Hành, tỏi là hai gia vị thường gặp trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.
Muốn mùi hành tây và tỏi không ám vào tay sau khi chế biến, bạn nên cọ xát bàn tay với một chút chanh tươi để khử mùi.
Cũng nhờ đặc tính khử mùi cực nhạy của chanh, bạn có thể dùng chúng thái vỏ chanh thành từng lát mỏng và đặt vào thùng rác để tẩy xú uế.
Người cắt hành tây thường dễ chảy nước mắt do mùi cay khó chịu. Cách tốt nhất để ngăn chặn t́nh trạng này là cắt chúng dưới ṿi nước chảy hoặc ngâm trong nước lạnh khoảng 30 - 60 phút trước khi thái.
Hành tây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Nó đặc biệt tốt khi ăn sống song không ít người e ngại mùi hăng của chúng. Để "giải quyết", bạn nên thái hành tây thành từng miếng nhỏ rồi ngâm trong nước khoảng một tiếng rưỡi là có được món ăn vừa gịn vừa tốt cho sức khỏe.
Khi bạn đập tỏi để xào, nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng khiến chúng bị cháy đen lại. Thay v́ đập tỏi, bạn nên thái thành từng lát mỏng. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng dầu ô liu và bơ sẽ tránh được t́nh trạng tỏi bị cháy xém.
Nếu như ngại ăn tỏi chỉ v́ mùi khó chịu th́ đừng ngần ngại thử một quả táo sau khi dùng bữa. Những chất có trong táo sẽ giúp đánh bay mùi tỏi dễ dàng.
Theo kienthuc.net.vn