HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thị trưởng New York quyền lực nhất thế giới?
Old 08-16-2013   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Cuộc chạy đua vào vị trí kế nhiệm Michael Bloomberg làm thị trưởng New York đang diễn ra. Chờ đợi người chiến thắng là một vị trí nổi tiếng toàn cầu và một khoản ngân sách 70 tỷ USD.


Thị trưởng New York Michael Bloomberg.

Vậy công việc này khác biệt thế nào so với vị trí thị trưởng của các thành phố lớn trên thế giới?
Chủ nhân mới của Tòa thị Chính trên Broadway của Manhattan sẽ có nhiều tiền để chi tiêu hơn so với một đất nước nhỏ.
Vì vậy có lẽ sẽ không phải là ngạc nhiên khi danh tính vị thị trưởng tiếp theo của New York được công bố trong cuộc bầu cử tháng 11, đó sẽ là một tin nóng trên toàn thế giới.
Người đó có thể sẽ là vị thị trưởng quyền lực nhất trên hành tinh, theo Mitchell Moss - giáo sư về hoạch định và chính sách đô thị của trường Đại học New York, vì công việc này gắn với rất nhiều quyền hạn độc nhất vô nhị - tuyển dụng và sa thải nhân sự đứng đầu các cơ quan then chốt của thành phố như cảnh sát và trường học, đồng thời có thể sắp đặt ngân sách.
"Thống đốc California thậm chí cũng không có quyền đó. Và thị trưởng kiểm soát giáo dục của một triệu trẻ nhỏ. Trên thế giới, giáo dục thường thuộc trách nhiệm quốc gia chứ không phải trách nhiệm của một thị trưởng thành phố", giáo sư Moss nói thêm.
Quyền lực của vị trí này ngày càng tăng cao, kể từ khi người Anh đánh bật người Hà Lan và trao cho thành phố quyền kiểm soát khu bến cảng của mình vào thế kỷ 17. Một sự bổ sung mới đây là vào năm 2002, khi hệ thống gồm đông đảo các trường học được tái định dạng và thuộc trách nhiệm trực tiếp của thị trưởng.
Người đứng đầu thành phố lớn nhất nước Mỹ thường được cả thế giới biết đến. Ed Koch - người mở ra thời kỳ bùng nổ của thành phố và đưa nơi đây vượt khỏi tình trạng gần như phá sản những năm 1970 - thường được chụp ảnh đang đi trên xe điện ngầm hoặc đi bộ trên đường phố.
Sau vụ 11/9, Rudy Giuliani - một con người thẳng thắn - trở thành đại diện của thành phố và đất nước vào thời điểm khó khăn.
Nhưng những ngày này, đó là một vị trí không giữ tầm cỡ toàn cầu cho riêng mình nữa. Thị trưởng London Boris Johnson dường như đang lấn lướt sóng truyền hình Mỹ, và người tiền nhiệm của ông Ken Livingstone đã đạt một thỏa thuận dầu lửa gây tranh cãi ở Venezuela với Hugo Chavez.
Thị trưởng Paris Bertrand Delanoe đã nhận được nhiều ngợi khen cho một dự án xe đạp miễn phí mà sau này nhiều nơi đua nhau học tập. Và ánh đèn Olympic giờ đã chuyển từ Johnson sang thị trưởng Eduardo Paes của Rio.
Những hành động táo bạo của Bloomberg trong lĩnh vực sức khỏe người dân - cấm hút thuốc và các chất béo chuyển hóa, và các nỗ lực hạn chế khẩu phần đồ uống có ga - đã truyền cảm hứng cho nhiều thị trưởng khác trên toàn thế giới hành động.
Ở Anh, các thành phố như London, Bristol, Liverpool và Leicester đã bắt đầu chấp nhận - với các mức độ quan tâm khác nhau của dân chúng - mô hình Mỹ về một vị thị trưởng được bầu trực tiếp, và điều tương tự cũng diễn ra ở các thành phố của Đức và Italia. Dublin có thể sẽ là điểm tiếp theo.
Nhưng ai là người quyền lực nhất? Thị trưởng New York chi nhiều tiền hơn thị trưởng London, nơi phần lớn quyền hạn được chuyển giao cho 32 khu của thành phố, bao gồm cả lĩnh vực trường học.
Các thị trưởng hành động như thống đốc cấc bang có quyền lực hơn Bloomberg nhưng chẳng ai có tầm ảnh hưởng như ông, theo Tann vom Hove - một thành viên cấp cao của Hiệp hội Các thị trưởng thành phố, một nhóm chuyên gia cố vấn quốc tế. "Thị trưởng trước kia của Mexico City đã hợp pháp hóa phá thai và mở màn về hôn nhân đồng giới, những điều mà thị trưởng New York không thể làm. Và thị trưởng Berlin có thể vô hiệu hóa lập pháp liên bang".

Nhưng có một sự khác biệt giữa mô tả công việc và người làm công việc đó, theo Vom Hove. Bloomberg có thể là thị trưởng có ảnh hưởng lớn nhất nhờ nhân cách và sự giàu có của ông. Và ít có khả năng người nối gót ông đạt được tầm cỡ đó.


Thanh Hảo - VNN/BBC
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Bloomberg.jpg
Views:	281
Size:	55.5 KB
ID:	503800  
 
User Tag List

Thread Tools

Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12113 seconds with 13 queries