HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Rô bốt sẽ là phi hành gia?
Old 07-14-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Kiboro, một chú rô bốt nhỏ mang hình người, sẽ chuẩn bị bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng tới, mang theo nó khả năng đặc biệt: ngắm thế giới và giao tiếp với con người. Nhật Bản đang kỳ vọng sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới có một "phi hành gia máy" thực sự.


Tham vọng lớn lao
"Nga là nước đầu tiên chinh phục không gian. Mỹ là nước đầu tiên đi tới mặt trăng. Chúng tôi muốn Nhật Bản sẽ là nơi đầu tiên đưa phi hành gia rô bốt lên vũ trụ để giao tiếp với con người" - những phát biểu này của ông Yorichika Nishijima, giám đốc dự án Kirobo, đã phần nào cho thấy tham vọng lớn nhất hiện nay của Nhật Bản.
Kirobo thử nghiệm giao tiếp với Fuminori Kataoka
Kirobo ra đời từ nỗ lực hợp tác của nhiều công ty gồm Dentsu, Trung tâm nghiên cứu Khoa học và Công nghệ tiên tiến thuộc Đại học Nhật Bản, Robo Garage, Toyota, và Cơ quan hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA).
Dentsu quản lý dự án và tạo ra các "nội dung" hội thoại ban đầu của Kirobo. Đại học Tokyo và Robo Garage thiết kế vẻ bề ngoài của rô bốt, chế tạo các phần cứng. Toyota đóng góp công nghệ nhận dạng giọng nói.
Cái tên Kirobo là sự kết hợp của hai chữ Kibo (Hy vọng) trong tiếng Nhật và robot trong tiếng Anh. Bởi Kirobo không phải thực hiện các hoạt động liên quan tới sức lực nên nó nhỏ hơn nhiều các rô bốt từng đi vào vũ trụ trước đây. Rô bốt này chỉ cao có 34cm và nặng chừng 1kg. Tuy nhiên điểm đặc biệt là rô bốt có thể nhận dạng các gương mặt "thân quen" với nó và có thể giao tiếp một cách tự nhiên với con người.
Nó được trang bị công nghệ nhận diện giọng nói mới nhất hiện nay, bên cạnh các bộ xử lý để phát âm tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất. Quan trọng là rô bốt này có thể tự học tập, thu thập các câu nói mới trong quá trình giao tiếp và khiến vốn ngôn ngữ của nó ngày một lớn hơn.
Trong một cuộc thử nghiệm tính năng gần đây, khi Fuminori Kataoka, một trong các giám đốc dự án tới từ Toyota, hỏi Kirobo rằng giấc mơ của nó là gì, rô bốt này đã trả lời: "Tôi muốn tạo ra một tương lai nơi rô bốt và con người có thể sống cùng nhau, ở bên cạnh nhau".


Cộng sự hữu ích
Có thể đó sẽ là tương lai rất xa về sau. Còn trước mắt, đích đến của Kirobo là ISS. Sau khi hoàn tất các cuộc kiểm tra về khả năng hoạt động trong điều kiện không trọng lượng bên cạnh các thử nghiệm an toàn khác, Kirobo sẽ lên ISS trên con tàu vũ trụ H-2 của Nhật Bản, phóng đi từ Trung tâm không gian Tanegashima vào ngày 4/8.
Ban nhạc rô bốt Z đã khiến công chúng Tokyo được phen trầm trồ
Khi tới đích, Kiboro sẽ chờ phi hành gia Nhật Bản Koichi Wakata lên ISS trong khoảng tháng 11 hoặc tháng 12 để bắt đầu làm việc. Wakata cũng là phi hành gia Nhật Bản đầu tiên chịu trách nhiệm chỉ huy ISS trong vòng 2 tháng.
Kiboro sẽ thực hiện hàng loạt thử nghiệm giao tiếp với Wakata nhằm giúp phi hành gia này giảm áp lực khi phải sống và làm việc trong một không gian chật hẹp như ISS. Nó cũng giúp Wakata tiến hành các thí nghiệm khác nhau.
Về cơ bản mục tiêu mà Kirobo phải đạt được là kiểm tra xem rô bốt và con người sẽ giao tiếp với nhau tốt tới đâu. Người Nhật đang hy vọng nó sẽ mở đường cho việc rô bốt sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giúp đỡ các phi hành gia thực hiện nhiệm vụ.
Một người "em song sinh" của Kirobo là Mirata sẽ ở lại Trái đất để phân tích thêm thông tin do Kirobo chuyển xuống. Sau khi Wakata rời ISS trong tháng 6, Kirobo sẽ tiếp tục ở lại trạm vũ trụ này cho tới tận tháng 12/2014.


