Bún riêu nguyên thủy là món ăn miền Bắc, di cư vào Nam năm 1954. Từ đó đến nay, món ăn này trở thành quá quen thuộc với người miền Nam. Như tất cả các món ăn khác, và cũng giống như con người, bún riêu được “Nam hóa” bằng những chiêu nấu ăn riêng của người miền Nam: mực nướng, tôm khô, đường phèn... Đặc biệt, riêu cua được nấu riêng (giống như làm chả cua) để khi ăn mới xắn cho lên mặt tô bún cho đẹp.
Ra tới hải ngoại, không có cua đồng, bà con ta dùng cua Canada (sang quá) để làm riêu, thành thử phần riêu cua (hay chả cua) làm riêng lại càng hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn cần phải có mắm tôm Bắc để làm dậy lên mùi bún riêu. Vậy ta có thể nói đây là món bún riêu Nam Bắc đề huề.
Nguyên Liệu cho 10 người ăn
-1.5 lbs thịt heo xay
-Thịt cua (mua 1 con cua Canada lớn luộc chín, gỡ lấy thịt, hoặc dùng 2 hộp thịt cua hộp có bán ở Costco)
-3 lbs xương ống heo
-1 miếng đậu hũ lớn cắt miếng vuông nhỏ chiên vàng
-4 trứng gà (1 quả lấy tṛng đỏ để riêng)
-2 muỗng canh mắm tôm Bắc
-3 trái cà chua, cắt làm 6
-1 muỗng canh hạt điều màu (cho một ít hạt điều màu vào chảo dầu đang sôi, tắt lửa ngay và chắt lấy nước màu)
-1 miếng huyết heo (nếu không có cũng được), luộc sơ qua trong nước sôi
-2 muỗng canh tôm khô
-1 con khô mực nướng sẵn( dùng để nấu nước súp, không có cũng được)
-1 củ hành tây
-1 củ sắn.
-Gia vị: muối, đường phèn, bột nêm gà( hoặc bột ngọt), tiêu, tỏi xay
-Rau sống ăn kèm: rau muống bào, rau kinh giới, húng quế, giá sống, ng̣
Cách nấu:
Nước dùng:
-Xương heo ngâm nước muối khoảng 5 phút, sau đó cho vào nồi nước sôi, trụng sơ qua rồi đổ ra rổ, rửa lại bằng nước sạch.
-Cho 3 lít nước lọc vào nồi cùng với xương + 1 củ sắn + tôm khô + khô mực + 1 củ hành tây + 1 bó ng̣. Nêm 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh bột nêm gà hiệu Knor (hoặc 1 muỗng cà phê bột ngọt) + nửa muỗng canh đường phèn.
-Hầm đến khi xương mềm, nhớ hớt bọt đều đặn để nước trong
-Nêm nếm với muối cho vừa khẩu vị
Làm chả cua:
-Cho thịt cua vào tô + thịt heo xay+ 3 trứng gà + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 1 muỗng canh bột nêm + nửa muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh tỏi xay + nửa muỗng canh dầu ăn. Trộn tất cả chung lại.
-Lấy 1 muỗng cho vào microwave nấu 1 phút để nếm thử trước xem có vừa chưa. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
-Chừa lại 1/ 3 để nấu nước bún riêu
-Dùng xửng hấp chả cua khoảng 30 phút, sau đó cho tṛng đỏ trứng gà lên mặt, hấp mở nắp khoảng 10 phút nữa cho ráo mặt.
-Làm chả cua riêng (thay v́ cho hết vào nồi nấu lên) th́ khi múc tô bún, cho miếng chả cua này vào sẽ không bị bể nát, trông rất đẹp
Lại nước dùng:
-Lược qua nước hầm xương heo nói trên cho trong
-Xào phân nửa cà chua với chút dầu cho chín kỹ, dầm nát ra. Đổ tất cả vào nồi nước dùng.
-Cho nồi nước dùng lên bếp nấu sôi lên. Cho vào 2 muỗng canh mắm tôm Bắc + phần riêu cua để lại lúc năy. Khi nước sôi riêu cua sẽ nổi lên mặt. Cho huyết heo đă cắt miếng nhỏ vừa ăn vào.
-Cho phần cà chua cắt múi c̣n lại vào + đậu hũ chiên sẵn vào, nấu sôi. Cho nước màu hạt điều vào sau cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
-Luộc bún theo lời chỉ dẫn trên gói
Bày ra tô:
-Cho bún vào tô, chan nước dùng có đậu hũ và cà chua. Xắn một ít riêu cua trên mặt nồi nước cho vào tô.
-Múc một ít riêu cua nấu riêng cho vào tô + 1 miếng huyết heo + hành lá. Cuối cùng cho rau húng quế lên mặt và rắc tiêu lên.
-Ăn kèm với rau muống bào + giá sống + chấm với mắm tôm có vắt chanh + ớt hiểm cắt lát.
VD