HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Việt Nam lại thoát khỏi danh sách đen khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Old 05-29-2013   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Việt Nam lại thoát khỏi danh sách đen khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu những chuyển biến “tích cực” về tự do tôn giáo

Giữa lúc chính quyền cộng sản Việt Nam đưa ra các quy định mới áp đặt những hạn chế quan liêu hà khắc về thờ phượng trong tôn giáo thì người đặc trách tự do tôn giáo quốc tế trong chính quyền Obama lại đề cập đến Việt Nam hai lần hôm thứ Hai như một quốc gia mà Hoa Kỳ nhận thấy là có tiến bộ tích cực.

Suzan Johnson Cook

Đại sứ lưu động đặc trách tự do tôn giáo quốc tế Suzan Johnson Cook nêu Việt Nam như một dẫn chứng về một quốc gia mà ở đó “những biến chuyển tích cực” về tự do tôn giáo đã diễn ra.

Việt Nam là một trong bảy quốc gia mà chính phủ Hoa Kỳ, một lần nữa, lại xác định là chưa đạt ngưỡng lọt vào danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPCs) vì vi phạm tự do tôn giáo, bất chấp khuyến cáo của một cơ quan giám sát độc lập, Ủy Ban Tự Do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF).

Những nước khác cũng bị đề xuất đưa vào danh sách là Ai Cập, Iraq, Nigeria, Pakistan, Tajikistan và Turkmenistan.

Khi công bố báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế cùng với Ngoại trưởng John Kerry, bà Đại sứ Lưu động Suzan Johnson Cook chỉ đề cập đến hai nước như là những ví dụ điển hình cho các quốc gia có tiến bộ – Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

“Vi phạm tự do tôn giáo dễ làm thế giới chú ý đến, vì thế tôi chỉ muốn nêu bật một số phát triển tích cực, có xu hướng thay đổi ngầm từ bên trong”, bà Cook nói.

“Mặc dù chính phủ vẫn còn hạn chế tự do tôn giáo ở Việt Nam, song chính phủ đã tiến bộ khi cho phép thực hành các lễ nghi thờ phượng quy mô lớn với hơn 100.000 người tham gia.”

Trong thời gian trả lời phỏng vấn sau đó vài phút, Cook lần thứ hai đề cập đến Việt Nam: “Có một số quốc gia mà chúng tôi đang theo dõi, như tôi đã nêu trong phần kết thúc nhận xét của mình, chẳng hạn như Việt Nam, đã đạt được tiến bộ ở chỗ cho phép thờ phượng tại những địa điểm lớn.”

Thật ra “ tiến bộ” này không phải là mới: Cả hai báo cáo gần đây nhất mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hồi tháng Chín năm 2011 và tháng Mười Một năm 2010 đều đề cập đến việc chính quyền cho phép tụ tập hơn 100,000 tín hữu, trong đó có một sự kiện của Công giáo năm 2009 và các cuộc quần tụ của đạo Cao Đài (một tôn giáo bản địa, pha trộn giữa các yếu tố Kitô Giáo và Phật Giáo) trong cả hai năm 2009 và 2010.

Trong khi, cũng chính quyền đó, gần đây lại đưa ra một loạt quy định gây cản trở gọi là “Nghị định 92,” yêu cầu tất cả các nhóm tôn giáo phải tái đăng ký chính thức, và đảm bảo được chính quyền các cấp (trưởng thôn, ủy ban nhân dân xã, phường v…v…) cho phép trước khi hội họp. Các nhóm vận động cho rằng các nhóm Kitô giáo Tin Lành là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ những đòi hỏi này.

Hai sự kiện khác trong những tháng gần đây đã làm dấy lên lo ngại mới về tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam:

- Một lãnh đạo hội thánh Tin Lành tên là Hoàng Văn Ngãi đã chết trong đồn cảnh sát ở Tây Nguyên ngày 17 tháng Ba. Thân nhân của ông không thừa nhận việc cảnh sát cho rằng ông này tự tử bằng cách chọc tay vào ổ cắm điện, với bằng chứng rõ ràng là cơ thể ông bị đánh đập nghiêm trọng.

- Ngày 13 tháng Tư, khi Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động Dan Baer viếng thăm Việt Nam để đối thoại song phương về nhân quyền, chính quyền đã đồng ý cho ông gặp gỡ với một số nhà hoạt động nhưng ngăn cản không cho ông có một cuộc họp riêng với nhà vận động tự do tôn giáo Nguyễn Văn Đài.

Theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế (IRFA) chính quyền Hoa Kỳ có quyền xác định những nước vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo và đưa vào danh sách CPC, rồi đưa ra một số giải pháp lựa chọn, trong đó có biện pháp trừng phạt, vốn được thiết kế nhằm khuyến khích các chính phủ vi phạm (tự do tôn giáo) cải thiện tình hình.

Các nước bị xác định đưa vào danh sách CPC hiện nay bao gồm: Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Ả Rập Saudi, Sudan, và Uzbekistan.

Được thành lập theo IRFA để tư vấn cho các ngành thuộc hành pháp và lập pháp, USCIRF muốn đưa thêm bảy nước nữa vào danh sách này, và trong báo cáo hàng năm của mình công bố ba tuần trước, tổ chức này lại một lần nữa kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Ai Cập, Iraq, Nigeria, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Việt Nam vào danh sách các nước vi phạm tự do tôn giáo.

Báo cáo công bố hôm thứ Hai bỏ qua tất cả bảy đề xuất này.

Khi xuất hiện trước báo giới, bà Cook đã chỉ ra rằng USCIRF là một cơ quan độc lập.

“Những tham chiếu và đề xuất của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế chắc chắn được chúng tôi quan tâm đặc biệt khi viết báo cáo, nhưng về những gì họ xác định, đề nghị quý vị tham khảo Uỷ ban này.”

Sự xác định có hiệu lực trong quá khứ

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Ed Royce (California), đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này. Tuần trước, ông đã đề xuất nghị quyết kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.

“Tự do tôn giáo vẫn còn bị tấn công ở Việt Nam,” ông nói. “Từ thập niên này sang thập niên khác, chính quyền Cộng sản Việt Nam đã chối bỏ các quyền tự do cơ bản nhất của người dân. Một lần nữa, thất bại của chính quyền Obama trong việc đưa Việt Nam vào danh sách ‘quốc gia cần quan tâm đặc biệt’ là đáng thất vọng, và nhân dân Việt Nam xứng đáng nhiều hơn thế.”

Lần đầu tiên USCIRF đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC là năm 2001, và những năm sau đó đều làm như thế.

Chính quyền Bush đã theo lời đề nghị này trong năm 2004 và 2005, nhưng sau đó lại đưa Hà Nội ra khỏi danh sách vào năm 2006, với lý do “cải thiện đáng kể trong việc thúc đẩy tự do tôn giáo,” như kết quả của chính sách ngoại giao Hoa Kỳ.

USCIRF nói quan chức Việt Nam đã đáp lại mối quan tâm của Hoa Kỳ về tự do tôn giáo trong năm qua, thả các tù nhân và mở rộng một số điều khoản bảo hộ pháp lý cho các nhóm tôn giáo được nhà nước công nhận.

“Hầu hết các lãnh đạo tôn giáo ở Việt Nam cho rằng những thay đổi tích cực này là nhờ đề xuất đưa Việt Nam vào CPC [năm 2004-2005] và điều ưu tiên dựa vào mối quan tâm tự do tôn giáo trong quan hệ song phương Mỹ-Việt”, Uỷ ban cho biết trong báo cáo gần đây của mình.

Nhưng việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách này vào năm 2006 là tái phạm một sai lầm.

“Chính phủ Việt Nam tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát tất cả các hoạt động tôn giáo, hạn chế khắc nghiệt việc thực hành tôn giáo độc lập, và đàn áp những cá nhân và nhóm tôn giáo nào mà họ coi là thách thức quyền lực của mình,” báo cáo USCIRF cho hay.

“Nhà cầm quyền tiếp tục bỏ tù hoặc bắt giữ các cá nhân vì những lý do liên quan đến hoạt động tôn giáo hoặc vận động cho tự do tôn giáo; hoạt động tôn giáo độc lập vẫn còn bị đàn áp; chính phủ duy trì một lực lượng cảnh sát chuyên trách để đối phó với các nhóm tôn giáo; những biện pháp bảo vệ về mặt pháp lý cho các tổ chức tôn giáo được chính phủ công nhận thì lệ thuộc vào cách giải thích tùy tiện hoặc phân biệt đối xử dựa trên các yếu tố chính trị; và những người thuộc các sắc dân thiểu số cải đạo sang Tin lành hay Công giáo phải đối mặt với tình trạng bị phân biệt đối xử, đe dọa, và áp lực để buộc họ từ bỏ niềm tin.

vietnamhumanrightsde fenders
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Suzan-Johnson-Cook.jpg
Views:	4
Size:	119.0 KB
ID:	476587  
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10918 seconds with 13 queries