PNO - Kim Long là một làng ven sông Hương, phía Tây thành phố Huế. Nơi đây không chỉ được biết đến là chốn phong cảnh hữu tình, con người đằm thắm mà còn nổi tiếng với món thịt nướng Kim Long ăn cùng bánh ướt. Nếu chưa có dịp ghé thăm Huế, bạn cũng có thể trổ tài khéo tại nhà với món ăn này cho mọi người cùng thưởng thức.
Thịt nướng Kim Long (Khẩu phần: 5 người)
Nguyên liệu
500g nạc đùi
100g mè vàng
3 muỗng cà phê nước tương
2/3 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê ruốc mặn
Nước chấm: 100g gan gà, 100g gan heo, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 3 vá nước dùng, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn.
Ăn kèm: Bánh ướt, rau sống, dưa ngâm chua, muối tiêu chanh.
Thực hiện
Nạc đùi rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Mè vàng cho vào chảo rang thơm, giã nhuyễn. Cho thịt, 2/3 lượng mè vàng xay nhuyễn, nước tương, ruốc mặn, đường, nước màu dừa vào trộn đều, bọc nilon, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong 15-30 phút để thịt thấm gia vị, ngon hơn.
Nước chấm: Gan heo, gan gà rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn. Làm nóng dầu ăn, cho tỏi, hành tím vào phi thơm, trút gan heo, gan gà vào đảo đều, thêm nước dùng vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho sền sệt, nêm đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm vừa ăn.
Cho thịt ướp lên vỉ nướng trên lửa than hoa cho chín, dậy hương là được.
Bày thịt nướng Kim Long ra đĩa, rắc 1/3 mè còn lại lên trên, dọn ăn cùng rau sống, dưa ngâm chua, muối tiêu chanh.
Cách làm dưa ngâm chua
Chuẩn bị: 100g cà rốt, 100 đu đủ, 100g su hào, 200ml nước, 2 vá lẩu giấm trắng, 1,5 vá đường cát, 1/2 muỗng cà phê muối.
Cà rốt, đu đủ, su hào gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn, ngâm với chút nước pha muối để nhả bớt mủ, vắt ráo. Hòa tan đường, muối, giấm, nước với nhau. Cho cà rốt, su hào, đu đủ vào hỗn hợp ngâm trong 3 ngày, để tủ lạnh ăn dần.
Huyền Châu ghi
Thực hiện: Đầu Bếp Nguyễn Ngọc Hải
Quán Tám Ngọ, 375 D Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM