Vào mùa hè, Cửa Ḷ, Nghệ An là nơi luôn hấp dẫn du khách không chỉ bởi các loại h́nh du lịch văn hóa, từ vạn chài sông nước đến các di tích lễ hội độc đáo mà c̣n nổi tiếng bởi những món đặc sản.
Biển Cửa Ḷ thân thiện với du khách qua những món đặc sản biển với giá cả hợp lư.
1. Mọc cua bể
Du khách khi đến xứ Nghệ, sau khi vui đùa thỏa thích với sóng biển Cửa Ḷ, hăy thưởng thức món mọc cua bể nổi tiếng ở nơi này, món ăn có mùi thơm quyến rũ và giàu chất đạm.
|
Món mọc cua bể được chế biến rất cầu kỳ. Ảnh: cualo.gov |
Để tạo ra món mọc cua bể, người chế biến phải rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm một lạng thịt giă nhỏ, một chút tiêu, hành khô, nước mắm, thêm một chút mộc nhĩ và nấm hương th́ vị sẽ càng thêm ngon. Những nguyên liệu này đem trộn đều cho ngấm rồi đắp vào mai cua. Sau đó đặt đĩa cua vào nồi hấp chín. Người chế biến phải canh sao cho nhân thịt cua vừa tới chín, sau đó lấy ḷng đỏ trứng phết đều lên lớp thịt đă chín, rồi bỏ vào hấp lại vài phút.
Khi bày ăn, người ta cắm chân cua đă luộc chín vào mai giống như cua đang sống, nhưng mùi vị thơm quyến rũ của cua, thịt, hành, và gia vị trộn với nhau khiến du khách ăn một lần nhớ măi.
2. Ghẹ hấp me
Ghẹ th́ ở biển nơi nào cũng có, nhưng du khách đến biển Cửa Ḷ chắc chắn không quên được món ghẹ hấp me dân dă ở nơi đây. Những con ghẹ chắc, có gạch, được làm sạch, bóc mai, để riêng thành 2 phần. Người chế biến khéo léo tẩm một chút x́ dầu, ḿ chính, ớt tiêu lên toàn thân ghẹ cho ngấm đều. Sau đó thả ghẹ vào chảo dầu nóng rực cho tới khi ghẹ chuyển màu đỏ th́ vớt ra.
Để món ghẹ hấp me thơm ngon, quan trọng là người chế biến phải cho lượng me thế nào cho vừa, cho đậm đà. Ở Cửa Ḷ rất sẵn me khô, chỉ cần cho me vào bát nước sôi, bóp nhẹ, bỏ hạt, sau đó cho sả, tỏi, ḿ chính, đường, hạt tiêu, ớt cay vào rim me. Phi thơm tỏi, cho ghẹ vào xóc đều rồi cho nước sốt me vào đun cho đến khi hơi sền sệt.
Món ghẹ hấp me khiến du khách cứ hít hà, tận hưởng hương vị đậm đà bởi vị chua, mặn, ngọt cộng thêm mùi thơm hấp dẫn của sả, tỏi và mùi đặc trưng của ghẹ, tạo nên một món ăn hấp dẫn.
|
Những con ghẹ ở Cửa Ḷ chắc, nhiều gạch chế biến thành món ghẹ hấp me, ghẹ luộc... luôn hấp dẫn du khách. Ảnh: amthuccualo |
3. Cá gị bảy món
Về Cửa Ḷ, du khách chưa thưởng thức ăn được chế biến từ cá gị th́ thực sự chưa đến xứ biển này. Mấy năm gần đây, nơi này mới có thêm một đặc sản mới, đó là cá gị, một loại cá có độ dinh dưỡng cao nhưng lại không gây béo ph́ nên rất được du khách ưa chuộng. Giống cá được nhập từ Nauy và được nuôi thí điểm ở Đảo Ngư, khi trưởng thành thường nặng khoảng 30kg.
Cá gị bắt lên khá hung dữ, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, thịt cá có thể chế biến thành 7 món hấp dẫn như gỏi cá, các hấp sả, ḷng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán, da chiên gịn rất hấp dẫn.
4. Cháo lươn
Tuy không phải là sản phẩm của Cửa Ḷ, nhưng cháo lươn đă góp phần làm hoàn mĩ thú vui ẩm thực của du khách khi về nghỉ dưỡng ở thị xă biển này. Từ lâu, cháo lươn đă là đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ.
Những con lươn béo vàng, được làm sạch, lấy hai thanh tre kẹp vào đầu lươn và cho vào nồi nấu với gạo. Khi cháo chín đến độ, thịt lươn sẽ tự bóc ra khỏi xương và ḥa vào cháo. Lấy đầu và xương bỏ ra ngoài, đun thêm một lúc cho cháo nhừ rồi mang ra cho gia vị vào ăn nóng. Đây là món ăn khá bổ dưỡng và hấp dẫn du khách.
5. Cháo nghêu
Đây là món ăn rất thú vị vào ban đêm khi du khách dạo chơi ở Cửa Ḷ. Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đă bỏ sẵn rau thơm. Mùi thơm của gạo, quyện với mùi vị của nghêu, của rau thơm tạo nên một món ăn thanh nhă. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực sau một ngày tham quan mệt mỏi.
6. Mực nhảy
Món mực nhảy nướng ở Cửa Ḷ từ lâu đă hấp dẫn du khách khi đến xứ biển. Mực ở đây tươi ngon, khi mới câu lên có màu trắng trong, nhảy tanh tách. Thật thú vị sau khi tắm biển, nằm dài trên chiếc ghế ở một vài quán ven biển, thưởng thức mùi thơm ngào ngạt của mực nướng trên bếp, thư thái tận hưởng cuộc sống.
|
Mực có rất nhiều cách để chế biến, nhưng đơn giản nhất là cho lên bếp than hồng nướng khi vừa bắt được từ dưới biển, rất thơm ngon. Ảnh: dulichninhchu |
Món mực c̣n có thể luộc, rim, nhồi thịt rán, làm chả mực nhưng món ăn thú vị hơn có lẽ là mực trộn tép bưởi. Đây là món dùng để ăn chơi sau một ngày thỏa sức thăm thú, tắm biển Cửa Ḷ. Để món ăn này thơm ngon, người đầu bếp phải khéo léo chọn loại bưởi ngon, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy tép tươi sau đó lấy mực khô nướng chín xé nhỏ đặt vào đĩa trên tép bưởi. Người ta lấy tỏi giă nhỏ, đường, ḿ chính, đường, hạt tiêu ḥa trong nước mắm, đem rưới lên đĩa mực trộn với tép bưởi, tạo nên món ăn có mùi rất lạ, hấp dẫn.
7. Nước mắm
Khi thưởng thức các loại hải sản, các món ăn của xứ Nghệ mà không có chút nước mắm tươi ngon được chế biến từ các nục, các thu th́ thật là thiếu thi vị. Thường nước mắm được làm từ loại các nục hoặc cá thu tươi, có nhiều đạm được ủ từ 9 đến tháng 12, bao giờ ngấu mới đem ra dùng.
Để nước mắm thêm thơm ngon, ngư dân thường pha chế nước mắm với thính làm bằng gạo hoặc đậu rang và mật mía, thắng đặc rồi đổ nước cho thêm muối vào quấy đều, lọc lấy nước đem nấu nước mắm. Loại nước mắm Cửa Ḷ có bề dày truyền thống hàng trăm năm, có độ đạm cao, làm mỗi bữa ăn của du khách thêm đậm đà, khó quên.
Anh Phương / Vnexpress