Trong những ngày đầu năm 2013, PV Phunutoday đă xin ư kiến của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lư học Đông phương về các vấn đề độc giả quan tâm trong năm mới 2013 như khủng hoảng, thiên tai và những điềm không may mắn trong năm. Đặc biệt, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh cũng đă tư vấn cho các cặp vợ chồng ở độ tuổi như các ngôi sao hàng đầu showbiz Việt: Hà Tăng, Jennifer Phạm, Thủy Tiên thời gian tốt nhất để có thể có con.
Năm 2013 Việt Nam sẽ có động đất 5 độ richte
PV: Trong nền văn hóa của nhiều dân tộc, con số 13 bị coi như một điềm ǵ đó không may mắn, v́ thế năm 2013 cũng đang được nhiều người cho rằng là năm sẽ xảy ra thiên tai khủng khiếp. Theo ông quan niệm này có đúng không?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Theo quan điểm của tôi có thể là kết luận giống nhau nhưng cách đặt vấn đề như trên là sai. Con số 13 xuất phát từ sự tích Tiệc Ly trong sách Phúc Âm, tức là bữa ăn sau cùng của chúa Jesus với các môn đồ trước khi ngài chết vào thứ 6/13, tức là con số 13 ở phương tây chỉ xui khi nó rơi vào ngày thứ 6. Bằng chứng là từ khi chúa sinh ra đến nay, chúng ta đă trải qua rất nhiều năm có số 13 nhưng có xui đâu.
V́ vậy, có thể năm 2013 sẽ không may mắn, thuận lợi, nhưng không phải tại v́ số 13 mà v́ nhiều nguyên nhân khác.
PV: Năm 2012 vừa qua, khủng hoảng kinh tế đă ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người Việt: doanh nghiệp phá sản, người dân mất việc, giảm lương... Theo ông dự đoán liệu năm nay khủng hoảng kinh tế có c̣n tiếp tục? và nếu c̣n sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Khủng hoảng kinh tế trong năm 2013 sẽ tiếp tục nặng nề hơn, đầu năm có vẻ sẽ phục hồi nhưng chỉ trong mấy tháng đầu thôi. Hiện tượng này giống như một người thất nghiệp lâu ngày, sắp chết đến nơi t́m được công việc bán thời gian 1 tuần làm 2,3 buổi, rơ ràng, so với thất nghiệp th́ đỡ hơn nhưng chỉ là tạm thời.
Tuy nhiên, bắt đầu từ nửa cuối năm nền kinh tế sẽ suy sụp hơn năm 2012 rất nhiều. Hơn nữa, khủng hoảng kinh tế c̣n ảnh hưởng đến cả thượng tầng kiến trúc ở trên thế giới, chính quyền ở những nước kinh tế yếu trên thế giới bắt đầu lao đao.
Năm 2008 tôi là người đầu tiên xác định trên thế giới sẽ khủng hoảng, các đại gia trên thế giới bắt đầu phá sản, năm 2009 kinh tế phục hồi nhưng tôi xác định chỉ là đem tài sản dự trữ, tiết kiệm từ trước đó ra để sử dụng, năm 2010 ảnh hưởng đến những người có mức thu nhập trung b́nh, năm 2011 bắt đầu ảnh hưởng đến nhà nước, các chính phủ bắt đầu lao đao về kinh tế, năm 2012 ảnh hưởng đến hạ tầng cơ sở, người dân bắt đầu lao đao, đến năm 2013 th́ ảnh hưởng đến thượng tầng kiến trúc trên các lĩnh vực chính trị xă hội.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lư học Đông phương
PV: Trong năm vừa qua, thiên tai, băo lũ, động đất... diễn ra liên tục, theo những nghiên cứu của ông th́ t́nh h́nh thiên tai trong năm 2013 sẽ như thế nào?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Không những thiên tai tiếp tục xảy ra mà c̣n ở mức độ nặng hơn năm 2012. Trong năm tới, động đất vẫn tiếp tục xảy ra, khoảng 5 độ richte nhưng sẽ không vượt quá con số này.
Nhiều người cho rằng năm Quư Tỵ là năm rất tốt để sinh con (v́ rắn mang tính âm, là loài quư tộc thuộc mệnh thủy). Theo ông các cặp vợ chồng có nên sinh con vào năm nay?
