HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Bảo vệ động vật hoang dã ở Việt Nam: Khó bào chữa những điểm yếu
Old 08-02-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Trong khi một tổ chức quốc tế khẳng định Việt Nam đứng đầu danh sách tội phạm đối với động vật hoang dã (ĐVHD), cơ quan quản lý nhà nước lại cho rằng thông tin này là thiếu khách quan. Tuy nhiên, nhà khoa học lại nhận định khó tìm cơ sở để bào chữa thuyết phục.

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam nhận định: “Nếu dùng một cụm từ thì có thể nói công tác quản lý, bảo vệ ĐVHD ở Việt Nam còn nhiều bất cập”.

Những sự cố “phản chủ”

Hầu hết giới chuyên môn đều cho rằng Việt Nam có rất nhiều luật liên quan đến quản lý, bảo vệ ĐVHD, song do việc thực thi luật chưa nghiêm nên các vi phạm liên tiếp xảy ra.

Vụ việc mới đây nhất là ngày 30.7, tại địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, lực lượng CSGT đã phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển hổ ép khô và xương hổ trái phép. Trên xe chở 1 con hổ lớn đã chết còn nguyên hình dạng; 1 bộ xương nhỏ hơn (được nhận định là hổ) đã róc thịt; 1 bao tải đựng mai rùa, xương động vật khô.

Trước đó một câu chuyện đau lòng cũng từng xôn xao dư luận khi một nam quân nhân đã cùng nhóm bạn hành hạ dã man rồi giết hại 2 cá thể voọc chà vá, sau đó thản nhiên “tung” ảnh lên mạng “khoe chiến tích”.

Đầu và thân của một trong 4 con hổ phát hiện được tại một nhà dân ở Hà Nội vào tháng 9 năm 2007.(Ảnh Phạm Tuyên/ENV)


Theo tài liệu lưu trữ của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) chỉ trong 5 năm (2005-2010) đã có 104 vụ vi phạm về hổ trên toàn quốc, trong đó có 16 vụ bắt giữ, tịch thu hổ đông lạnh, bộ phận cơ thể hoặc xương hổ và một vụ buôn bán hổ sống.

Trong 10 vụ bắt giữ hổ buôn bán vận chuyển trái phép ở Việt Nam, tang vật thu giữ được đều là hổ đông lạnh. Quan sát bàn chân hổ và cách thức hổ được làm đông lạnh cho thấy rất có thể chúng có nguồn gốc từ các trang trại hoặc những cơ sở nuôi nhốt kinh doanh tương tự, không phải từ tự nhiên. “Với khoảng 350 triệu đồng tiền mặt, hoặc một chuyến đi thị trấn Tây Sơn gần cửa khẩu biên giới Cầu Treo (Hà Tĩnh) sẽ mua được một con hổ trên 100 kg”, một nhân viên ở ENV cho biết.

Còn theo khảo sát của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (World Wide Fund for Nature-WWF) đối với loài tê giác một sừng, đến năm 1999, có từ 7-8 cá thể tê giác ở Vườn Quốc gia (VQG) Cát Lộc, sinh sống trên 6.500 ha diện tích lõi phân bố tê giác. Trong năm 2010, người ta đã phát hiện cá thể tê giác cuối cùng tại VQG này đã bị bắn chết.

Đánh giá thấp là có cơ sở

Báo cáo mới đây của WWF đánh giá việc tuân thủ và thực hiện cam kết CITES về hổ, tê giác và voi, đã tiến hành đánh giá 23 quốc gia trong số nhiều quốc gia được coi là có sự phân bố, trung chuyển hoặc tiêu thụ các loài này nhận định, Việt Nam là một trong các quốc gia có việc thực thi đáng lo ngại nhất, với thẻ màu đỏ đối với hai loài tê giác và hổ.

Báo cáo xác định Việt Nam là quốc gia tiêu thụ sừng tê giác với số lượng lớn nhất và được coi là tác nhân gây ra khủng hoảng săn bắn trộm tại Nam Phi. Năm 2011, có đến 448 cá thể tê giác đã bị giết hại để lấy sừng tại quốc gia này, và đã mất thêm 262 cá thể khác cho đến thời điểm này năm nay.

