Cuốn thịt giữ được vị ngọt của thịt, độ gịn của ngồng tỏi, chút cay của ớt, chua ngọt của đồ chấm.
Chuẩn bị:
- 250g thịt ba chỉ
- 100g ngồng tỏi
- 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ
- Vài tép tỏi
- Gia vị: Vài lá giang (tùy ư), đầu hành trắng
- 3 lát gừng tươi
- 1 củ hành tím
- 2 th́a canh rượu nấu
- 4 th́a canh x́ dầu
- 1 th́a canh dầu mè
- 2 th́a canh giấm.
Cách làm:
Ngồng tỏi tước bỏ xơ già, cắt thành từng khúc dài chừng 15 cm, đem luộc sơ qua nước sôi rồi vớt ra cho ráo. Ngồng tỏi mau chín nên bạn không cần luộc lâu để ngồng giữ được độ gịn ngon. Sau khi vớt, thả ngồng tỏi vào bát nước mát để giữ màu xanh tự nhiên.
Ớt bỏ cuống, hạt, băm nhỏ. Tỏi bỏ vỏ lụa, bằm nhỏ.
Đun sôi nồi nước có thả vài lát gừng tươi, lá giang, đầu hành trắng và củ hành tím đập giập, thêm chút xíu rượu nấu rồi thả thịt vào luộc. Thịt chín, vớt ra thái miếng mỏng, dài chừng 5 – 6 cm.
Ngồng tỏi cắt thành từng đoạn dài chừng 4 cm. Sau đó trải miếng thịt ra, đặt ngồng tỏi vào giữa rồi cuộn lại, xếp ra đĩa. Khi xếp nhớ đặt úp phần mép thịt xuống đĩa để giữ miếng thịt không bị bung ra. Thao tác này bạn nên thực hiện khi thịt c̣n ấm, vừa dễ cuốn mà miếng thịt sau khi cuốn cũng dễ định h́nh hơn!
Làm tương tự cho đến khi hết phần thịt. Làm đến đâu xếp thành h́nh ṿng cung trên đĩa tṛn hoặc xếp hàng dài trên đĩa vuông hay chữ nhật đến đó. Trộn đều tỏi và ớt băm, thêm x́ dầu, dầu mè và dấm trong một bát nhỏ rồi rưới đều lên đĩa thịt.
Món ăn đơn giản, dễ làm với cách chế biến khá bắt mắt, rất lư tưởng bạn để trổ tài với cả nhà hay đăi khách!
Cuốn thịt giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, thêm độ gịn của ngồng tỏi, pha chút cay của ớt và vị chua ngọt của đồ chấm rất thích miệng.
Có thể ghém thêm rau sống hoặc đồ chua cho dễ ăn.
TTTD