Ăn uống hợp lý có thể giúp tăng cường sức khỏe trong suốt quá trình điều trị ung thư phổi. Vì vậy, người mắc bệnh này cần phải chú ý hơn nữa đến chế độ ăn hàng ngày của mình.Về cơ bản, những người đang điều trị ung thư phổi bên sử dụng các loại trái cây giàu flavonoids, sữa ít chất béo, các loại rau chứa lutein cao như rau bina, cải lá, cải xanh… Bên cạnh đó, tùy từng giai đoạn bệnh mà người bệnh cũng cần có những chế độ chăm sóc riêng biệt.
Trong trường hợp người bệnh gặp phải các triệu chứng như đờm trắng ở trạng thái bọt, dễ nhổ ra,… cần phải kiêng ăn các thức ăn giàu chất béo, hải sản tanh…
Trong trường hợp người bệnh có đờm sắc vàng, tương đối đặc, khó khạc nhổ,… một số thức ăn được lựa chọn hàng đầu là những thực phẩm có công dụng thanh nhiệt như quả lê, hồng, củ cải…. Trong khi đó, các món ăn có nhiều chất béo, thức ăn cay, đồ ăn chiên, nướng…. sẽ là những món ăn cần tránh.
Trong trường hợp người bệnh có đờm lẫn máu hoặc khạc ra máu… cần phải kiêng các món ăn thô ráp, đồ nước, rán…
Trong trường hợp người bệnh bị bụng trướng, đại tiện lỏng,… sẽ cần kiêng các loại sữa, các món ăn như dưa muối, thức ăn nhiều dầu mỡ.
Trong trường hợp người bệnh âm hư, bên trong nhiệt, miệng khát, người gầy, lưỡi đỏ,… cần tránh những món ăn cay, nóng.
Trong trường hợp người bệnh khí hư rõ rệt cần kiêng ăn cải củ, uống trà đặc.
Bên cạnh những lưu ý trên, người mắc bênh ung thư phổi nên cẩn trọng trong việc bổ sung vitamin và các khoáng chất bổ sung bởi có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Cách tốt nhất là người bệnh nên tham khảo ý kiến của các sĩ để có được một chế độ ăn hợp lý nhất.
tm
|