HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Vì sao Mỹ lo Putin đắc cử?
Old 03-04-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Đa số những dự báo đều cho thấy đương kim Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga (4/3/2012). Đối thủ của ông Putin không mong muốn khả năng này là điều dễ hiểu. Song bên kia bờ Thái Bình Dương, người Mỹ cũng tỏ ra lo lắng.


Bó đũa chọn cột cờ

Trong số 5 ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào điện Kremlin năm 2012, ông Putin được đánh giá là gương mặt nổi bật hơn cả. Năm nay 59 tuổi, là ứng cử viên đại diện cho Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, ông Putin đang có mọi lợi thế để lần thứ ba “đăng quang”.

Tất nhiên, lợi thế của ông Putin không chỉ đến từ vị thế của một đương kim Thủ tướng, mà còn đến từ những thành tích trong quá khứ cũng như tầm nhìn cho tương lai của ông.


Cử tri Nga đi bầu Tổng thống tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moscow sáng ngày 4/3

Điều khác biệt lớn nhất mà ông Putin, với tư cách một ứng cử viên tổng thống, đã tạo ra so với 4 đối thủ còn lại là một chương trình hành động toàn diện, cụ thể và có tầm nhìn.

Trong loạt 7 bài viết đăng liên tiếp trong 7 tuần trước thềm cuộc bầu cử cũng như các bài phát biểu vận động tranh cử, ông Putin đã đề cập tới toàn bộ các vấn đề từ đường lối phát triển kinh tế, cải cách chính trị, chính sách đối nội và đường hướng đối ngoại của Nga trong thời kỳ tới.


Các ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2012 (từ trái sang phải: Zhirinovsky, Zyuganov, Mironov, Prokhorov và Putin)

Uy tín cá nhân cộng với sự vượt trội so với 4 đối thủ còn lại đang giúp ông Putin tiến dần tới ngôi vị ông chủ điện Kremlin lần thứ 3.

Điều đó sẽ phụ thuộc vào lá phiếu của cử tri Nga. Thế nhưng, những động thái của người Mỹ cho thấy “chú Sam” không hề muốn điều này xảy ra.

Kẻ ngáng đường

Để cản đường ông Putin, người Mỹ đã thực hiện một chiến lược dài hơi. Bước đầu tiên là xây dựng phong trào đối lập ở Nga.

Tiếp đó là kích động các cuộc biểu tình phản đối và tiếp theo là các tuyên bố “hùng hồn” mang tính xúi giục chính thức từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm khiến tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong hai bước đi đầu tiên, người Mỹ đã lợi dụng các tổ chức phi chính phủ (NGO) để bơm tiền cho lực lượng đối lập tại Nga. Chính quyền Nga đã sớm phát hiện và phanh phui âm mưu này.

Thủ tướng Nga Putin và các quan chức trong Uỷ ban Điều tra LB Nga không ngại ngần cho công bố con số lên tới hàng trăm triệu USD mà Mỹ rót cho các nhóm đối lập tại Nga thông qua cái gọi là “Quỹ Quốc gia vì Dân chủ” (NED).

Số tiền này được sử dụng để tổ chức hội họp, biểu tình và “khích lệ” những người tham gia.


Phe đối lập biểu tình phản đối kết quả bầu cử Đuma Quốc gia Nga ngày 4/12/2011

Ngay sau cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga hồi tháng 12/2011, hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình để phản đối kết quả mà theo đó, Đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin giành chiến thắng với 49,5% số phiếu bầu.

Để cổ xuý cho phong trào, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lớn tiếng tuyên bố cuộc bầu cử này là “bất bình đẳng và không tự do”.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Nga, ông Constantin Kosachev đánh giá phát biểu của bà Hillary Clinton là sự kiện “đen tối” nhất trong lịch sử quan hệ Nga-Mỹ hiện đại.

Tại sao Mỹ lại “run”?

