HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Vì sao phương Tây chấp nhận đề xuất Nga về Syria?
Old 09-22-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
“Lực bất tòng tâm” chính là lý do vì sao Châu Âu và Mỹ đã chấp nhận đề nghị của Nga về giải trừ vũ khí hóa học Syria.
Hiện thời, Nga đã trở nên mạnh hơn, Châu Âu vẫn còn lo giải quyết hậu quả khủng hoảng và Mỹ xem ra không còn đủ sức để phiêu lưu mạo hiểm như ở Iraq, Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảm thấy hài lòng, nhưng cuộc chiến chính vẫn còn ở phía trước. Đó là việc tranh cãi về một nghị quyết Liên Hợp Quốc về Syria, trong đó có việc áp dụng Chương 7 Hiến chương LHQ. Chương này quy định việc sử dụng các biện pháp trừng phạt, và thậm chí sử dụng vũ lực, chống lại các nước vi phạm nghị quyết hữu quan được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn. Nga kiên quyết loại trừ biện pháp can thiệp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
Lịch sử đương đại đầy dẫy những ví dụ về cách diễn giải khác nhau của cường quốc hàng đầu thế giới về các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Khốn nỗi, sự diễn giải này thường mang màu sắc chính trị, đầy rẫy định kiến. Nếu mọi sự không được như ý, Mỹ và phương Tây sẵn sàng áp đặt quan điểm của mình, bỏ qua Liên Hợp Quốc, và điều này khiến Nga tức giận.
Giải quyết vấn đề vũ khí hóa học sẽ không giải quyết được tranh cãi chính giữa Nga và Mỹ về việc bên nào có lỗi trong cho cuộc nội chiến ở Syria. Chính vì vậy mà người ta không thể nói thỏa thuận Nga-Mỹ về vũ khí hóa học Syria là một thắng lợi ngoại giao lớn.
Đề nghị của Nga đã được chấp nhận bởi vì nó hứa hẹn giúp các bên thoát khỏi một tình thế khó xử và đó là làm thế nào để tránh được một cuộc chiến tranh mà không bị bẽ mặt.


Hồi đầu những năm 1990, khi cường quốc hàng đầu thế giới tin rằng các cuộc xung đột địa phương có thể được giải quyết bằng cách can thiệp, giúp đỡ “những người tốt” thay vì thỏa thuận hay thương lượng. Nhưng hiện thời, can thiệp quân sự đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Và thế là tất cả các bên lại đề cao sự cần thiết của giải pháp ngoại giao.
Thế giới đa cực đã trở thành hiện thực. Mỹ đã nhận ra rằng nước này không thể “một mình thống trị thế giới” như trước đây. Hơn nữa, vốn đã quá mệt mỏi với vai trò lãnh đạo toàn cầu và đang phải chật vật để mưu sinh, người Mỹ không còn “nhiệt tình” bành trướng ảnh hưởng ra nước ngoài như trước.
Ngày càng có nhiều thế lực muốn gây ảnh hưởng đối với các vấn đề thế giới, nhưng “lực bất tòng tâm”: tham vọng của họ lại không luôn luôn được hỗ trợ bằng tiềm lực thực sự. Không một quốc gia nào có thể áp đặt ý chí của mình đối với toàn thế giới vì thiếu đòn bẩy thực sự. Diễn biến gần đây ở Trung Đông đã chứng tỏ thực tế này.
Mặc dù “thế giới lưỡng cực” đã vĩnh viễn lui vào dĩ vãng, nhưng vai trò của Mỹ và Nga lại nổi lên trong kỷ nguyên mới. Hai nước này quả là không có đối thủ trong việc kết hợp kỹ năng ngoại giao và ý chí thực thi thỏa thuận.
Bị chia rẽ và mắc kẹt trong những vấn đề riêng của mình, Châu Âu không thể góp phần quan trọng vào giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn thích duy trì vai trò “hậu thuẫn”, không chịu đi tiên phong. Các ngôi sao đang lên như Ấn Độ và Brazil thì lại không biết làm thế nào để tiếp cận vấn đề vì thiếu kinh nghiệm ngoại giao. Các cường quốc khu vực Saudi Arabia,Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lại là các bên can dự vào cuộc xung đột Syria.
Lê Chân (theo RIA Novosti)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	17_obama-putin_PHAX.jpg
Views:	2
Size:	137.2 KB
ID:	518437  
 
User Tag List

Thread Tools

Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10211 seconds with 13 queries