HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Lời nguyền bi thảm tại cung điện Kensington
Old 11-12-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Một nữ hoàng từng chết vì đậu mùa chỉ sau một tuần chuyển đến ở đây. Một người khác mất 17 người con. Rất ít cuộc hôn nhân còn trụ lại...

Theo giám đốc quản lý Cung điện Hoàng gia Lịch sử Lucy Worsley, có ít nhất bảy công nương có liên quan tới Kensington hoặc là "buồn thảm, hoặc là tệ hại hoặc là bị điên".
Trong lịch sử 320 năm của mình, những bức tường, mảnh vườn và hành lang của tòa cung điện đã trở nên ám ảnh bởi rất nhiều thảm kịch. Giờ đây, đáng ngạc nhiên là Hoàng tử William và Công nương Kate lại quyết định biến nơi này thành tổ uyên ương của mình.
Những ngày này, ai cũng có thể nhận ra cả biển hoa và thiệp được đặt trước cổng cung điện sau cái chết thảm của công nương Diana vào năm 1997.


Cung điện Hoàng gia Kensington

Nhưng phía sau cánh cổng hào hoa đó, mẹ của Hoàng tử William chưa bao giờ được biết về hạnh phúc vợ chồng. Ngay cả người bác của William là Nữ hoàng Margaret cũng phải trải qua một cuộc đời đầy sóng gió.
Trong suốt những năm 60, căn phòng số 21, tầng 3 chứng kiến cuộc hôn nhân của Margaret và người chồng nhiếp ảnh gia là Ngài Snowdon. Nơi đây từng đón tiếp những người bạn nổi tiếng như vũ công ballet Rudolf Nureyev và nhóm nhạc The Beatles.
Sau cuộc chia tay cay đắng của hai người, những căn phòng tương tự lại là chứng nhân cho những vụ bê bối khác, với những cuộc viếng thăm của những người tình của Margaret.
Ngay từ những ngày đầu cách đây 3 thế kỷ, cung điện Kensington đã trải qua hàng loạt các bê bối và thảm kịch đau thương.

Năm 1690, William đệ Nhị và Nữ hoàng Mary ủy thác cho kiến trúc sư vĩ đại Christopher Wren tu sửa lại và mở rộng căn nhà mà họ mang từ Kensington để tránh 'dớp' của cung điện Whitehall, nơi mà các vị vua từng sống ở đó. Nhưng điều đó cũng không thay đổi được số mệnh bi đát của Nữ Hoàng Mary. Sau khi chuyển tới cung điện Kensington bà đã bị bệnh đậu mùa. Nữ hoàng đã mất chỉ trong 1 tuần sau đó, ở tuổi 32.
Công chúng yêu mến Mary bởi bà có vẻ đẹp quyễn rũ đến nỗi mà khi bà mất, số người đến đưa tiễn bà đông ngợp như khi Công nương Diana qua đời. John Evelyn – một người chuyên viết nhật ký viết: “chưa bao giờ từng có một buổi đưa tang đông đến như vậy”.
Nhưng, đó mới chỉ là khởi đầu của những điềm gở trong cung điện. Vào năm 1702, William đệ Tam qua đời và người em gái là Anne của Nữ hoàng Mary kế vị. Vị nữ hoàng này lại gặp phải thảm kịch còn khủng khiếp hơn khi đến Cung điện Kensington.

Nữ hoàng Anne đáng thương đã kết hôn với một người đàn ông vô cùng tẻ nhạt là George của Đan Mạch. Anne phải mang bầu lần thứ 17 trong một nỗ lực để truyền lại ngôi vua, nhưng không ai trong số các con của bà đủ tuổi để kế vị. Bà đã nhiều lần bị sảy thai, thai chết lưu, một số người con khác thì chết vì đậu mùa hoặc yểu mệnh. Người con sống lâu nhất là Hoàng tử William, nhưng sau đó lại qua đời vì lâm bệnh bí hiểm khi mới 11 tuổi. Sau khi Hoàng tử qua đời, người mẹ đau khổ của William cũng tiếp bước vào 14 năm sau, thọ 49 tuổi vì bệnh gút kỳ lạ.

