HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tài xế riêng của Bin Laden là nghi can chính giết Đại sứ Mỹ ở Libya
Old 09-21-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 80
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Quan chức Mỹ nghi ngờ rằng cuộc tấn công vào Lănh sự quán nước này ở Benghazi, Libya không phải là một cuộc biểu t́nh bạo lực tự phát như mô tả ban đầu mà rất có thể đă được lập kế hoạch trước và là âm mưu nhằm kỷ niệm năm thứ 11 của cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới, liên quan đến al-Qaeda và đặc biệt là Osama bin Laden.

Trong cuộc điều tra mở rộng về trường hợp cuộc tấn công gần đây ở Benghazi khiến Đại sứ Mỹ John Stevens và ba người Mỹ khác thiệt mạng, quan chức Washington đă nghi ngờ khả năng cuộc tấn công có liên quan đến al-Qaeda và đặc biệt là liên quan đến Osama bin Laden.


Đại sứ Mỹ tại Libya John Stevens.

"Họ đă bị giết trong một cuộc tấn công khủng bố vào Đại sứ quán của Mỹ" - Matt Olsen, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia phát biểu trong một phiên điều trần Thượng viện, hăng tin Fox News cho hay.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với ông Stevens đă nói với CNN trong tuần này rằng Đại sứ từng nhắc trước khi qua đời ông tin rằng ông nằm trong danh sách tấn công của al-Qaeda.

Trước hậu quả trực tiếp của các cuộc tấn công hồi đầu tháng này, các quan chức Mỹ giải thích rằng một video chống Hồi giáo được tải lên trên YouTube, "Innocence của người Hồi giáo" (Sự ngây thơ của người Hồi giáo), chính là động cơ đằng sau các cuộc biểu t́nh trên khắp thế giới Ả Rập.

Hôm thứ Ba tuần này (18/9), Thư kư báo chí Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên rắng, cuộc tấn công "tự phát" vào Lănh sự quán Mỹ ở Lybia đă dẫn đến cái chết của 4 người Mỹ. Tuy nhiên, đă có những thông tin nghi ngại rằng cuộc tấn công không phải là một cuộc biểu t́nh bạo lực tự phát như mô tả ban đầu mà rất có thể đă được lập kế hoạch trước và là âm mưu nhằm kỷ niệm năm thứ 11 của cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới (11/9/2001).

"Chúng tôi đang xem xét các dấu hiệu cho thấy các cá nhân đă tham gia vào vụ tấn công có liên quan với al-Qaeda hoặc các chi nhánh của al-Qaeda, đặc biệt là al-Qaeda ở vùng Maghreb Hồi giáo" - ông Olsen tuyên bố trong tuần này trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ.


Lănh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya ch́m trong biển lửa trong vụ tấn công tuần trước.

Fox News cho biết thêm, theo nguồn tin t́nh báo, một đối tượng khả nghi được cho là liên quan đến vụ tấn công Lănh sự quán Mỹ, thậm chí đă dẫn đầu cuộc tấn công, là Sufyan Ben Qumu, một cựu chiến binh của quân đội Libya. Ông từng bị giam tại nhà tù quân sự của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba và bị cáo buộc có liên quan đến al-Qaeda.

Qumu đă được ra khỏi nhà tù của Mỹ vào năm 2007 và được chuyển giao cho nhà tù Libya mặc dù bị coi là một mối đe dọa của chính quyền Washington. Chính quyền của cựu lănh đạo Muammar Gaddafi sau đó đă thả tự do cho ông trong một nỗ lực ḥa giải với người Hồi giáo vào năm 2008. Tờ Daily Mail cho biết, sau này, Qumu "nổi lên như một nhà lănh đạo quân nổi dậy" đă lật đổ chính phủ của Gaddafi.

Hồ sơ của ông ở Guantanamo cũng cho thấy ông có quan hệ với các nguồn tài chính đằng sau cuộc tấn công khủng bố 11/9. Ông cũng có quan hệ với Nhóm chiến đấu Hồi giáo Libya, một chi nhánh của al-Qaeda.

Qumu cũng đă được cho là một tài xế riêng của trùm khủng bố Osama bin Laden, mặc dù Qumu đă từng phủ nhận cáo buộc. Hiện giờ, ông đang trở thành một nghi can trong vụ tấn công Lănh sự quán Mỹ ở Libya hồi tuần trước.

Hôm thứ Tư (19/9), Thủ tướng Lybia Mustafa A.G.Abushagur bày tỏ rằng nỗ lực của ông Steven ở nước ngoài "đóng một vai tṛ quan trọng trong việc giúp Libya thoát khỏi chế độ của Muammar Gaddafi".

