HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vì biển đảo, 2 đồng minh của Mỹ đối đầu "nảy lửa"
Hàn Quốc sẽ tiếp tục xúc tiến kế hoạch xây dựng một cơ sở hạ tầng trên quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản, bất chấp sự phản đối của Tokyo. Đó là tuyên bố vừa được Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Hàn Quốc đưa ra ngày hôm qua (12/11).

“Dự án xây dựng này sẽ không bị hủy bỏ. Nó sẽ được xúc tiến sau khi chúng ta xem xét một số vấn đề”, ông Lee Ju-young, Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Hàn Quốc nói với các nghị sỹ nước này.

Ông Lee cho biết, về phương diện địa lý, lịch sử và luật quốc tế, đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima là một phần lãnh thổ cố hữu của Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh rằng, việc xây dựng một nhà máy ở đây là thuộc chủ quyền của Hàn Quốc, Nhật Bản không có quyền xâm phạm.

Một cuộc tập trận của Hàn Quốc tại Dokdo/Takeshima

Đảo Dokdo/Takeshima nằm dưới quyền kiểm soát của Hàn Quốc từ năm 1954 khi nước này đặt đồn biên phòng tại đây.

Từ năm 2008, Hàn Quốc bắt đầu cân nhắc lại dự án xây một nhà máy trên đảo Dokdo/Takeshima, đảo nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Cơ sở hạ tầng trên dự kiến sẽ trở thành nơi cư trú cho du khách tới thăm quan đảo.

Hàn Quốc đã dành 3 tỷ won (khoảng 2,7 triệu USD) trong ngân sách năm 2014 cho dự án xây dựng trên, và đã chính thức mở đợt đấu thầu đơn vị triển khai dự án từ ngày 20/10 vừa qua.

Tuy nhiên, đợt đầu thầu này đã bị hủy bỏ 10 ngày sau đó. Việc hủy bỏ đợt đấu thầu này cũng đã được xác nhận hôm 1/11 trong một cuộc gặp giữa các bộ trưởng do Thủ tướng Chung Hong-won chủ trì.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, dự án này bị hoãn lại để tiến hành thêm các đánh giá về an toàn và môi trường, tuy nhiên, một số nguồn tin truyền thông lại cho rằng Ngoại trưởng Yun Byung-se đã yêu cầu ngừng dự án vì những quan ngại về “xung đột ngoại giao” với Nhật Bản.

Tranh chấp Dokdo/Takeshima: "Trận sóng thần" giữa hai đồng minh của Mỹ

Dù đều là đồng minh của Mỹ, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có cuộc đối đầu ngấm ngầm từ rất lâu xunh quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền của đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima.

Theo Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản (INAS), tranh chấp quần đảo Takeshima/ Dokdo thực sự “nổi sóng” kể từ năm 1996 khi chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch xây dựng đập chắn sóng và cầu cảng trên quần đảo này. Đáp lại hành động này, Ngoại trưởng Nhật Bản Yukihiko Ikeda công khai tái khẳng định chủ quyền chủ quyền Nhật Bản tại đây và tiến hành cuộc tập trận quân sự tại vùng biển quanh quần đảo Takeshima/ Dokdo với lý do là để " tự vệ" . Diễn biến trở nên thực sự căng thẳng và Bộ quốc phòng Hàn Quốc quyết định hủy bỏ một cuộc diễn tập quân sự gần quần đảo này để tránh một cuộc xung đột với quốc gia láng giềng này.

Vào năm 2002, Bộ văn hóa và khoa học Nhật Bản đã thông qua cuốn lịch sử của Meiseisha và Jitkyosha với nội dung là những câu hỏi về tuyên bố chủ quyền của Hàn Quốc đối với quần đảo Takeshima/ Dokdo. Phía Hàn Quốc cho rằng cuốn sách gần như đã bỏ qua mọi lý luận về lịch sử, pháp lý từ phía Hàn Quốc.

Căng thẳng lại tiếp tục leo thang vào năm 2005, khi Nhật Bản tổ chức "Ngày Takeshima" tại quận Shimane, quận mà Nhật Bản khẳng định rằng có quần đảo Takeshima nằm trong đó, Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối trên cả nước và tiến hành các cuộc biểu tình. Đến năm 2006, chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc liên tục cử các tàu khảo sát, nghiên cứu hải dương đến điểm tranh chấp để thu thập tư liệu về quần đảo này, lực lượng hải quân hai nước liên tục tuần tra đề ngăn chặn các tàu khảo sát tiếp cận lãnh thổ của mình cho đến khi hai chính phủ nhật trí dừng việc khảo sát để tránh làm căng thẳng thêm tình hình.

Theo thống kê từ phía Nhật Bản và Hàn Quốc, mỗi năm có khoảng hơn 90 lượt tàu thuyền hải quân của hai nước đi vào vùng tranh chấp. Chính phủ Nhật Bản chính thức đưa vấn đề tranh chấp quần đảo Takeshima/ Dokdo vào sách giáo khoa lịch sử năm 2008 để phục vụ việc giảng dạy, sự việc đã ảnh hưởng xấu kênh ngoại giao của hai nước. C ác cuộc biểu tình nổ ra trước cửa đại sứ quán, Hàn Quốc rút đại sứ tại Nhật Bản về nước để phản ứng lại hành động này của chính phủ Nhật Bản, đồng thời Hàn Quốc xem xét và tiến hành thay thế bổ sung thêm lực lượng thủy quân lục chiến để trấn giữ các hòn đảo nhỏ trong quần đảo Takeshima/ Dokdo.

Năm 2012, trong khi Nhật Bản đề nghị đưa tranh chấp này ra tòa án quốc tế thì phía Hàn Quốc đã diễn ra một sự kiện đặc biệt, tổng thống Hàn Quốc Lee Myung - Bak tới thăm quần đảo Dokdo, đây là chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Hàn Quốc đến quần đảo này. Sau chuyến thăm Hàn Quốc quyết định sẽ gia tăng chi phí quốc phòng ở đây để củng cố lực lượng nhằm đảm bảo an ninh và chủ quyền tại quần đảo. Cùng với sự kiện trên, việc Hàn Quốc dựng bia chủ quyền trên đảo đã khiến cho quan hệ 2 nước càng trở nên căng thẳng.

Đến nay những xung đột ngoại giao giữa hai nước xung quanh chủ quyền nhóm đảo này vẫn chưa chấm dứt với một loạt sự kiện khiến hai bên "nổi đóa" như việc Hàn Quốc liên tục tổ chức tập trận đổ bộ trên đảo, và việc Nhật Bản ban hành "sách xanh ngoại giao 2014" cũng sách giáo khoa trong đó khẳng định chủ quyền của mình đối với đảo Dokdo/Takeshima.

(tổng hợp) Đan Khanh
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-13-2014
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,824
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2014_9405221.jpg
Views:	0
Size:	37.0 KB
ID:	688416  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12747 seconds with 13 queries