Hoàng tử và Công nương sinh sống tại Kensington

Nữ hoàng Anne đã không thể sinh ra một người kế vị cho triều đại Stuart. Mặc dù bà có hơn 50 người họ hàng gần, nhưng tất cả đều không được chấp thuận vì họ là người theo Thiên Chúa giáo La Mã.
Thay vào đó, những người họ hàng thân thiết nhất của Nữ hoàng Anne theo đạo Tin lành đã lên ngôi vào năm 1714. Nếu như ai đó đi lên bậc thang của cung điện Kensington ngày nay, bạn sẽ nhìn thấy các chân dung của những người đầy tớ, hầu gái và cả những em bé. Tất cả những điều này đều do Vua George I dựng nên với mục đích xóa đi lời nguyền ám lấy cung điện này và khiến nó trở nên dễ chịu hơn là Cung điện St James.
Cuộc đời của gia đình Vua George I là một thảm họa. Khi ông rời tới London, ông đã giam người vợ phụ tình Sophia trong một lâu đài Đức hẻo lánh, có tin đồn rằng ông đã đâm người tình của bà tới chết. Những cách tân rộng rãi mà Vua George I tạo dựng nên đã mang lại vinh quang cho cung điện Kensington trong một thời gian ngắn sau những thập kỷ bi kịch, nhưng ông đã không còn sống để chứng kiến những năm tháng huy hoàng nhất của cung điện này.

Chỉ sau khi ông băng hà vào năm 1727, cung điện mới cất lên âm thanh sáng lạn, khi con dâu của ông là Caroline – Nữ hoàng vợ của Vua George II trở thành người chủ của Kensington. Caroline được biết đến là một công chúa béo nhất và hài hước nhất, thông minh nhất trong số tất cả mọi người. Bà đã chủ trì các buổi tiếp khách thậm chí còn huy hoàng, rực rỡ hơn là Nữ hoàng Margaret có thể làm hai thế kỷ sau đó.
Là một trí thức, Caroline đã sử dụng quyền lực chính trị của mình còn hơn cả Thủ tướng Robert Walpole, xây dựng thư viện trong cung và tượng bán thân của các vị vua của Anh. Nhưng lời nguyền của cung điện vẫn đeo đuổi lấy bà bằng cái chết dần mòn vì thoát vị ruột.
Sau vài ngày hấp hối, Nữ hoàng Caroline cuối cùng đã ra đi một cách đau khổ do bị nhiễm độc máu. Các bác sĩ đã bất lực trong tuyệt vọng vì không dám gây tổn hại tới phẩm giá của hoàng gia. Cuối cùng, họ đành chôn chân đứng nhìn phần ruột của bà trôi ra khỏi bụng. Nhưng thay vì đẩy phần ruột đó vào, thì họ lại chọn một quyết định tai họa là cắt phần đó đi.
Chỉ tám ngày sau đó, Nữ hoàng Caroline vợ của Vua George II đã trút hơi thở cuối cùng. Giờ phút cuối của cuộc đời bà kết thúc vào năm 1737. Công nương tiếp theo đó là Charlotte, sinh năm 1796 khi George III trị vì.

