ĐI VỀ ĐÂU HỠI EM? - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2006-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 10-18-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default ĐI VỀ ĐÂU HỠI EM?

Đi về đâu hỡi em.

trịnh công sơn

Đi về đâu hỡi em?

Khi trong ḷng không chút nắng
Giấc mơ đời xa vắng
Bước chân không chờ ai đón
Một đời em măi lang thang
Ḷng lạnh băng giữa đau thương....


Cửa sổ mở ra khoảng sân rồi đến một rặng cây đă trút hết lá. Những thân bạch dương trắng nổi bật dưới nắng, nổi bật lên nền xanh của rừng thông xa xa. Nắng đấy nhưng vẫn lạnh, cuối thu rồi.

Người ta bảo mùa đông này sẽ lạnh hơn mọi năm. Nghĩ lo lo.

Hôm qua có cuộc họp ngắn. Chẳng là sắp có đợt công nhân lên máy bay sang Nga, có ai trong số công nhân cũ nhắn về nhà gửi sang cho ít quần áo. Chỉ thế thôi, nhưng trong trí tưởng tượng của một bà mẹ th́ thằng con trái bé bỏng 25 tuổi khốn khổ của bà đang tím tái, lập cập run rẩy trong cái lạnh Xi bê ri xa xôi. Tin dữ đồn xa, nườm nượp những ông bố, bà mẹ, ông anh bà chị mỗi người một túi to đùng nào là quần jean, áo gió, dầu gội đầu, kem đánh răng…đến trạm liên lạc, khẩn khoản nhờ chuyển cho số công nhân sang trước đó hai tháng. Thế mới khổ.

Những người ở nhà, họ có biết đâu rằng con cái, em cháu…nhà họ đang may áo ấm cho người Nga mặc, lư ǵ họ phải bị lạnh. Thứ hai, những thứ gọi là áo “lạnh” ở nhà sang đây chỉ đủ dày để mặc vào cuối hạ thôi. Thứ ba là của một đồng, công một nén, hàng không nó “giă” 12 đô la một kư hành lư, với số tiền ấy mua tại chỗ c̣n khỏe hơn.

Vậy mà giải thích măi có ai chịu nghe, c̣n khóc lóc sụt sùi nữa. Thực ra đó là những giọt nước mắt nhớ con, nhớ cháu nhớ em, mà mới hai tháng chứ nhiều nhặn ǵ.

Từ chối không xong, nhận rồi không chuyển cũng không xong, bí thật.

Suy rộng ra, ở người Việt th́ t́nh máu mủ thiêng liêng lắm. Hơn nữa, người Việt có phần yếu đuối, ư chí độc lập, tự lực thấp, vậy nên luôn muốn được ở gần cha mẹ, anh em, họ hàng hoặc chí ít cũng gần…người Việt. Cùng là châu Á nhưng người Nhật họ “dấn thân” hơn, nhiều người tốt nghiệp xong đại học làm phát châu Phi mười năm, sau đó trụ Việt Nam dăm năm, chả vương vấn ǵ. Hỏi: “Anh có hay viết thư về nhà?” Trả lời: “Người Nhật đi xa chỉ thư về nhà khi có sự kiện lớn, c̣n th́ người ở nhà cứ hiểu rằng mọi việc đang trôi chảy”. Nghĩ cũng hay hay.

Vậy mà mới hôm qua đọc thấy ở Hàn Quốc người ta mới bắt một tên chuyên tổ chức hôn nhân giả để một số phụ nữ Việt được nhập cảnh vào Hàn Quốc, trục xuất hai mươi cô gái sang Hàn bằng con đường đó. Thế là sau làn sóng lấy chồng Hàn, làn sóng sang Hàn lao động, lại có thêm chuyện “vượt biên” sang Hàn bằng hôn nhân giả nữa. Tự hỏi ḷng sao phụ nữ Việt Nam , con gái Việt Nam , và rộng hơn, người Việt Nam cứ phải t́m đủ mọi cách để sang Hàn quốc, một đất nước mà mới cách đây vài chục năm c̣n nghèo khổ hơn Việt Nam nhiều lần?

Ca dao có câu:

Con gái mà gả chồng gần
Có bát canh cần nó cũng đem cho
Con gái mà gả chồng xa
Trước là mất giỗ, sau là mất con.

Và đây:

Má ơi đừng gả con xa

chim kêu mà vượn hú biết nhà má đâu…



Và tâm tư các cô dâu xa nhà (là khác huyện khác tỉnh thôi nhé):

Chiều chiều ra đứng ngơ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.



Nghĩa là xưa nay người Việt không muốn gả con xa, không muốn lấy chồng xa.



Liên - cô dâu 16 tuổi - bồng con đi trong giá rét ở Incheon, Hàn Quốc. Bị gia đ́nh chồng chối bỏ, cô phải sinh con trong nhà tạm lánh - Ảnh chụp từ tập Nơi dang rộng ṿng tay.