Anh Vũ (Nguồn RT)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	9
Size:	5.4 KB
ID:	409384  
Old 09-21-2012   #2
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,901
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Đại sứ Mỹ bị 'thân tín' của Bin Laden sát hại?

Trong các điều tra mở rộng vụ tấn công đại sứ quán Mỹ tại Benghazi, Libya,khiến cho Đại sứ Mỹ John Stevens và ba nhân viên người Mỹ và một binh sĩ thuộcbiệt đội SEAL của Hải quân thiệt mạng, thông tin t́nh báo cho rằng vụ tấn côngcó liên quan tới nhóm khủng bố al-Qaeda, và đặc biệt là can hệ tới trùm khủng bố Osama bin Laden.

Đại sứ John Stevens


Thông tin trong điều tra cho rằng những kẻ khủng bố đứng đằng sau vụ tấn cônghôm 11/9 vừa qua tại Benghazi. Các nhà lập pháp Mỹ đang muốn đi đến tận cùngtrong vụ tấn công này.

"Họ đă bị thiệt mạng trong một loạt tấn công khủng bố vào sứ quán của chúngtôi" - ông Matt Olsen, giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ nói trongphiên điều trần tại Thượng viện hôm qua.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Đại sứ Steve cho CNN biết hồi đầutuần này rằng trước khi chết, ngài đại sứ nói rằng ông tin ḿnh có trong danhsách tấn công của nhóm khủng bố al-Qaeda.

Ngay sau vụ tấn công hồi đầu tháng, các quan chức Mỹ giải thích rằng đoạnvideo chống Hồi giáo trên kênh YouTube chính là nguyên nhân dẫn đến các cuộcbiểu t́nh phản đối trên khắp thế giới Ả Rập, mà đỉnh điểm là vụ tấn công tạiBenghazi vào hôm 11/9 vừa qua.

Hôm thứ Ba tuần này, Thư kư báo chí của Nhà Trắng, Jay Carney đă nói vớicác phóng viên: "Chúng tôi đă cung cấp thông tin về những ǵ mà chúng tôi nghĩrằng đó là nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu t́nh và bạo lực dựa trên thông tinmà chúng tôi có" và rằng các cuộc tấn công trên chỉ là 'tự phát'.

Các thông tin đưa những ngày sau đó rất mâu thuẫn và có người đặt ra giảthiết rằng đây không phải các cuộc tấn công tự phát đơn thuần như mô tả ban đầu,và rằng cuộc tấn công có thể đă được tính toán từ trước vào đúng dịp kỷ niệm 11năm sự kiện 11/9.

"Chúng tôi đang t́m kiếm các dấu hiệu cho thấy có các cá nhân liên quan tớivụ tấn công có liên quan tới nhóm al-Qaeda hoặc các chi nhánh của nhóm này, đặcbiệt là chi nhánh của al-Qaeda ở Maghreb" - ông Olsen nói trong phiên điều trầntại Ủy ban an ninh Quốc gia. "Tôi có thể nói đúng là họ [bốn người Mỹ] đă bịthiệt mạng trong loạt tấn công khủng bố vào sứ quán của chúng tôi".

Hăng Fox News bổ sung thêm trong thông tin của ḿnh rằng một người đàn ông 53tuổi tên là Sufyan Ben Qumu, một cựu binh trong Quân đội Libya và từng bị bắtgiam tại nhà tù Guantanamo, v́ bị cáo buộc là có dính líu đến al-Qaeda. Qumuđược ra trại Gitmo vào năm 2007 dù vẫn bị các nhà chức trách Mỹ coi là mối đedọa, và gửi trả về Libya để thi hành án tù.

Chính quyền cựu lănh đạo Muammar Gaddafi sau đó thả tên này. Tờ Daily Mailcủa Anh cho biết Qumu sau đó 'đă nổi lên như nhà lănh đạo của những kẻ nổi dậy't́m cách lật đổ chính quyền Gaddafi.

Trước khi bị quân đội Mỹ bắt giữ lại, Qumu được cho là đă giúp đỡ các taysúng Taliban và làm cho một quỹ từ thiện thuộc mặt trận của al-Qaeda. Qumu cũngđược cho là từng lái xe cho trùm khủng bố Osama bin Laden, dù cho tên này luônphủ nhận cáo buộc đó. Hiện nay, Qumu là t́nh nghi số một trong vụ tấn công vàođại sứ quán Mỹ tại Benghazi vừa qua.

Lê Thu (theo RT)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20120921165135_john-stevens-220.n.jpg
Views:	9
Size:	18.6 KB
ID:	409471  
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: V́ sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống c̣n” dù Mỹ–Iran nói chuyện ḥa b́nh? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước băo
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp ǵ, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đă chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng t́nh báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo ḿ ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13225 seconds with 13 queries