HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Abe trở lại, Nhật - Trung có nổi sóng?
Old 12-17-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,059
Thanks: 11
Thanked 14,104 Times in 11,265 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
- Kết quả tổng tuyển cử tại Nhật Bản ngày hôm qua cho thấy đảng đối lập bảo thủ đã giành phần thắng, điều này cũng đồng nghĩa lãnh đạo đảng là cựu Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trở lại làm Thủ tướng Nhật Bản.


Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Không còn lựa chọn nào khác


Kết quả bầu cử lần này phản ánh nỗi thất vọng của cử tri đối với chính quyền đảng DPJ. Cử tri đã không tiếp tục chọn đương kim Thủ tướng Yoshihiko Noda sau ba năm đảng của ông là Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) có các sai lầm trong chính sách, kinh tế không có tiến triển, thậm chí đang có nguy cơ chững lại trong những tháng qua.

Về đối ngoại, nổi cộm nhất là các vấn đề tranh chấp giữa Nhật với các quốc gia láng giềng về biển đảo thì chính quyền hiện thời chưa thấy có lối đi nào khả dĩ. Chỉ tỉnh riêng trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, các doanh nghiệp và công ty của Nhật Bản đã thiệt hại trên dưới 100 triệu USD do căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, tranh chấp với Nga quanh quần đảo Kuril và Hàn Quốc với quần đảo Dokdo/Takeshima Tokyo đều lép vế hơn khi mất quyền kiểm soát.

Trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp biển đảo leo thang, Triều Tiên mới đây phóng tên lửa, những chính trị gia có chủ trương cứng rắn như Shizo Abe và cựu Thị trưởng Tokyo trở nên có ưu thế hơn hẳn.

Thất vọng với DPJ, cử tri Nhật không còn lựa chọn nào khả dĩ hơn là trở lại với LDP.

Mặc dù giành phần thắng trở lại nhưng lãnh đạo LDP là ông Shinzo Abe nói rằng: "Điều này không có nghĩa là lòng tin dành cho LDP đã được khôi phục hoàn toàn".

"Tôi nghĩ rằng kết quả này có nghĩa là một lời nói 'không' đối với những bối rối về chính trị của đảng DPJ. Mọi người sẽ giám sát chặt chẽ nếu như LDP có khả năng khơi dậy lại các kỳ vọng".

Chuyên gia chính trị Tetsuro Kato tại Đại học Hitotsubashi nói rằng: "Kết quả này cho thấy cử tri thất vọng với DPJ suốt ba năm qua. Đây không phải là thắng lợi vang dội cho LDP nhưng lại là một thất bại nặng nề cho DPJ".

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã ngự trị trên chính trường Nhật Bản suốt nhiều thập kỷ. Shinzo Abe từng là người khiến LDP thất bại sau một loạt bê bối của nội các do ông đứng đầu năm 2007. Giờ đây, cũng chính ông là người đưa LDP trở lại với mục tiêu chấn hưng kinh tế và cứng rắn về ngoại giao cũng như quốc phòng.

Chủ nghĩa dân tộc

Shinzo Abe từng là Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Nhật Bản khi lên nắm quyền vào năm 2006, hứa hẹn một làn gió mới cách tân cho nước Nhật già cỗi.

Ông từng giành được sự ủng hộ rất lớn của cử tri Nhật sau chuyến thăm Trung Quốc và Hàn Quốc ngay khi mới đắc cử. Điều nổi bật nhất trong các chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Shinzo Abe là chủ nghĩa dân tộc.

Ông từng phê chuẩn luật giáo dục yêu nước. Và cũng chính ông là người đã nâng cấp Cục phòng vệ Nhật Bản thành Bộ Quốc phòng từ sau Chiến tranh Thế giới II.

