không hề đơn giản bởi cuộc cách mạng Mùa Xuân Arab tại Syria cũng như kế hoạch rút quân của Mỹ tại Iraq khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở nên quan trọng đối với Mỹ.

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho phép Mỹ đặt hệ thống radar tối tân ở nước này, nhằm giúp chống lại mối đe dọa tên lửa từ Iran. Ankara cũng có những tuyên bố cứng rắn đối với Syria về trấn áp người biểu tình, động thái được xem là đứng về phía Israel.

Tuy nhiên, sự đổ vỡ quan hệ với Israel có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ có thái độ ngược lại, theo đó, gây phức tạp cho kế hoạch gọi là “xúc tiến chuyển giao dân chủ” của Mỹ ở Syria.


Quan điểm chống Israel giúp Thổ Nhĩ Kỳ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ thế giới Arab.

Trong khi đó, việc quay lưng lại với Israel, đồng minh tối quan trọng của Mỹ tại Trung Đông cũng là không thể. Do đó, theo Henri Barkey, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại ĐH Lehigh, Mỹ cho rằng, Washington có thể sẽ phải chứng kiến cảnh giằng co giữa Nhà Trắng và Quốc hội trong bài toán ngả về phía Israel hay Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những nghị sĩ có quan điểm ủng hộ Israel không phải là ít trong Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, Chính phủ thì lại ngày càng nhận ra vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, Mỹ sẽ bế tắc trong việc tìm ra giải pháp cho cuộc đối đầu giữa hai đồng minh”, ông Henri Barkey nhận định.

Theo tiến sĩ James Ker-Lindsay, chuyên gia cao cấp về chính trị Đông Nam châu Âu tại ĐH Kinh tế London, trong trường hợp phe ủng hộ Israel giành chiến thắng, tức là Mỹ quay lưng lại với Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara sẽ có động cơ để theo đuổi mục tiêu lãnh đạo thế giới Hồi giáo bằng việc nâng cao hình ảnh của mình trong thế giới Arab nhờ quan điểm chống Israel. Đến khi đó, hậu quả sẽ là khôn lường.

Bên cạnh đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ Palestine trước Liên Hiệp Quốc sẽ khiến Mỹ trở thành “kẻ bù nhìn”. Nói cách khác, Ankara sẽ qua mặt Washington để giữ vai trò dẫn đầu phong trào ủng hộ Palestine, vốn đang vận động thế giới công nhận nhà nước độc lập tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ trong tháng này.

Như vậy, nếu quan hệ đồng minh giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ càng lún sâu vào suy thoái thì những lợi ích của Mỹ tại khu vực sẽ càng bị đe dọa.

Trà My
(DV/tổng hợp)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg_9.9_Isout.jpg
Views:	8
Size:	13.3 KB
ID:	316009  
 
User Tag List

Thread Tools

Một ngày ‘đứt mạch’ ở Mỹ: Verizon sập mạng, FBI ập vào nhà phóng viên, AI bị siết và Saks nộp đơn phá sản Iran bên bờ sóng gió, Mỹ cân nhắc ra tay: dầu mỏ – chip AI – vàng bạc cùng rung chuyển Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Những lỗ thủng miễn dịch ở Mỹ: miễn trừ vaccine tăng vọt, sởi bùng phát – FDA cũng vừa gỡ cảnh báo ‘ý nghĩ tự tử’ khỏi thuốc gi Một lá phiếu của Vance, một chiến thắng của Trump: Thượng viện chặn nghị quyết siết quyền đánh Venezuela Trump nói Iran “không có kế hoạch hành quyết”, nhưng Trung Đông vẫn nín thở
Hawley “quay xe” phút chót: Trump siết kỷ luật đảng trước lá phiếu War Powers về Venezuela Greenland băng giá dậy sóng: Đan Mạch tăng quân, NATO vào cuộc giữa sức ép “thâu tóm” từ ông Trump “Lằn ranh đỏ” tự đặt: Trump cân nhắc đòn đánh Iran, vùng Vịnh nín thở chờ quyết định
“Vũ hội 400 triệu USD ở Nhà Trắng”: Trump phá East Wing, dự án phòng khiêu vũ gây bão tranh cãi Trump ra lệnh mua 200 tỷ USD “trái phiếu thế chấp”: Lãi vay nhà ở Mỹ sắp hạ nhiệt? Minneapolis dậy sóng sau vụ ICE bắn chết công dân Mỹ: “ICE OUT!” vang giữa băng giá
Iran: Người dân đổ ra đường quyết lật độ chính quyền độc tài Berlin tê liệt giữa băng giá: 100.000 người mất điện vì vụ phóng hỏa bị gọi là “khủng bố” Bóng ma chiến tranh phủ lên bàn đàm phán: Nga dọa đánh thẳng lực lượng Anh–Pháp tại Ukraine
Iran bùng nổ biểu tình vì “không còn mua nổi gì”: đồng tiền rơi tự do, chính quyền chỉ còn… dùi cui Sau vụ đặc nhiệm bắt Maduro: Cabello nổi lên như nhân vật then chốt, Mỹ treo thưởng 25 triệu USD Ký sự phiếu cơm của Vietnam Airlines, Chuyện “claim” bồi thường EU: 600 euro có thật dễ ăn?
Hòa Giải Không Thể Là Mệnh Lệnh: Vì Sao Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại Nói Không Bắt Tay Khi “Chính” Không Luôn Thắng “Tà” – Nhưng Lòng Nhân Vẫn Có Thể Cứu Một Đời Người Vĩnh Biệt Thầy Đặng Thông Phong – “Ngọn Núi” Aikido Của Người Việt
Nơi đây yên nghỉ các chiến sĩ lầm đường: Một tấm bia ở Tân Sơn Nhất và bài học về lòng nhân Bi kịch ở phi trường Salt Lake City: Một cơn khủng hoảng tâm thần, một lỗ hổng an ninh, và lá đơn kiện 300.000 USD Bi kịch trong ngôi nhà sang trọng ở Ohio: Nha sĩ và vợ bị bắn chết, hai con nhỏ vẫn an toàn
10 phút tới liền và cái giá phía sau: Hơn 200.000 shipper Ấn Độ đình công đêm giao thừa Biển Baltic lại đứt mạch: Phần Lan bắt tàu nghi kéo neo làm hỏng cáp nối Helsinki–Tallinn Cái cặp bí ẩn, Vecna và lời hẹn cuối: Stranger Things kết thúc trong nước mắt
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10478 seconds with 13 queries