HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Khách Tây 'cuồng chó' nói chuyện 'cẩu' ở VN
Old 05-24-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
(ĐVO) Không điều gì có thể làm cho trái tim tôi cất tiếng hát giống như khi nhìn thấy một con chó lớn và béo mượt. Không gì khác! Nếu bạn hỏi tôi rằng "chó con hoặc trẻ sơ sinh?", tôi sẽ trả lời ngay không do dự: “CCCHHHÓÓÓÓ”.

Tabitha Carvan, blogger người Australia sống ở Hà Nội từ năm 2009, đã có một bài viết thú vị về những chú chó ở Việt Nam trên website cá nhân.

Dưới đây là trích dịch bài viết này:

Trước khi đến Việt Nam, mỗi khi nghe nói rằng người Việt ăn thịt chó, tôi nghĩ rằng đó là chỉ là một câu chuyện châm biếm vì đây quả là một điều khủng khiếp mà tôi không thể chấp nhận được.

Và tôi đã bị sốc khá nặng khi nhận ra đó là sự thật sau khi đến Việt Nam làm việc. Tuy vậy, tôi đã tự huyễn hoặc mình rằng, chỉ có một số người thích ăn thịt chó thôi, không phải là tất cả.

Các đồng nghiệp người Việt đã chứng minh rằng tôi là một kẻ ảo tưởng. Hầu hết trong số họ ăn thịt chó ít nhất một lần mỗi tháng!

Tôi lại an ủi mình theo một cách khác: hẳn là những con chó xấu số đó được nuôi riêng tại những trang trại chỉ để lấy thịt, hoàn toàn khác với những con chó được nuôi trong nhà để làm bạn.

Lần này tôi cũng sai nốt, khi biết rằng rất nhiều chú chó ‘cưng’ đã bị bọn trộm chó ‘bắt cóc’ trên đường phố để cung cấp cho các đường dây buôn bán thịt chó. Niềm tin của tôi về tình yêu mà người Việt dành cho loài chó dường như đã đổ vỡ hoàn toàn.

Tôi không thể coi thịt chó như một loại thịt bình thường như thịt cừu hoặc thịt bò. Nó rõ ràng từng là một con chó. Tôi không hề cường điệu khi nói rằng, đó là điều khủng khiếp nhất mà tôi từng thấy.

Khi tôi đưa các vị khách đi xung quanh Hà Nội, tôi luôn cảnh báo trước cho họ những nơi có thể có hàng thịt chó để họ chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng che mắt khi thấy cảnh tượng ghê rợn. Bản thân tôi cũng không bao giờ muốn nhìn thấy điều đó, không bao giờ và không bao giờ.

Tôi không nói rằng, ăn thịt chó là sai lầm hoặc là người Việt Nam không nên ăn thịt chó v..v. Tôi chỉ muốn nói rằng: Tôi thực sự, thực sự yêu thích những chú chó.


Không điều gì có thể làm cho trái tim tôi cất tiếng hát giống như khi nhìn thấy một con chó lớn và béo mượt. Không gì khác! Nếu bạn hỏi tôi rằng "chó con hoặc trẻ sơ sinh?", tôi sẽ trả lời ngay không do dự: “CCCHHHÓÓÓÓ”.

Chính vì quá yêu chó mà tôi chưa bao giờ nuôi một chú chó trong nhà mình. Nếu tôi nuôi, chúng sẽ sẽ hủy hoại cuộc sống của tôi. Tôi sẽ không thể rời khỏi nhà mà sẽ dành cả ngày lẫn đêm để trìu mến nhìn chằm chằm vào mắt của nó và cho nó ăn những gì đắt tiền nhất.

Ôi, những chú chó…

Vì không thể nuôi chó mà việc ngắm chó từ lâu là một trong những thú tiêu khiển ưa thích của tôi. Sở thích này đã bị dội một gáo nước lạnh ở Hà Nội, nơi có rất nhiều chó bị nhốt trong lồng, bị xích, cũng như những chú chó cáu bẩn.

Hầu hết những chó chó ở Hà Nội trông như thế này:


Hoặc như thế này:


Đây không phải là loại chó mà tôi yêu thích. Tuy vậy, tôi cũng ghi lại được một số khoảnh khắc thú vị về chúng, như mấy tấm này:




Bên cạnh những chú chó nội, xu hướng nuôi các giống chó nhập ngoại đang trở thành mốt của những người giàu ở Hà Nội.


Với người Việt Nam, những chú chó có thể là thú cưng, là chó giữ nhà, là nguồn thực phẩm và thậm chí là cả ba trong một.

Ví dụ, người hàng xóm của tôi hàng ngày vẫn thường dắt chó đi dạo và chơi đùa với nó. Khi con chó đã lớn, vào một ngày nọ, ông bán nó cho một người đàn ông với chiếc lồng nhét đầy những chú chó. Tất cả trong số chúng sẽ kết thúc cuộc đời trong lò mổ. Đó quả là một ngày bất hạnh với tôi.

Theo quan sát của tôi, thái độ chung của người Việt với loài chó là sự thờ ơ. Và những con chó dường như cũng biết vị trí của mình. Chúng tỏ ra khá dè dặt, không đòi hỏi được vuốt ve hoặc nhõng nhẽo với chủ để được cho ăn. Mặc dù thịt được nướng thơm lừng ngay bên cạnh, nhưng có chú chó thậm chí còn không dám ngửi.

Dấu hiệu duy nhất khiến tôi thấy người Việt Nam thực sự quan tâm đến loài chó là vào mùa đông, khi nhiều chú chó được chủ cho mặc áo để chống rét.


Gần đây tôi có đọc trong tạp chí AsiaLIFE một cuộc phỏng vấn bác sĩ thú y Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nghĩa. Ông Nghĩa đã nói về thái độ của Việt Nam đối với động vật như sau:

"Khi tôi đến Pháp và Anh hoặc đọc những tờ báo của Mỹ, tôi có thể thấy cách họ thể hiện tình yêu với các loài vật như thế nào. Họ thường cho những chú chim ngoài tự nhiên thức ăn. Nếu một chú chim non rơi xuống từ trên cây, họ sẽ đưa nó đến một bệnh viện. Đó là cách cư xử rất bình thường. Tôi Không thấy điều đó ở Việt Nam, ngay cả với những người yêu động vật. Đơn giản là họ không biết làm thế nào để thể hiện tình yêu đó”.

Văn Hòa (theo Thecitythatneverslee psin.com)
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	7.2 KB
ID:	383468  
 
User Tag List

Thread Tools

Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11274 seconds with 13 queries