Khuếch trương năng lực công nghệ
Việc đưa Kirobo lên vũ trụ cũng nằm trong động thái khuếch trương năng lực kỹ thuật rất cao của người Nhật. Tuần này, một ban nhạc máy mang tên Z-Machines, gồm một nghệ sĩ guitare với 78 ngón tay, một tay trống có thể sử dụng 21 dùi gõ và một nghệ sĩ chơi keyboard máy, đã khiến đám đông ở Tokyo trầm trồ kinh ngạc.
Còn đầu tháng này, Hiroshi Ishiguro ở Đại học Osaka, đã gây chú ý tại một cuộc hội thảo ở New York khi giới thiệu một rô bốt giống hệt bản thân mình. Ý tưởng của Ishiguro là rô bốt sẽ giữ vai trò người đóng thế cho ai đó quá bận rộn. Như bản thân ông, dù đi công tác ở châu Âu, đã vẫn có thể thực hiện 4 bài phát biểu ở Osaka nhờ vào rô bốt "đóng thế" này.
Là một trong những nước phát triển rô bốt công nghiệp tiên phong, chính phủ Nhật Bản hiện đã có kế hoạch lắp đặt một triệu rô bốt vào các nhà máy trên khắp đất nước trong năm 2025.
Người Nhật muốn dựa vào sức mạnh của rô bốt để thúc đẩy nền kinh tế hiện đang rơi vào trì trệ của họ. Có vẻ như Nhật Bản đang tiến nhanh tới cái mốc một triệu kể trên, bởi thực tế vào năm 2005, số lượng rô bốt ở Nhật Bản đã vượt quá ngưỡng 370.000 và chiếm tổng cộng 40% lượng rô bốt của thế giới.
Tường Linh
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images676864_Robot.jpg
Views:	7
Size:	26.1 KB
ID:	492266  
 
User Tag List

Thread Tools

Mẹ nhà báo chống Cộng "Cô Gái Đồ Long" qua đời Số phận "16 tấn vàng của TT Thiệu" và 40 tấn vàng của VNCH Nam ca sĩ Hải Ngoại bất tỉnh nhân sự, sắp qua đời
Eo biển Hormuz lại “tắt lửa”: Israel đánh Lebanon, Iran lập tức siết van dầu – Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ–Iran đứng bên bờ sụp đổ Israel không dừng tay: Vì sao Hezbollah vẫn là “mục tiêu sống còn” dù Mỹ–Iran nói chuyện hòa bình? Trump đặt “lằn ranh đỏ” uranium: Đàm phán Mỹ – Iran bước vào giai đoạn quyết định, Trung Đông căng như dây đàn
Iran lại đóng eo Hormuz, dầu mỏ nghẹt thở: Trung Đông bước vào ván cờ quyền lực mới đầy bất trắc Eo biển Hormuz mở lại sau lệnh ngừng bắn: Mỹ tuyên bố chiến thắng, nhưng Trung Đông vẫn như “lửa âm ỉ dưới tro tàn” Ngừng bắn 14 ngày Mỹ – Iran: Khoảng lặng trước bão
Úc từ chối gửi tàu tới eo biển Hormuz, đồng minh Mỹ bắt đầu do dự trước lời kêu gọi của Trump Ông Trump phàn nàn, NATO, Liên minh mà chẳng chịu giúp gì, kêu gọi cả Trung Quốc tham gia mở lại eo biển Hormuz giữa khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu Sáu quân nhân Không quân Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay KC-135 tại Iraq – những con người phía sau một nhiệm vụ chiến tranh
Trump nghi ngờ Giáo Chủ Iran Mojtaba Khamenei đã chết, Tehran khẳng định “vẫn khỏe mạnh” Formula 1: hai chặng Bahrain và Saudi Arabia bị hủy trong tháng 4, lịch đua thế giới đảo lộn Israel tuyên bố hạ sát hai tướng tình báo Iran, 400 đợt không kích dội xuống Tehran và miền tây Iran
Drone tự sát đánh vào Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad: chiến tranh Trung Đông lan tới “Vùng Xanh”, khói lửa bốc lên giữa thủ đô Iraq Iran đánh cảng dầu của UAE, cảnh cáo Mỹ sau vụ tổng oanh tạc đảo Kharg Mỹ tổng không kích Kharg, dọn đường cho khả năng đổ bộ, Iran đứng trước kịch bản “đốt đảo” nếu thất thủ
Cuộc đấu trí giữa Lầu Năm Góc và các ông lớn AI Từ quan chức Đảng đến người kéo mì ở New York Bóng Ma Epstein Trở Lại: Bill Clinton bị thẩm vấn
Hillary Clinton đối mặt hồ sơ Epstein Chủ tịch Thành Phố Hà Nội bị mất chức Hàn Cộng đe doạ bắn tên lửa nguyên tử
Cựu phi công Mỹ bị cáo buộc huấn luyện không quân Trung Quốc 200 vạn binh Hoa Kỳ sẵn sàng đánh phủ đầu Iran Cuộc đại thanh trừng trong quân đội Trung Quốc sâu đến mức nào?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11397 seconds with 13 queries