HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Rolando Sarraff Trujillo - “điệp viên hoàn hảo” của Mỹ tại Cuba
Các quan chức Mỹ tiết lộ điệp viên bí ẩn được Chính phủ Cuba trả tự do sau gần 20 năm ngồi tù theo thỏa thuận giữa hai nước là Rolando Sarraff Trujillo, cựu chuyên viên Văn phòng giám đốc tình báo Cuba.
Điệp viên Rolando Sarraff Trujillo trong bức ảnh do gia đình công bố - Ảnh: RonaldoSarraff/WordPress.com

Theo báo New York Times, hôm qua 18-12, một số quan chức Nhà Trắng và cựu quan chức tình báo Mỹ xác nhận ông Sarraff (51 tuổi) đã được đưa từ Cuba sang Mỹ.

Câu chuyện của ông Sarraff là cuộc đối đầu “gián điệp với gián điệp” giữa Cuba và Mỹ sau thời kỳ Chiến tranh lạnh, khi Cuba không còn là mối đe dọa đối với Mỹ.

"Điệp viên hoàn hảo"

Ông Chris Simmons, cựu quan chức Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA), kể ông Sarraff từng là chuyên gia phân tích mật mã mà các điệp viên Cuba tại Mỹ dùng để liên lạc với Havana.

Gia đình ông Sarraff cho biết ông từng học ngành báo chí tại ĐH Havana và giữ chức trung úy trong Văn phòng giám đốc tình báo Cuba (CDI). Hiện chưa rõ Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã chiêu mộ ông Sarraff như thế nào.

Trước đây, CDI thường xuyên liên lạc với các điệp viên tại Mỹ bằng các tin nhắn mã hóa gửi bằng sóng radio. Ông Sarraff đã cung cấp thông tin giúp CIA tìm ra cách giải mã các tin nhắn này. Nhờ đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ được nhiều điệp viên Cuba kể cả sau khi ông Sarraff bị chính quyền Havana bắt giữ hồi tháng 11-1995.

“Không chỉ cung cấp thông tin, Rolando còn giúp chúng tôi phát hiện những điểm yếu trong hệ thống mật mã của Cuba” - ông Simmons đánh giá.

Theo giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, ông Sarraff đã giúp Mỹ bắt giữ chuyên viên DIA Ana Belen Montes, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Walter Kendall Myers và vợ Gwendolyn Myers cùng nhóm “bộ ngũ Cuba”.

Bà Montes bị bắt tháng 9-2001 và lãnh án tù 25 năm. Ông Myers bị tóm năm 2009 vì tội làm gián điệp cho Cuba trong suốt 30 năm và bị xử tù chung thân.

Có ba người trong nhóm “bộ ngũ Cuba” bị bắt năm 1998 được trả tự do theo thỏa thuận mới đây giữa Mỹ và Cuba. Hai người còn lại đã về nước sau khi kết thúc án tù.

Mỹ đã uổng công?!

Người nhà của ông Sarraff cho biết tháng 11-1995, ông đi làm rồi không trở về nhà. Ông bị đưa ra tòa xét xử tội làm gián điệp, tiết lộ bí mật nhà nước và lãnh án tù 25 năm. Gia đình hoàn toàn không biết về hành động phản quốc của ông.

Ông Simmons cho rằng lý do duy nhất khiến ông Sarraff thoát án tử hình là cha mẹ ông đều từng là quan chức tình báo cấp cao của Chính phủ Cuba.

Ông Sarraff thường xuyên liên lạc với người nhà trong tù, nhưng từ vài ngày qua gia đình không liên lạc được với ông. Họ cũng chỉ biết qua báo chí rằng ông được đưa sang Mỹ theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Washington và Havana.

“Sau nhiều thập niên do thám lẫn nhau, tôi cho rằng cả hai nước đã thủ hòa. Nhưng câu hỏi mà chúng ta phải đặt ra là tất cả chuyện đó đạt được mục đích gì?”
Tổng thống Mỹ Barack Obama mô tả ông Sarraff là “một trong những điệp viên tình báo quan trọng nhất Mỹ từng có ở Cuba”. Báo chí Mỹ đánh giá ông ta là “điệp viên hoàn hảo”.