Nước Nga, mà tiền thân là Liên Xô cũ, chưa bao giờ là quốc gia “dễ chịu” đối với Mỹ. Nhưng một nhân vật ít “cứng rắn” lãnh đạo nước Nga sẽ giúp người Mỹ có nhiều đất diễn hơn trong thế giới hiện đại.Rất tiếc, ông Putin lại không phải mẫu người như vậy.


Phát biểu trước 130.000 người tại sân vận động Luzhniki hôm 23/2, ông Putin tuyên bố không cho phép bất cứ thế lực nào can thiệp vào công việc nội bộ của nước Nga

Chính sách đối ngoại được vạch ra trong chương trình tranh cử của ông Putin cho thấy nước Nga sẽ quyết liệt hơn dưới sự lãnh đạo của ông.

Trong bài báo “Nước Nga và thế giới đang thay đổi” đăng trên tờ “Tin tức Moscow”, ông Putin viết: “Nước Nga sẽ chỉ được tôn trọng và được quan tâm khi mạnh mẽ và kiên định lập trường. Nga luôn có lợi thế khi thực hiện một chính sách ngoại giao độc lập. Và, Nga sẽ tiếp tục con đường này”.

Chắc chắn, Nga sẽ tiếp tục là “rào cản” lớn nhất của Mỹ trong các vấn đề Syria, Iran và là đối thủ cạnh tranh của Mỹ tại nhiều “chiến địa” khác. Trong cuộc họp với đại diện một số cơ quan báo chí lớn trên thế giới hôm 2/3, ông Putin tuyên bố Nga sẽ tìm mọi cách ngăn chặn một cuộc chiến tranh ở Iran.

Trong khi đó, Nga cùng Trung Quốc, hai nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ, cũng đã hai lần phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn.

Nga đánh giá, một nghị quyết như vậy sẽ mở đường cho cuộc tấn công quân sự chống Syria, tương tự kịch bản Libya hồi năm ngoái.


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga "cắm chốt" tại quân cảng Tartus của Syria

Mới đây, Thủ tướng Putin cũng tuyên bố Nga đề cao vai trò của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là khu vực mà người Mỹ đã tuyên bố là lợi ích chiến lược của mình và Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện tại đây.

Ngoài ra, chính sách cứng rắn của ông Putin cũng sẽ “gây khó” cho kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (NMD). Trên cương vị Thủ tướng, ông Putin hôm 20/2 đã tuyên bố Nga sẽ đáp trả một cách tương xứng và hiệu quả kế hoạch triển khai NMD của Mỹ. Theo đó, Nga sẽ tăng cường lực lượng phòng thủ không gian-vũ trụ, lực lượng răn đe hạt nhân với các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS. Nga cũng sẽ tăng cường các loại tên lửa chiến lược hiện đại như Topol-M và Yars, đồng thời tái cơ cấu và hiện đại hoá toàn bộ quân đội.


Tên lửa chiến lược Topol-M của Nga

Những con số cụ thể như: hơn 600 máy bay hiện đại, trong đó có các máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm, hơn 1.000 máy bay lên thẳng, 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và gần 100 thiết bị quân sự vũ trụ, 28 trung đoàn tên lửa S-400, hơn 2.300 xe tăng hiện đại và gần 2.000 đại pháo, khoảng 20 tàu ngầm mới đa chức năng, 8 tuần dương hạm chiến lược mang tên lửa và hơn 50 tàu chiến mới (sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội Nga trong 10 năm tới) chắc chắn sẽ khiến người Mỹ phải kiêng nể.


Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga

Kênh truyền hình Fox News của Mỹ ngày 3/3 bình luận nếu ông Putin đắc cử Tổng thống, Mỹ nhiều khả năng sẽ phải “cài đặt lại” mối quan hệ với Nga. Nước Mỹ sẽ phải “đối đầu” với một chính quyền mới ở Nga cứng rắn hơn, ít nhất trong vòng 6 năm tới (tức một nhiệm kỳ Tổng thống Nga).


Đông Triều
theo PNTD
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images642440_Nga_Topol_M_DD2_phunutoday.vn.jpg
Views:	9
Size:	14.4 KB
ID:	363453  
 
User Tag List

Thread Tools

Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:44.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11595 seconds with 13 queries