Theo tôi, dường như gần đây năm nào người ta cũng bảo là năm tốt để sinh con, ai nói thế chắc chắn là dốt nát. Năm không phải là tiêu chí để sinh con mà phải dựa trên việc tuổi con hợp với tuổi mẹ. Con với mẹ phải hợp tuổi nhau hoặc được mẹ dưỡng, hoặc sinh ra mẹ. "Năm nào chẳng có thằng khùng, năm nào chẳng có anh hùng vơ lâm", không thể lấy năm làm tiêu chí đánh giá năm tốt để sinh con.
Thủy Tiên có thể kết hôn, Hà Tăng và Jennifer Phạm không nên có con
PV: Tết cổ truyền là dịp để nhà nhà nghỉ ngơi, sum họp gia đ́nh, v́ vậy cũng có rất nhiều người muốn t́m hiểu trong những ngày đầu năm mới có ngày nào là ngày đẹp để vợ chồng có thể có con dễ dàng hơn?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Lại 1 lần nữa nhiều người có quan niệm nhầm lẫn, ngày đẹp cũng không phải là tiêu chí sinh con mà tuổi của hai vợ chồng mới là vấn đề cần xét đến.
Hà Tăng và Jennifer Phạm không nên có con trong năm nay
PV: Trong trường hợp vợ sinh năm 1986, chồng sinh năm 1983 như vợ chồng nữ diễn viên Tăng Thanh Hà - Louis Nguyễn th́ năm nay có nên có con không?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Chồng sinh năm 1983 là Quư Hợi, vợ sinh năm 1986 là Bính Dần, nếu sinh con năm Quư Tị đối với mệnh mẹ là thủy hỏa tương khắc, có hợp với mệnh cha nhưng lại hợp khắc. Nếu muốn sinh con Quư Tỵ th́ bắt buộc phải sinh thêm 1 người con tuổi Bính Thân, mà nếu không sinh được bính thân th́ gia đ́nh chắc chắn sẽ loạn.
Nếu cặp vợ chồng này sinh con năm nay, đứa con sẽ khắc cả cha lẫn mẹ và chắc chắn là tiêu luôn. Lời khuyên của tôi dành cho cặp 83-86 là không nên sinh con Quư Tỵ - 2013, tốt nhất là sinh vào năm Giáp Ngọ - 2014.
PV: Một ví dụ khác về việc sinh con trong năm nay là người vợ sinh năm 1985 như Jennifer Phạm và chồng sinh năm 1980 như doanh nhân Đức Hải th́ có nên có con trong năm nay?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: 1985 là Ất Sửu, 1980 là Canh Thân nếu sinh con năm nay cũng được. Đứa con sinh ra sẽ hợp mẹ về chi, nhưng lại khắc về mạng v́ theo cách tính của tôi năm nay là mạng hỏa chứ không phải là thủy. V́ khắc mẹ cho nên cặp này có sinh năm nay th́ 1 là đứa con đau yếu, hai là người mẹ khó sinh. Cặp này tốt nhất là nên sinh vào năm Đinh Dậu 2017. Nếu muốn có con trong năm nay, th́ đến năm Đinh Dậu chắc chắn phải đẻ thêm. Sinh con th́ sinh vào mùa xuân hoặc mùa hè năm nay th́ sẽ đỡ khó khăn cho cả 2 mẹ con 1 chút.
PV: Xin ông cho biết với cặp đôi sinh năm 1985 như ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh nếu muốn kết hôn vào năm nay th́ có phù hợp và gặp may mắn không?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Quan điểm của tôi về chuyện kết hôn là rất rơ ràng, đối với tôi đôi nào yêu nhau th́ cứ lấy không phải kỵ tuổi ǵ hết. Chỉ có những người ngu mới kỵ tuổi, kỵ mạng, nam là dương, nữ là âm đến với nhau đă là rất tốt, âm dương ḥa hợp rồi th́ không phải kiêng kỵ bất cứ thứ ǵ hết. V́ vậy yêu nhau cứ kết hôn thoải mái, chỉ cần dứa con sinh ra hợp tuổi mẹ là được.
Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!
Thanh Xà
theo PNTD