Tuy nhiên, cựu quan chức CIA Jerry Komisar, người từng chỉ đạo các chiến dịch bí mật ở Cuba thập niên 1990, đánh giá trên thực tế tình báo Mỹ đã uổng phí công sức tập trung vào Cuba, bởi quốc gia này hoàn toàn không phải là mối đe dọa đối với Mỹ.

“Sau nhiều thập niên do thám lẫn nhau, tôi cho rằng cả hai nước đã thủ hòa. Nhưng câu hỏi mà chúng ta phải đặt ra là tất cả chuyện đó đạt được mục đích gì?” - ông Komisar khẳng định.

SƠN HÀ
Tuoitre
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-19-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	taxi.jpg
Views:	0
Size:	71.0 KB
ID:	711132  
saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Châu Âu Trong "Cơn Bão Lửa" Năng Lượng: Gói Cứu Trợ Khẩn Cấp Và Cuộc Chiến Sinh Tồn Giữa Thời Chiến Iran Cuộc Chiến AI Xuyên Lục Địa: Mỹ Tố Trung Quốc "Đánh Cắp" Chất Xám Quy Mô Công Nghiệp Bằng Công Nghệ Chưng Cất Khi "Cây Bút" Đối Đầu "Họng Súng": FBI Bị Tố Dùng Quyền Lực Ngầm Để Trù Dập Phóng Viên Tờ New York Times
Cơn Địa Chấn Tại Meta Facebook: Sa Thải 8.000 Nhân Viên Để "Dọn Đường" Cho Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo Đại Án "Bánh Sinh Nhật Ma" Rúng Động Trung Quốc: Phạt Kỷ Lục 3,6 Tỷ Tệ Và Những Màn Đối Đầu Như Phim Hành Động Nghịch Lý Phố Wall: Chứng Khoán Mỹ Lên Đỉnh Lịch Sử Bất Chấp "Chảo Lửa" Trung Đông Và Giá Dầu 100 Đô
Cú "Quay Xe" Lịch Sử: Spirit Airlines Và Canh Bạc Cứu Trợ 500 Triệu Đô Giữa Cơn Bão Lửa Trung Đông HÙNG CAO: TỪ CẬU BÉ TỊ NẠN SÀI GÒN ĐẾN NGƯỜI CHÈO LÁI HẢI QUÂN HOA KỲ Những chuyện hài hước nhất hôm nay +83 videos
Mỹ khả năng rút khỏi chiến trường Trung Đông, kế hoạch đánh sập Độc tài Iran thất bại? Bầu trời Trung Đông “dậy sóng”: Emirates, Qatar, Etihad đồng loạt huỷ chuyến, hành khách rối như tơ vò Trump cần thêm 200 tỷ USD để đánh Iran, dân Mỹ tha hồ đóng tiền "ngu"
Mỹ siết luật mạnh tay: Gian lận an sinh xã hội có thể bị trục xuất ngay lập tức Ferrari “đạp phanh” tại Trung Đông: Chiến tranh Iran làm rung chuyển thị trường siêu xe Giá vé máy bay quốc tế có thể tăng gấp đôi từ 1/4/2026
Joe Kent rời ghế phản khủng bố: tiếng nói “ngược dòng” giữa cơn bão chiến tranh Iran Mỹ đánh giá Iran “chưa sụp nhưng đã suy”: khoảng trống quyền lực mở ra, nguy cơ biến thành “Triều Tiên thứ hai” Israel tiếp tục “săn đầu não”: giết chết Bộ trưởng Tình báo Iran (Esmail Khatib), Tehran rơi vào vòng xoáy hỗn loạn
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait
Lần đầu tiên trong lịch sử: F-22 Raptor xuất hiện trên bầu trời Israel Ngày thứ hai sau cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Tehran và tiêu diệt hết lãnh đạo đầu não của Iran, chuyện gì đang diễn ra? Nguyên nhân các vũ khí, radar, tên lửa đánh chặn của Nga-Trung hoàn toàn vô dụng trước đòn tấn công của Mỹ
Nguyên nhân Mỹ đánh một phát trúng liền giết chết Giáo Chủ Iran Vì sao Iran không dựng Giáo Chủ giả mà công bố là đã chết? 5 quân nhân gốc Việt trên hàng không mẫu hạm Mỹ tham gia đánh Iran

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09772 seconds with 13 queries