HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Từ Vụ Đánh Bom Ở Boston
Old 05-18-2013   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Cuộc sống là vô thường, tương đối. Trên đời này không có ǵ toàn chân, toàn thiện và toàn mỹ. Huy chương nào cũng có hai mặt. Giá trị tự do mà mỗi một con người của Nhân Loại đều muốn có cũng không vượt khỏi qui luật hằng cữu vạn vật vô thường của cuộc sống trong cơi ta bà này. Vụ đánh bom ở Boston cho thấy cái yếu của tự do, đó là sự loạn hành của cá nhân hay tổ chức khiến xă hội dễ bị tổn thương v́ chánh quyền tôn trọng quyền hạn và sự riêng tư cùa người dân.

Do vậy ở xứ tự do, dân chủ những loạn hành của những cá nhân bịnh hoạn, bất thường, những tổ chức muốn nổi tiếng bằng hành động ác độc, giết người hàng loạt, trả thù xă hội đánh phá điên cuồng – loại khủng bố đó rất khó tránh, khó pḥng chống. Đó là mặt trái, cái yếu, cái bất toàn của tự do, dân chủ.

Xứ độc tài, hay CS người ta thấy ít có khủng bố hơn xứ tự do, dân chủ. Không phải xư độc tài không có bất măn cá nhân hay tập thể. Có, rất có, có nhiểu nữa là khác. Nhưng khủng bố ít xảy ra v́ họ kiểm soát con người chặt chẽ, hạn chế hay tước đoạt gần hết tự do cá nhân cũng như tự do đoàn thể, biến xă hội im ắng một thứ im ắng của những nấm mồ trong nghĩa địa.

Xứ tự do nhiều khi cá nhân và đoàn thể lạm dụng tự do thành loạn hành, vô trách nhiệm và vô cảm. Như nhiều trường hợp dùng súng tàn sát trẻ em đầu xanh vô tội, ngây thơ tại các trường học. Như vụ đánh bom bừa băi ở Boston trong cuộc chạy đua marathon.

Sau nhiều ngày cơ quan an ninh và báo chí điều tra, đi tận quê nhà ở bên Nga, gặp cha mẹ, đến tận gia đ́nh của vợ người chết, soi rọi t́m dấu vết của trái bom tự chế, câu lưu ba người bạn học chung đă dấu máy computer và cặp của hai anh em gây ra cảnh chết oan ức của 3 người và thương tích cho gần 260 người nữa, người ta thấy hai anh em thủ ác này bị ảnh hưởng Thánh Chiến Hồi Giáo ngay trên Internet ở Mỹ. Họ đọc, họ nghiền ngẫm, họ thâm nhập, họ “trao đổi” ư kiến, mở trang webs trên Internet ở Mỹ.

Hai anh em tàn sát lương dân vô tội này học chuyện làm bậy, làm ác chế bom bằng nồi áp suất, kích hoạt bằng remote control, ngay trên đất Mỹ, bằng Internet của Mỹ- chớ chẳng đâu xa. Internet là phát minh của Mỹ, quê hương của nó là nước Mỹ. Chính trên Internet Mỹ mà hầu như gia đ́nh Mỹ nào cũng có, có nhiều quận hạt, thành phố c̣n giúp dân mở Internet cho dân vào khỏi tốn một xu nào nữa.

Chẳng những hai anh em này tự đào tạo tư tưởng Hồi Giáo cực đoan trên Internet ngay trên đất Mỹ, mà c̣n dùng Internet để phổ biến ư thức hệ độc hại đó nữa. FBI cho biết có bằng chứng là từ năm 2011, hai người này đă tải lên youtube nhiều đoạn video về các cuộc thánh chiến. Người Anh là Tamerlan đă mở một trang Youtube vào tháng 08/2012, trên đó liệt kê nhiều clip video Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là trong hạng mục «khủng bố». Người em Dzhokhar cũng có một tài khoản trên mạng xă hội Twitter và cũng thường lên mạng xă hội Vkontakte, một loại Youtube của Nga.

