HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Phú Thọ: Ninh Dân sống cùng… tử thần
Old 10-06-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Từ năm 2009 trở lại đây khi Cty CP Xi măng Sông Thao đi vào hoạt động, hiện tượng sụt lún đất ở xã Ninh Dân (huyện Thanh Ba) xảy ra nhanh và mạnh, đã làm ảnh hưởng tới đời sống hơn 80 hộ dân tại các khu 3, 4, 5.
Do kiến tạo địa chất yếu?
Mặc dù đã nghe nhiều về tình trạng sụt, lún đất ở xã Ninh Dân nhưng lần về thực tế với người dân nơi đây, chúng tôi thật sự choáng váng và "khâm phục sự can đảm" của người dân khi chứng kiến việc "sinh sống" cùng với tử thần của bà con.
Chị Nguyễn Thị Thực, ở khu 4 bức xúc nói: “Vào khoảng 12h đêm ngày 30.9, tôi nghe tiếng "ùm ùm" lớn, toàn bộ khoảng đất sát cửa nhà sụt xuống hố sâu, cả nhà chạy ngay ra ngoài đường. Chỉ trong vòng 30 phút, toàn bộ cây dâu da trước nhà cùng với gần chục chậu cây cảnh sụt xuống hố sâu, hố sụt lở ăn sát đến tận móng nhà. Hiện nền buồng ngủ bị võng xuống như mặt chảo, tường nứt khe hở rộng đến 10cm…” Chị cho biết, cách đây 2 năm, nhà chị đã bị sụt lún hư hỏng nặng, được Công ty Cổ phần Xi măng (CPXM) Sông Thao đến sửa chữa 1 lần.
Căn nhà kiên cố của gia đình anh Nguyễn Trọng Tuấn, ở khu 4 bị ngửa lên trời do sụt lún phần đuôi nhà, sát dưới lớp gạch lát nền nhà xuất hiện hố rỗng lớn, tường nhà nứt nhiều chỗ.

Hố sụt, lún đất dài 7m, sâu 6m tại trước cửa hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thực, ở khu 4 xảy ra đêm ngày 30.9.2011.

Xung quanh nhà bà Nguyễn Thị Ý, khu 3 xuất hiện hơn chục hố sụt, lún, ảnh hưởng trực tiếp đến nhà ở và công trình phụ.
Anh Nguyễn Quốc Gia, ở khu 3 cho biết: "2- 3 năm trở lại đây, khi Công ty CPXM Sông Thao về nổ mìn khai thác đá, tình trạng sụt, lún đất xảy ra rất nhanh và mạnh. Chỉ sau 1 đêm toàn bộ giếng làng ngay sau nhà tôi biến mất. Hiện xung quanh nhà tôi có khoảng 15 hố sụt lún, to, bé, nông sâu đủ cả. Ban ngày không dám để các cụ già, trẻ em chơi ngoài vườn. Lợn, ngan, gà, vịt không dám thả ra vì cứ rơi xuống hố là mất... "
Đã có rất nhiều đoàn chuyên gia của các cơ quan chuyên môn về khảo sát, kiểm tra nhưng nguyên nhân chưa được khẳng định rõ ràng. Theo đánh giá ban đầu của Viện Mỏ địa chất và khoáng sản, báo cáo của Sở Công thương tỉnh Phú Thọ và các ngành chức năng: Khu vực nứt, sụt lún đất nằm trong thung lũng giữa núi được cấu tạo bởi đá vôi nứt nẻ, karst (vùng đá vôi) phát triển mạnh, phủ trên đá vôi là các trầm tích cát, bột, sét gắn kết yếu. Do khu vực này karst phát triển mạnh, có nhiều hang hốc nằm gần mặt đất, mực nước ngầm nằm nông là nguy cơ tiềm ẩn các hiện tượng sụt đất. Khi có các tác động tự nhiên hoặc nhân tạo (như bơm hút nước) làm biến đổi áp lực nước và biến đổi dòng chảy nước dưới đất, các tác động gây chấn động đất đá như động đất, nổ mìn... rất dễ gây ra sụt lún, nứt đất.
Mới đây nhất, đầu tháng 9 tại trước sân của gia đình anh Đinh Văn Hải, ở khu 3 đã xảy ra sụt lún "nuốt" mất hai cây mít, xoài cao khoảng 7m chỉ còn nhìn thấy chót ngọn, chu vi hố sụt khoảng 17m, hiện gia đình anh Hải đã chuyển đi ở nhờ. Khoảng 12h đêm ngày 30.9, tại cửa nhà chị Nguyễn Thị Thực, khu 4, giáp với đường 314, xảy ra sụt lún với đường kính hố khoảng 7m, sâu 6m. Qua đi thực tế tại một số hộ dân, trong lòng nhà đã xuất hiện những hố ngầm, rỗng nằm ngay dưới nền gạch lát với độ sâu, rộng lớn hơn, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm…

Cần nhanh chóng di dời người dân khẩn cấp
Trước tình trạng nứt, sụt lún đất, tháng 3.2011 khi đi kiểm tra thực tế Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Dân Mạc đã yêu cầu Công ty CPXM Sông Thao phối hợp với chính quyền huyện Thanh Ba chọn địa điểm, quy hoạch cơ sở hạ tầng khu tái định cư, nhanh chóng di dời các hộ dân ra khỏi khu vực không an toàn chậm nhất đến tháng 6 phải hoàn thành.
Hố sụt, lún đất tại hộ gia đình anh Đinh Văn Hải, ở khu 3 xảy ra đầu tháng 9.2011 nuốt mất hai cây mít, xoài với độ sâu gần 10m.

