HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Myanmar thời mở cửa sẽ trở thành nơi cạnh tranh khốc liệt của TQ - Mỹ
Old 10-27-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Gần đây, Mỹ liên tục có nhiều động thái lôi kéo Myanmar – một nước chịu ảnh hưởng truyền thống của Trung Quốc.


Ngày 29/5/2012, nhà lãnh đạo Liên minh dân chủ toàn quốc Myanmar Aung San Suu Kyi lần đầu tiên ra nước ngoài trong 24 năm qua, đó là chuyến thăm Thái Lan.

Ngày 22/10, trang mạng “Nhật báo phố Wall” Mỹ có bài viết “cuộc đấu lớn ở Myanmar” của tác giả Ian Story, nhà nghiên cứu lâu năm, Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore.

Bài viết cho rằng, vào tuần trước, chính quyền Obama phái quan chức quân đội đến thăm Myanmar, cũng có thể không lâu sau cho phép quan chức Myanmar quan sát cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn nhất của Mỹ ở châu Á.

Tín hiệu mới nhất này cho thấy, tiến trình cải cách tiệm tiến của Myanmar đang tạo cơ hội mới cho Washington thực hiện chiến lược trọng tâm châu Á của Obama. Trung Quốc cơ bản rất ngờ vực về mối quan hệ mới này.

Khôi phục quan hệ quân sự là lại một con đường để Washington hoan nghênh một quốc gia bị coi thường này quay trở lại vòng tay của thế giới.

Nhưng, Mỹ hủy bỏ toàn bộ sự trừng phạt là một tiến trình dài. Washington đã quy định một số điều kiện cho việc hủy bỏ toàn bộ việc trừng phạt kinh tế, gồm có thực hiện hòa giải chính trị thực sự và kết thúc xung đột dân tộc.



Tháng 12/2011, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm Myanmar.

Mặc dù đối mặt với những trở ngại này, cơ quan quân sự hai nước vẫn bày tỏ nguyện vọng mạnh mẽ mở rộng quan hệ.

Trên cơ sở cuộc hội đàm vào tuần trước, vào năm 2013, Quân đội Myanmar và Quân đội Mỹ rất có khả năng tiến hành tiếp xúc, số lần sẽ nhiều hơn 2 năm trước. Mặc dù việc hợp tác trong tương lai sẽ giới hạn ở hợp tác nhân đạo, nhưng hai bên đều dự định sử dụng tối đa những cơ hội này.

Đối với Mỹ, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tiếp tục tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích ở Myanmar trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Theo Bộ Tư lệnh thống kê nhân viên mất tích và tù binh liên hợp Mỹ có trụ sở tại Hawaii, ở Myanmar còn có hơn 700 nhân viên mất tích chưa tìm được.

Quân đội Mỹ và Quân đội Myanmar đều hy vọng mở rộng hợp tác nhân đạo ở lĩnh vực khác. Năm 2013, hai bên sẽ tham gia 2 cuộc diễn tập đa phương, một cuộc ở Brunei, trọng điểm là cung cấp viện trợ nhân đạo và cứu nạn, một cuộc khác ở Indonesia, trọng điểm là chống khủng bố. Những hoạt động này sẽ được tổ chức dưới sự chủ trì của ASEAN.

Mỹ còn muốn giúp Quân đội Myanmar trở nên chuyên nghiệp hơn, để sĩ quan của họ hiểu được những quan niệm giá trị như tôn trọng nhân quyền và pháp trị. Là một phần của tiến trình này, vào tuần trước, các quan chức dân sự và quân sự Mỹ đã tiến hành đối thoại nhân quyền với quan chức Myanmar.

Nhưng, truyền bá nhiều lần quan niệm giá trị như vậy sẽ là một tiến trình dài và sẽ đòi hỏi Washington khôi phục chương trình giáo dục và huấn luyện quân sự quốc tế, điều này sẽ làm cho sĩ quan Myanmar có thể học tập ở các tổ chức giáo dục quân sự của Mỹ.

Tất cả những điều này đều có lợi cho quan hệ Mỹ-Myanmar, những phát triển tình hình này có thể gây ảnh hưởng cho khu vực. Phản ứng của Trung Quốc sẽ đặc biệt quan trọng, cần theo dõi.


Myanmar có thể trở thành vũ đại cạnh tranh Trung-Mỹ. Trong hình là Tổng thống Myanmar đứng giữa Tổng thống Mỹ (trái) và Thủ tướng Trung Quốc (phải) tại Bali, Indonesia vào ngày 19/11/2011.

Cho dù trong ngắn hạn hợp tác quốc phòng Mỹ-Myanmar vẫn giới hạn ở vấn đề nhân đạo, Bắc Kinh sẽ vẫn bất an và căng thẳng.

Trong 20 năm qua, các nhà lãnh đạo Myanmar ngày càng cảm thấy lo lắng đối với việc phụ thuộc vào Trung Quốc về thương mại, viện trợ và chuyển nhượng vũ khí.

Mặc dù họ mong muốn giảm sự phụ thuộc này có thể không phải là một trong những động lực chính để thúc đẩy tiến trình cải cách hiện nay, nhưng động thái mở rộng quan hệ đối ngoại của họ rõ ràng cuối cùng sẽ làm suy yếu vai trò ảnh hưởng chính trị và lợi ích kinh tế của Trung Quốc.

Vì vậy, để bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của mình, Trung Quốc hy vọng kiểm soát chặt chẽ Myanmar trong quỹ đạo của họ và tìm cách đáp trả lại động thái lôi kéo Myanmar của Mỹ.

Bắc Kinh có thể sẽ coi mối quan hệ quốc phòng mới mở ra này là một phần của chiến lược bao vây hoặc ngăn chặn đối với họ. Đây chính là lời giải thích chung của họ đối với chiến lược trọng tâm của Obama. Trung Quốc không có nhiều khả năng bị động tiêu cực khi Mỹ liên tục thể hiện sự chủ động đối với Myanmar.

Vì vậy, dự kiến Bắc Kinh sẽ tăng cường hoạt động ngoại giao có liên quan đến quốc phòng của họ. Quốc gia bị cô lập từ lâu này rất có thể nhanh chóng trở thành vũ đài quan trọng tranh giành ưu thế ở Đông Nam Á của Mỹ và Trung Quốc.



Máy bay tấn công A-5M của Myanmar, mua của Trung Quốc



Xe tăng MBT-2000 do Trung Quốc chế tạo, đã bán cho Myanmar



Trung Quốc đã bán cho Myanmar máy bay huấn luyện K-8

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	6
Size:	5.3 KB
ID:	418627  
 
User Tag List

Thread Tools

Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11057 seconds with 13 queries