Nhiều người khi ăn cá thường ngại xương và tanh, nhưng với 8 mẹo nấu ăn sau đây bạn sẽ đánh tan những nỗi lo ngại đó!
1. Tươi là ch́a khóa
Quan trọng nhất trong việc chuẩn bị món cá ngon là cá của bạn phải rất tươi. Khi mua cá nguyên con, mắt cá phải rơ ràng, mang phải có màu đỏ tươi và các vảy cá phải thật sáng bóng. Khi mua cá phi lê cách tốt nhất để kiểm tra độ tươi của cá là ngửi nó. Thịt cá phải trắng có độ đàn hồi tốt, nếu là cá ngừ th́ phải đỏ không phải là màu nâu.
2. Vẻ bề ngoài cũng quan trọng
Không chỉ tiếp xúc với cá để biết nó có tươi không, chỉ cần nh́n bạn cũng phần nào đánh giá được. Nếu cá tươi ngon th́ con cá vẫn phải vùng vẫy trong bể nước, không có dấu hiệu bơi lờ đờ hoặc không bơi, vẩy và vây cá phải c̣n nguyên. Nếu là cá đóng hộp th́ phải đảm bảo bao b́ ghi chi tiết, cụ thể và c̣n nguyên tem mác.
3. Lưu trữ cá sao cho đúng
Cá tươi có thể giữ trong tủ lạnh 2-3 ngày sau khi mua, nhưng tốt hơn hết là nên chế biến ngay khi mua về. Đối với phần cá được giữ lại th́ nên để vào ngăn đông của tủ lạnh. Các loại cá phi lê nên bỏ ra ngoài trước khi chế biến vài giờ.
4. Xương cá
Không ai thích một miếng thịt cá với đầy xương. Hăy nhờ người bán cá lọc lấy phần phi lê c̣n phần xương sống bỏ riêng ra, nếu không bạn có thể dùng một con dao sắc để lọc loại bỏ phần xương sống của cá. Sau đó chỉ cần dùng nhíp để rút những chiếc xương hom c̣n lại dọc theo thớ thịt. Nếu muốn nấu cả xương cho ngọt nước th́ sau khi nấu xong bạn cũng có thể loại bỏ xương cá trước khi ăn.
5. Chiên cá
Khi chiên một miếng phi lê cá hăy luôn chắc chắn là chào đă được làm nóng hoàn toàn v́ khâu này sẽ tránh cho bạn bị cá dính vào chào. Tốt nhất là kết hợp cả dầu và bơ để chiên (bơ cho hương vị và dầu để ngăn bơ khỏi bị cháy). Phi lê cá nên ướp với chút muối, hạt tiêu và gia vị cùng với một chút bột khô trước khi chiên. Trung b́nh 5 phút sẽ chín 1cm thịt cá, nhưng bạn cũng phải chú ư kỹ trước thời gian dự định v́ cá rất nhanh chín. Cá ngừ th́ nên để chín ở mặt c̣n vẫn hơi đỏ bên trong v́ như thế mới không bị mất chất.
6. Cá tẩm bột làm sao cho ngon?
“Fish and Chips” món ăn truyền thống của Anh tưởng là đơn giản nhưng để làm nó ngon không hề đơn giản. Muốn có món cá tẩm bột gịn ngon bạn nên thay thành phần nước trộn bột bằng nước soda hoặc sữa. Sử dụng một chảo sâu ḷng, đổ thật nhiều dầu và phải để dầu sôi kỹ trước khi chiên. Đây không chỉ là mẹo nấu ăn dành riêng cho món cá mà c̣n cho các món chiên ngập dầu khác. Để xem dầu đă đạt độ chưa bằng cách thả một khối lập phương ruột bánh ḿ vào, nếu sau 60 giây bánh ḿ vàng rộm th́ lúc đó có thể bắt đầu chiên cá.
7. Nướng cá ngon
Khi nướng cá chắc chắn phải quét nước xốt thường xuyên để tránh cho cá bị khô cũng như để cho phần gia vị có thể thấm sâu vào trong phần thịt. Thêm nữa, để tránh phần cá tiếp xúc với vỉ nướng bị dính hăy lót giấy bạc trước khi nướng nhé! Nếu là một con cá to nhớ khía vài đường trên thân cá để đảm bảo cá chín đều.
8. Nên mua cá ở nơi uy tín
Bạn không nên mỗi lần mua cá ở một cửa hàng khác nhau v́ như thế sẽ không đảm bảo vầ chất lượng. Hăy lựa chọn một cửa hàng cá uy tín và nên chỉ mua ở đấy. Có thể nhờ người bán hàng tư vấn và giới thiệu các loại cá như thế sẽ ngon và đảm bảo hơn.
Amy, Ảnh: ST - Theo Pháp Luật Xă Hội