Tập đoàn Lockheed Martin cùng Cơ quan pḥng thủ tên lửa Mỹ vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (eMRBM) tại trường thử tên lửa Proving Ground Yuma, bang Arizona.
Tên lửa được thả từ khoang hàng hóa của máy bay vận tải chiến lược C-17 ở độ cao 7,3 km cách mặt đất. Tên lửa chứa trong một chiếc khay và được thả ra khỏi khoang máy bay C-17 bằng dù, sau đó dù bung ra để hăm tốc độ rơi của tên lửa.
Tên lửa rơi tự do đến một độ cao nhất định sau đó tách khỏi dù và khay chứa, khi đó động cơ đẩy được kích hoạt để đẩy tên lửa đi.
Tên lửa eMRBM rời khỏi khoang hàng hóa của máy bay vận tải C-17 bằng một khay chứa và 3 chiếc dù hăm.
Điểm độc đáo của tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ trên không là nó sẽ thực hiện cuộc tấn công ngược về phía sau.
Từ khi ra khỏi khoang chứa máy bay đến khi phóng tấn công mục tiêu tên lửa sẽ đi theo quỹ đạo h́nh parabol. Tên lửa sẽ tấn công vào khu vực mà máy bay đă bay qua. (Thông thường các tên lửa phóng từ trên không thường thực hiện cuộc tấn công về phía trước nhưng tên lửa này lại tấn công về phía sau).
Quá tŕnh phóng thử đă thành công tốt đẹp, mọi quá tŕnh đều nằm trong tầm kiểm soát, từ khi ra khỏi khoang chứa, bung dù, tách khỏi dù và kích hoạt động cơ cũng như tách các tầng đẩy trong quá tŕnh hành tŕnh đến mục tiêu.
Minh họa quá tŕnh rời khỏi khoang hàng hóa đến khi tách dù phóng đi bằng động cơ tên lửa và tấn công mục tiêu.
Chương tŕnh eMRBM đang được phát triển nằm trong một dự án lớn hơn chế tạo tên lửa mục tiêu cho hệ thống pḥng thủ tên lửa tập đánh chặn. 17 tên lửa mục tiêu đă được Lockheed Martin phát triển với nhiều phạm vi khác nhau, trong đó có 5 tên lửa eMRBM.
Mặc dù eMRBM đang được thử nghiệm cho hệ thống pḥng thủ tên lửa nhưng nó hoàn toàn có thể biến thành tên lửa tấn công khi cần thiết. Với việc trang bị trên máy bay vận tải C-17, tên lửa eMRBM có thể thực hiện đ̣n tấn công trên toàn cầu mà gần như không bị giới hạn về khoảng cách địa lư.
quốc việt
Theo Infonet