Và hai anh em thủ ác ở Boston này là công dân Mỹ nhập cư. Cơ quan chuyên môn cho biết kể từ ngày cuộc khủng bố ngày 11/09/2001 rúng động thế giới và Mỹ đến nay, ở Mỹ đă xảy ra 104 vụ tấn công khủng bố hoặc mưu toan khủng bố, trong đó 3/4 những người có liên quan là công dân Mỹ, gồm phân nửa là sinh ra trên lănh thổ Hoa Kỳ và 29% mới được nhập quốc tịch Mỹ, giống như anh em Tsarnaev.

Những người này đâu cần phải ra khỏi nước để được đào tạo ư thức hệ Hồi Giáo cực đoan, hay tiếp xúc với những tổ chức ngầm này ở Mỹ. Họ chỉ cần mở Internet lên t́m tài liệu th́ đọc không hết ư thức hệ Hồi Giáo cực đoan và phương pháp và phương tiện khủng bố như hai anh em Tsarnaev đă làm.

Loại khủng bố được tự học, tự đào tạo, tự “đào bồi”, tự huấn luyện tại chỗ này tạo thành một loại khủng bố mới và vô cùng nguy hiểm cho các nước tự do, dân chủ. V́ khủng bố bản chất là những người ngụy trang thành vô h́nh, vô tướng, hoà nhập trong đám đông để khủng bố đám đông, tạo ảnh hưởng chánh trị cho ư thức hệ của ḿnh. Nếu họ là người bản xứ, tự học khủng bố trên Internet tại chỗ, thí vô cùng khó khăn trong việc pḥng chống- nhứt là ở các xứ tự do, dân chủ, quyền công dân và sự riêng tư của công dân được bảo vệ và tôn trọng tối đa.

Như hai anh em nhà Tsarnaev , theo Le Nouvel Observateur cho biết, là người sinh ra Kirghizistan, một nước vùng Trung Á dân chúng bị Staline hồi năm 1944 đày đi Chechnya. Trong cuộc chiến giữa Nga và Chechnya, gia đ́nh nhà Tsarnaev chạy loạn đến nước láng giềng Daguestan và từ đó xin tỵ nạn chính trị ở Mỹ. Lúc đến Mỹ hai anh em thủ ác này mới 16 và 8 tuổi. Cách đây 1 năm, người em đă được nhập quốc tịch Mỹ, c̣n người anh bị từ chối do dính líu đến vụ bạo lực với người yêu, và do bị FBI nghi ngại người này là kẻ khủng bố tiềm năng, theo cảnh báo của t́nh báo Nga. Nói tóm lại hai anh em thủ ác này học khủng bố chánh yếu là qua Internet ở Mỹ.

Phát minh khoa học như nguyên tử, tia laser, Internet cũng thế tự nó cũng chỉ là một phát minh của Con Người. Tự nó không ác hay không thiện. Ác hay thiện là do con người sữ dụng nó. Nó trở thành thiện hay ác, tốt hay xấu và do Con Người. Khoa học mà không lương tâm chỉ là sự bại hoại của tâm hồn (Science sans conscience nest que ruine de lame). Điều quan trọng của một chánh quyền tốt là tạo điều kiện cho con người hướng thiện, cho khoa học kỹ thuật phục vụ lợi ích tốt cho con người./.( Vi Anh)

VB
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	5
Size:	12.6 KB
ID:	472479  
 
User Tag List

Thread Tools

Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ ṿ Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xă hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược ḍng” giữa cơn băo chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đă suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu năo”: giết chết Bộ trưởng T́nh báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào ṿng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt t́nh h́nh mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đ̣n Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Băo lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển v́ nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lănh đạo đầu năo của Iran, chuyện ǵ đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đ̣n tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran V́ sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đă chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12291 seconds with 13 queries