Trong khi chính quyền ông Noda có chính sách ôn hòa hơn và chủ trương 'tránh' viếng thăm ngôi đền Yasukuni gây tranh cãi, thì Abe lại là người liên tục tới lui ngôi đền này. Động thái này luôn khiến các quốc gia có ân oán lịch sử với Đế quốc Nhật trong Thế chiến II như Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận. Ngoại giao vì thế mà cũng chịu lời qua tiếng lại.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau khi cầm quyền Shinzo Abe đã không thể tiếp tục các hứa hẹn như ban đầu khi nội các của ông ngập trong các bê bối. Chỉ trong vòng 9 tháng đã có bốn bộ trưởng từ chức và một bộ trưởng tự tử do bê bối tài chính đã giáng đòn vào uy tín của vị Thủ tướng trẻ. Năm 2007, Shinzo Abe từ chức.

Trở lại chính trường lần này, ông Abe hứa hẹn chỉnh sửa nền kinh tế ảm đạm sau nhiều năm giảm phát, và ngày càng yếu ớt hơn vì đồng tiền mạnh hơn đã làm hạn chế xuất khẩu.

Vị lãnh đạo 58 tuổi này nói ông sẽ cải thiện chi tiêu công, nới lỏng chính sách tiền tệ và cân nhắc tới khả năng sử dụng năng lượng hạt nhân sau sự kiện thảm họa Động đất - Sóng thần - Hạt nhân tại Fukushima vào năm ngoái.

Về đối ngoại, Shinzo Abe vẫn đẩy cao tinh thần dân tộc và chủ trương cứng rắn trong các xung đột, đặc biệt là với Trung Quốc.

Về chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, việc LDP thắng cử và Shinzo Abe trở lại cũng có nghĩa là căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh khó có cơ hội thuyên giảm.

Ông Abe đã dành ra các chiến dịch để hứa hẹn củng cố và thúc đẩy quốc phòng của Nhật và đứng lên trong cuộc xung đột chủ quyền với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

"Trung Quốc đang thách thức thực tế (quần đảo) là thuộc về lãnh thổ hiển nhiên của Nhật. Mục tiêu của chúng ta là chặn đứng thách thức đó" - ông Abe nói, mặc dù khẳng định rằng "Chúng tôi không có ý định làm quan hệ Nhật - Trung xấu thêm".

Lời nhắn mới tới 'người quen cũ'

Ngay sau khi LDP chiến thắng, Trung Quốc đã gửi 'thông điệp' rất rõ ràng cho cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Hãng tin Tân Hoa Xã đã kêu gọi Nhật nên định hình lại chính sách đối ngoại của mình.

'Thay vì cố thỏa mãn các quan điểm diều hâu trong nước và chọn cách chiến đấu với các nước láng giềng, lãnh đạo mới của Nhật nên có quan điểm mang tính lý trí hơn trong chính sách đối ngoại" - trích bài xã luận trên THX.

Bắc Kinh cảnh báo Tokyo về một 'nước Nhật nhược về kinh tế và giận giữ trong chính trị không chỉ tự làm hại chính mình mà còn ảnh hưởng tới cả khu vực và thế giới'.

Hiện nay, Trung Quốc đã vượt Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và thứ nhất trong khu vực.

Trước khi tổng tuyển cử tại Nhật diễn ra vài ngày, Bắc Kinh liên tục điều tàu án ngữ lại quần đảo tranh chấp với Nhật tại Hoa Đông. Động thái gây bất ngờ nhất là lần đầu tiên Trung Quốc điều máy bay đi 'tuần tra' quần đảo này.

Quần đảo tâm điểm tranh chấp giữa hai bên là Senkaku/Điếu Ngư hiện đang trong quyền kiểm soát của Nhật Bản sau khi chính quyền trung ương quyết định quốc hữu hóa quần đảo này vào tháng Chín vừa qua.

Lê Thu
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20121217103410_Japan_ShinzoAbe.jpg
Views:	16
Size:	35.0 KB
ID:	432002  
Old 12-17-2012   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,589
Thanks: 0
Thanked 6,161 Times in 3,279 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1009 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

quá đã
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13210 seconds with 13 queries