Charlotte là con gái của Hoàng tử Regent, người sau này trở thành Vua George IV. Nhưng cha cô lại ghét mẹ cô (tức Nữ hoàng Caroline) và tuyên bố rằng chỉ ngủ với bà duy nhất 3 lần trước khi ông đày bà về cung điện Kensington. Tuy nhiên, George lại rất yêu thương con gái mình. Và khi Charlotte cưới Hoàng tử Leopold của Saxe-Coburg- Gotha trong một đám cưới long trọng và lộng lẫy vào năm 1816. Charlotte đã mặc một chiếc váy cưới trị giá 10.000 Bảng Anh (tương đương 600.000 Bảng Anh hiện nay). George cảm thấy rất hài lòng vì có vẻ như việc kế vị có thể hình dung ra được.
Nhưng chỉ một năm sau đó, Charlotte đã mất ở tuổi 21 cùng với đứa con chưa kịp ra đời sau 48 giờ trong phòng phẫu thuật. Đám đông đau khổ đã ra phố tiễn đưa, và vị bác sĩ phẫu thuật đã tự tử. Cái chết của Công nương Charlotte đã để lại một câu hỏi báo động về vấn đề kế vị, dấy lên một ‘cuộc chạy đua sinh nở”.
Mặc dù ông nội của Charlotte là George III có 15 người con, nhưng không ai trong số đó hợp pháp. Một mệnh lệnh đã được ban ra, tất cả các người con trai của ông phải bỏ ngay các cô nhân tình, cùng với vợ gấp gáp chuẩn bị người kế vị.

Người con trai thứ tư Edward – Công tước vùng Kent đã thắng cuộc đua này. Edward cưới một công cúa người Đức. Con gái của Edward là Victoria sinh năm 1819 trở thành người trị vì lâu nhất. Victoria sống tại cung điện Kensington suốt thời thơ ấu, nhưng cũng không thể vượt qua được lời nguyền bất hạnh này.
Victoria trưởng thành nhờ một phương pháp khắc nghiệt, sau này được biết đến với tên gọi “Hệ thống Kensington”, được thiết kế để cô lập hoàn toàn công nương và cô chỉ có thể phụ thuộc vào mẹ và người tình của bà. Không mấy ngạc nhiên khi ngày Victoria trở thành Nữ hoàng, cô đã chuyển thẳng tới cung điện Buckingham. Hai năm sau đó, cô kết hôn với Hoàng tử Albert – người mà cô đã gặp khi còn sống tại Kensington.
Nhưng rồi Albert cũng chết sớm, cuộc hôn nhân vì tình yêu đó là một trong những điềm tốt lành có gắn với cung điện.
Nữ hoàng Margaret đã chi 85.000 Bảng Anh cho đại sảnh (tương đương hơn 1 triệu Bảng Anh hiện tại) trước khi bà chuyển tới đó vào năm 1960, nhưng những ngày tháng tươi đẹp cũng không kéo dài.

Sau cuộc hôn nhân tan vỡ, bà sống ở đây một mình cho tới khi mất vào năm 2002. Người bạn thường xuyên nhất của bà là một bóng ma nổi tiếng với cách gọi ‘người đàn bà bí hiểm trong bộ váy xanh’. Người hàng xóm của bà trong suốt thời gian đó là Công nương Diana. Giữa hai người phụ nữ này có thể chia sẻ những điểm tương đồng…
Dù cho Margaret không thể nhìn thấy hết mọi việc từ cửa sổ của mình ở phía bên kia sân trong, bà vẫn biết rõ một trong những sự việc thương tâm xảy ra trong cung điện dưới sự che chở của Diana, khi Hoàng tử William đang dần khôn lớn. Đó là việc chôn cất một hài nhi – vốn là con gái của người bạn thân nhất của Diana là Rosa Monckton trong vườn sau của cung điện.
Trong khi 1 triệu Bảng Anh có thể sẽ được chi trả cho việc tân trang lại mặt tiền căn phòng của Margaret, vẫn còn một vài ký ức đau buồn về những cặp đôi mới cưới tại đây sẽ phải xóa nhòa đi, để giúp mở ra một trang mới hơn. Và không ai mong muốn những điều này sẽ lặp lại với Công nương Kate – người vợ mới cưới của Hoàng tử William.
  • Thu Lượng (theo Daily Mail)
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	4.ciisaigon.jpg
Views:	13
Size:	55.9 KB
ID:	333253  
 
User Tag List

Thread Tools

Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12853 seconds with 13 queries