Thôi th́, nay thế giới cũng nhỏ lại rồi, điện thoại quốc tế lắm khi rẻ hơn nội địa, vả lại xem phim Hàn toàn cảnh xe đẹp, trai đẹp, mẹ chồng yêu con dâu quá con đẻ…người ta có v́ chữ Hiếu mà chấp nhận một cuộc hôn nhân nửa bán nửa cho, kếm dăm ba bảy triệu cho cha mẹ trước khi xuất giá, âu cũng là chuyện thường. Tất nhiên bữa nay người ta cũng không c̣n mơ hồ ǵ về cảnh làm dâu Hàn nữa nên hàng dài các cô đứng chờ trước lănh sự quán Hàn Quốc ở Sài G̣n cũng có phần ngắn đi.

Nhưng đó là chuyện cưới thật, chồng thật. Có không được ǵ th́ cũng c̣n có được một ông chồng, một hai đứa con như người ta.

C̣n các cô gái sang Hàn bằng hôn nhân giả, chấp nhận trả tiền mấy chục đến cả trăm triệu để có được tấm visa Hàn th́ sao?

Kinh tế Hàn quốc tuy phát triển thật nhưng người lao động ở đó cũng phải rất nỗ lực làm việc th́ mới có cuộc sống tạm ổn. Sức khỏe, tay nghề của các cô gái ấy liệu có đủ để kiếm ăn hàng ngày chưa nói đến dư dả? Hay là sau Singapore , Mă lai, nay các cô gái sang Hàn để gia nhập đội quân cầm đèn đỏ?

Chắc là như vậy.

Mà như vậy thật th́ đau quá.

Nhiều lần qua lại Singapore , ḿnh vẫn c̣n cảm giác bất nhẫn khi phần lớn phụ nữ trẻ, các cô gái trẻ…cứ qua sân bay Changi là bị tách ngay ra để điều tra xem liệu có phải họ sang Singapore bán dâm hay không. Ngay cả một gă taxi bèo bọt cũng cười hô hố vào mặt ḿnh khi ḿnh nói ḿnh là người Việt Nam : “À, Việt Nam ? Con gái Việt Nam chúng mày làm t́nh giỏi lắm”. Than ôi, cớ sao phụ nữ Việt Nam không phải toàn là “Anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang”? Tại sao người ta không nhớ bà Ba Sương… Mà cứ chỉ nghĩ đến chuyện làm t́nh giỏi? Tại sao các cô lại phải làm t́nh giỏi? Liệu có khi nào sách kỷ lục Guiness sẽ phải “tôn vinh”: “Phụ nữ Việt Nam làm t́nh giỏi nhất thế giới” ?

Rộng hơn chút: Tại sao người ta biết là biển lạnh đó, cá dữ đó…mà mấy mươi năm rồi người Việt cứ phải nhắm mắt nhảy xuống nước từ con tàu Tổ quốc, Tổ quốc mà Xuân Diệu đă từng ví "Tổ quốc ta như một con tàu/ Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau". Không lẽ hôm nay, con tàu của Xuân Diệu lại là một Titanic?

Câu hỏi nhức nhối ấy xin được “kính dâng” lên các nhà lănh đạo tài ba, mà lời ca ngợi về cái tài ấy cũng vang xa chẳng kém tài làm t́nh của gái Việt.


http://www.baomoi.com/Home/SanKhau/t...xu/7178921.epi

http://baobaclieu.vn/newsdetails/2EC..._Viet_Nam.aspx

Nguyen Dinh Dong blog
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	12
Size:	53.5 KB
ID:	325743
Old 10-18-2011   #2
mangdoinganngo
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Dec 2010
Posts: 223
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 15
mangdoinganngo Reputation Uy Tín Level 1
Default

Doc bai nay, thay dau va nhuc nhoi wa Hana...
Khong biet 15 thang bo sau o Ba Dinh co chiu doc va cam thay cai dau ray rut nay khong nhi?...Hoi tuc la tra loi rui ...
Cai Dang cuop ngay voi hon 2 trieu member, ma may muoi nam nay da tan pha
dat nuoc VN von ngan nam co tieng la rung vang ien bac, dan toc bat khuat kieu hung...khong ke gai trai gia tre...
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!!!!!!!
mangdoinganngo_is_offline  
Old 10-19-2011   #3
Xdo
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 152
Thanks: 110
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
Xdo Reputation Uy Tín Level 1Xdo Reputation Uy Tín Level 1
Default

Làm sao bọn nó có thời gian đọc mấy cái nầy hả bạn? bọn nó chỉ đọc những thứ bỏ được tiền vô túi thôi.
Những bài nầy phải để các bạn trẻ ở VN đọc,để họ biết phải làm thế nào, hành động ra sao để giúp ích bản thân xă hôi.
Xdo_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC4

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08447 seconds with 12 queries