Vì hình dạng đặc biệt của mình nên chúng được các quý ông săn lùng và coi là thần dược cho sức khỏe và bản lĩnh đàn ông.
1. Sá sùng
Từ xa xưa, sá sùng đã được xếp vào hàng những loại thực phẩm và thuốc có tác dụng bổ dưỡng cao cấp.
Sá sùng là sinh vật sống ở các bãi cát ven biển, còn gọi là trùn biển, giun biển, mồi, địa sâm, sa sùng, sâu đất, sâu biển, đồn đột, chặt khoai.
Là loại giàu dinh dưỡng nên sá sùng đang được nghiên cứu đưa vào thành phần của các loại thực phẩm chức năng dành cho người ung thư.
Người ta đã phân tích thành phần dinh dưỡng trong sá sùng có nhiều axit amin, glyxin, alanin, glutamin, succinic... và nhiều taurin, khoáng chất. Trong sá sùng khô thấy chứa acid amin tự do 10,3%, trong đó acid amin có vị ngọt như glycin 3,2%, alanin 2,5%, glutamin 0,25%, succinic 0,35%... là chất tạo nên hương vị thơm ngọt của loài hải sản này.
Những công dụng nổi bật từ loài sinh vật nầy là: Chữa yếu sinh lý, liệt dương, trị chứng triều nhiệt (biểu hiện nóng ở sâu bên trong, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm gặp trong lao phổi, lao xương khớp),trị hen suyễn ho đờm và trị sưng đau răng lợi.
2. Tu hài
Tu hài có hình dáng sinh động kì lạ, trong quan niệm của người Việt Nam là ăn gì bổ nấy nên tu hài được cho là món ăn bổ dưỡng, tốt với nam giới, có tác dụng cải thiện rõ rệt khả năng sinh lý.
Không chỉ ngon, tu hài còn chứa nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời với khoảng 16 loại acit amin bổ sung cho cơ thể. Là một trong những thượng phẩm thời nay vì giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị đặc biệt của nó, có tác dụng rất tốt đối với quý ông.
Với vị ngọt tự nhiên, thịt thơm, ngọt, dai. Tu hài thích hợp cho các món như: nướng mỡ hành, nướng phô mai, hấp xả… Món ăn từ tu hài được nhiều người trong cả nước biết đến. Thậm chí, nhiều nhà hàng sang trọng đặc biệt là nhà hàng ở thành phố biển, đã nghiễm nhiên xếp tu hài vào danh sách khai vị không thể thiếu được
3. Cá dương vật
Loài “cá dương vật” thực chất không phải thuộc họ nhà cá. Trên thực tế, chúng là một loài giun thìa có tên khoa học là Unicinctus Urechis, quê hương chính ở vùng biển phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Ở xứ sở kim chi, người ta thường bắt sống chúng về, rửa sạch, thái lát, ăn sống kèm muối và dầu mè. Theo nhiều khách du lịch tới Hàn Quốc, món ăn này dai, ngon, có vị như hàu, sò tươi. Đồng thời, chúng có thể ăn chín nếu đem xào với rau và các gia vị khác. Công dụng của nó cũng giống như tu hài và sá sung.
hoalyly@vietbf sưu tầm