HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nhiều quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương muốn có Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông
Old 11-22-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,911
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Phnom Penh (Campuchia), nhiều quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bày tỏ quan điểm muốn sớm thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp tồn tại trong khu vực.

Tin từ hãng ABC cho hay, ngay trong chiều 20/11, Thủ tướng Australia Julia Gillard đã tuyên bố muốn có COC để giải quyết những vụ tranh chấp ở Biển Đông và rằng Australia không nghiêng về bên nào nhưng các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, bà Julia Gillard cũng bày tỏ quan điểm này và nói: “Chúng tôi tin rằng những vấn đề ở Biển Đông được xử lý một cách hòa bình, theo đúng luật pháp quốc tế là phù hợp với lợi ích của tất cả mọi người. Đó là lập trường của Australia”.

Đồng thời, Thủ tướng Australia cũng cho biết, Australia sẽ cố gắng nắm bắt mọi cơ hội để thúc đẩy tự do hóa thương mại trong khu vực. Trong khi đó, hãng thông tấn AP dẫn lời trợ lý cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố, nước này muốn có một COC mang tính ràng buộc về mặt pháp lý và những vụ tranh chấp trên biển cần được giải quyết một cách đa phương bởi các nước liên quan, chứ không phải từng nước giải quyết riêng với Trung Quốc.

Ấn Độ cho rằng, COC sẽ giúp thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong khu vực và chính quyền New Delhi hoàn toàn ủng hộ những đề xuất xung quanh vấn đề COC. Ngoại trưởng Ấn Độ Ranjan Mathai trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng ANI còn nhấn mạnh, Ấn Độ đã bày tỏ quan điểm của mình với chính phủ Trung Quốc và mong muốn ASEAN – Bắc Kinh sớm tổ chức vòng đàm phán COC.

Thủ tướng Australia Julia Gillard (trái) bày tỏ quan điểm Australia ủng hộ COC giải quyết vấn đề Biển Đông. Ảnh: Reuters.

Lập trường của chính quyền New Delhi là dù không phải là bên tranh chấp đối với chủ quyền trên Biển Đông, nhưng Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải, quyền được đi lại và tiếp cận với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông trên cơ sở các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và tất cả các bên phải tôn trọng điều này. Các vấn đề tranh chấp chủ quyền phải được giải quyết theo luật pháp và tập quán quốc tế.

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak bày tỏ hy vọng, lập trường của Trung Quốc về COC có thể biến thành sự sẵn sàng tham gia vào đàm phán với ASEAN nhằm giải quyết những tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở Biển Đông. Nhắc lại tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) rằng, COC là một phần mở rộng hợp lý của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ông Najib Tun Razak cho rằng, phương pháp tiếp cận trước tiên của ASEAN sẽ là bất cứ khi nào Trung Quốc sẵn sàng thảo luận về COC, về cơ chế trong triển khai thực hiện DOC được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc vào năm 2002.

Sau đó, sẽ là sự khởi đầu của phần đàm phán phức tạp, cố gắng đàm phán để giải quyết những khu vực tranh chấp. Nếu ASEAN có thể khiến cho Trung Quốc bắt tay vào thảo luận chính thức với ASEAN về COC, đó sẽ là một bước đi tích cực đúng hướng và là động thái xây dựng lòng tin rất mạnh mẽ mà các bên sẽ cùng thực hiện để hướng tới.

Những căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông cũng đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo dư luận quốc tế, nhất là khi Indonesia đệ trình các quốc gia thành viên ASEAN xem xét dự thảo COC để khởi động vòng đàm phán với Trung Quốc. Thái Lan cũng đã đồng ý đóng vai trò điều phối viên cho các hoạt động giữa ASEAN và Trung Quốc xung quanh vấn đề Biển Đông. Song cho đến nay, sự khác biệt lớn nhất khiến cả ASEAN và Trung Quốc chưa thật sự đàm phán được COC là quan điểm khác biệt nhau. Trong khi ASEAN muốn đa phương hóa, quốc tế hóa vấn đề Biển Đông thì Bắc Kinh chỉ muốn giải quyết vấn đề này với từng quốc gia có tranh chấp chủ quyền.

Trong tuyên bố bằng văn bản được phát cho báo chí sau hội nghị EAS, Tổng thống Philippines nói rằng, các bên có tuyên bố chủ quyền trong Biển Đông xem xét cùng nhau thảo luận và làm rõ những vùng biển tranh chấp, đồng thời đề ra giải pháp phù hợp với luật biển quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); thảo luận để tiến tới hiện thực hóa COC

Huyền Chi
theo cand
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	8_thutuong2675-450.jpg
Views:	8
Size:	21.3 KB
ID:	426066  
 
User Tag List

Thread Tools

Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12248 seconds with 13 queries