Khu đất tái định cư cho 82 hộ dân tại khu đồng Giếng Bứa, Bãi Đá (thuộc khu hành chính số 2, xã Ninh Dân) nhưng chưa tiến hành đền bù, mới chỉ trên giấy.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, trong khoảng tháng 5 đến tháng 7- 2011, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện, xã và Công ty CPXM Sông Thao cùng với các hộ dân bị ảnh hưởng đã tiến hành kiểm đếm, lên danh sách đền bù để tái định cư. Đến nay, đã có 82 hộ dân sống quanh khu vực mỏ đá đã thống nhất phương án di dời của huyện. Huyện đã bố trí tái định cư tại khu vực đồng tràn Giếng Bứa, Bãi Đá ở khu 2, xã Ninh Dân với tổng diện tích 2ha (ven đường tránh 314) cách xa mỏ đá khoảng 2km, quy hoạch các ô đất với diện tích 100- 200m2/hộ. Các hộ dân đã bốc thăm chọn vị trí đất được quy hoạch.
Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch UBND xã Ninh Dân cho biết: "22 hộ dân tại các khu đồng Giếng Bứa, Bãi Đá đã đồng ý và thực hiện kê khai để bố trí đất tái định cư nhưng do việc áp giá đền bù, GPMB còn chậm nên chưa có hộ nào nhận tiền".
Chị Nguyễn Thị Thực cho biết: "Hiện nay ngôi nhà tôi đang ở có diện tích 76m2, được đền bù hơn 100 triệu đồng. Qua "bốc thăm" gia đình tôi được nhận ô đất tại khu tái định cư với diện tích 100m2, nhưng tất cả vẫn là trên giấy. Giả sử được giao đất, riêng tiền làm móng nhà tại khu ruộng đó cũng mất khoảng 100 triệu đồng, vậy tiền đâu chúng tôi xây được nhà để ở?”.
Ông Vi Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch huyện Thanh Ba cho biết: "Ngày 3.10, UBND huyện đã có thông báo gửi UBND xã và Công ty CPXM Sông Thao, trong đó yêu cầu xã phối hợp với các ban ngành sớm có biện pháp khắc phục, đặc biệt xử lý sụt lún nền lớp học mầm non và thường xuyên báo cáo về UBND huyện có hướng xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh và các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Công ty CPXM Sông Thao chủ động phối hợp với xã tổ chức thuê chỗ ở, hỗ trợ phương tiện di chuyển, tài sản của các hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp; bố trí kinh phí bồi thường, GPMB, tiền thuê nhà cho các hộ dân theo quy định của pháp luật; khẩn trương thực hiện việc thi công mặt bằng khu TĐC số 2 để giao đất cho các hộ dân thuộc diện phải di chuyển. Hội đồng bồi thường GPMB huyện khẩn trương thực hiện việc kê khai, áp giá, duyệt dự toán bồi thường; phối hợp với Công ty CPXM Sông Thao chi trả cho các hộ dân theo chế độ hiện hành…".
Trong khi chờ các cơ quan chức năng "làm việc", người dân không có cách nào là sống chung với "tử thần", tiếp tục chờ và… chờ.
Minh Nam

(Báo laodong.com.vn)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	780019_5S.jpg
Views:	6
Size:	158.0 KB
ID:	322389  
 
User Tag List

Thread Tools

Cùng là đồ Tàu mang về, nhưng Anh – Mỹ như hai thế giới Vì sao ở Việt Nam trộm cắp – cướp giật như cơm bữa? Câu trả lời nằm ở “đầu ra” Một cuộc dọn nhà ở Tokyo, và thông điệp lạnh gáy gửi ra eo biển Đài Loan
Đổi đô “chợ đen” ở Việt Nam: Từ 9/2/2026 có thể bị phạt nặng và tịch thu Sau “Justice Mission 2025”, Đài Loan tuyên bố quyết tâm tự vệ trước sức ép Bắc Kinh Đêm giao thừa rực lửa ở Amsterdam: nhà thờ Vondelkerk thế kỷ 19 bị thiêu rụi
Hơn 3.000 người chờ trong rét: “Về đây bốn cánh chim trời” và cú rơi từ sân khấu xuống… hồ sơ hình sự Một chiếc ghế, một vụ BMW và câu hỏi về công lý Băng trộm “hải sản” tung hoành New England: 40.000 con hàu biến mất, tôm hùm 400.000 đô bị cuỗm trong phi vụ giả mạo xe tải
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10558 seconds with 13 queries