Một con khỉ con bị xích để chào bán trên đường phố ở Thành phố Hồ Chí Minh.(Ảnh ENV)


Phản ứng lại nhận định này, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho rằng trong những năm gần đây các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam đã luôn thể hiện những nỗ lực cao nhất trong việc đấu tranh với tình trạng vi phạm pháp luật về loài hoang dã. Việc WWF nhận định về hệ thống pháp luật và thực thi luật của một số nước trong đó có Việt Nam là “không đáng tin cậy và thiếu khách quan”.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Hưng, Phó giám đốc ENV lại cho rằng kết luận của WWF là “không oan” cho Việt Nam. “Việc thực thi pháp luật thiếu quyết liệt đang làm giảm đi sự cố gắng trong việc xây dựng các văn bản pháp luật cũng như sự phát hiện các vụ việc lớn về buôn bán ĐVHD của Việt Nam thời gian qua”, ông Hưng nói.

Cùng chung quan điểm này, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh cũng nhấn mạnh, việc WWF đưa ra những nhận định là có lý, dù rằng chưa hoàn toàn chính xác. “Nếu không nghiêm minh, luật sẽ không còn ý nghĩa răn đe”, GS Huỳnh nói.

Bà Nguyễn Phương Ngân, cán bộ WWF Việt Nam cho biết, tổ chức này đang tiếp tục thảo luận và trong thời gian tới, sẽ đưa ra những con số thuyết phục để bảo vệ quan điểm đã nêu trong báo cáo của WWF.

Việt Nam phải giải trình về kiểm soát buôn bán sừng tê giác

Tại cuộc họp lần thứ 62 của Ủy ban thường trực thuộc Công ước quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) vừa diễn ra tại Geneva từ 23-27.7,, Ủy ban đưa ra quyết định yêu cầu Việt Nam phải báo cáo về thực trạng buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và hổ vào tháng 12 năm nay, bao gồm những hành động mà Việt Nam thực hiện để chống lại buôn bán sừng tê giác trái phép. Việt Nam cũng được yêu cầu công khai số liệu sừng tê giác tịch thu đang được cất giữ và xác minh việc sử dụng sừng tê giác vào mục đích phi thương mại.

Khoảng 350 nhà quan sát đã có mặt tại cuộc họp trên. Trúc Quỳnh (Theo CITES)




Bích Ngọc - ĐấtViệt
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	13
Size:	29.7 KB
ID:	398242  
Old 08-02-2012   #2
5com
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 7,182
Thanks: 1,810
Thanked 681 Times in 369 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 107 Post(s)
Rep Power: 26
5com Reputation Uy Tín Level 6
5com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 65com Reputation Uy Tín Level 6
Default

chiện quá rỏ ràng làm sao chối cải, đi đâu cũng thấy nhưng lồng nhét đầy là chó, thịt chó nguyên con bán đầy đường

Chó được dồn lại, nhốt trong lồng giữa chợ - ảnh: Nick Út


Và đây là kết cục chờ đợi những chú chó...
5com_is_offline  
Old 08-02-2012   #3
ez4me
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
ez4me's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 32
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

Khiếp quá
ez4me_is_offline  
Old 08-02-2012   #4
chu9chin
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
chu9chin's Avatar
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 8,938
Thanks: 1,073
Thanked 350 Times in 241 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 23
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6chu9chin Reputation Uy Tín Level 6
Default

.....Mả cha nhà nó.....đúng là lủ mọi rợ .....
chu9chin_is_offline  
Old 08-02-2012   #5
Lan-Anh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Lan-Anh's Avatar
 
Join Date: Jul 2012
Posts: 2,978
Thanks: 2,258
Thanked 2,288 Times in 1,015 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 488 Post(s)
Rep Power: 18
Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
Default

Sao mà lại có người dã man đến như vậy?
Lan-Anh_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11890 seconds with 13 queries