Vietbf.com - Những thực phẩm màu đen là mọi người nh́n thấy không bắt mắt mà ngược lại cực tốt cho sức khỏe người dùng cũng như những ai dùng loại thực phẩm này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy thực phẩm thấy rất xấu xí so với loại thực phẩm khác mà tốt th́ nên dùng, và hăy tham khảo bài báo dưới đây nói về loại thực phẩm càng đen càng tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Thực phẩm màu đen chứa sắc tố anthocyanins có công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng thực phẩm màu đen có khả năng chống oxy hóa cao hơn hẳn so với các thực phẩm cùng họ, cung cấp thêm lượng collagen dưới da, cung cấp các vitamin, chất khoáng mang lại sự tươi trẻ cho cơ thể...
Dưới đây là top 7 thực phẩm màu đen có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng:
Gà đen
Gà ác có h́nh thức không bắt mắt, thậm chí xấu xí so với nhiều loại gà khác, nhưng lại là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà y học cổ truyền gọi là “ô kê nhục”. Theo nhiều nghiên cứu, thịt gà ác giàu lipit, protit và khoảng 18 loại axit amin, các vitamin như A, B1, B6, B12, E, PP cùng các nguyên tố vi lượng. Trong 100 gam thịt gà ác có chừng 22,3 gam protit (gà ta chỉ có 18-20 gam), 2,3 gam lipit (ở gà ta là 8-10,5 gam)…
Thịt gà ác hầm với một số vị thuốc sẽ có tác dụng chữa thiếu máu, bồi bổ thai phụ, trị chứng xuất huyết tử cung. Với nam giới, gà ác nấu cháo hạt sen, gạo nếp vẫn được coi là phương thuốc cải thiện chứng di tinh hiệu quả.
Gạo đen
Là một trong những lương thực quư, có chứa tới 17 axit amin và rất nhiều các khoáng chất như Fe, Ca, P, vitamin B1, B2, B6… Màu của gạo càng đậm, công hiệu của lớp sắc tố chống lăo hoá càng mạnh.
Ngoài ra, ăn gạo đen thường xuyên c̣n có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, trị bệnh chóng mặt, hoa mắt, thiếu máu, tóc bạc, đau mỏi eo… Gạo đen cũng có tác dụng trong việc bổ máu, giảm đau, chữa vết thương. Sản phụ ăn gạo đen cũng giúp cơ thể chóng hồi phục.
Đậu đen
Đậu đen có vị ngọt, tính b́nh, tác dụng nhuận tràng bổ huyết. Theo nhiều nghiên cứu, đậu đen rất giàu albumin thực vật, dịch nhày, axit amin không no, vitamin A, B1, B2, E, PP và rất nhiều canxi.
Loại đậu này có tác dụng làm giảm cholesterol, làm mềm huyết quản, pḥng chống đái tháo đường, loăng xương, béo ph́, làm đẹp da và kéo dài tuổi thọ. Mùa đông có thể nấu chè đậu đen bằng cách cho đậu đen vào nồi áp suất , nấu khoảng 40 phút cho đậu thật mềm, hoặc làm bữa ăn phụ cho gia đ́nh rất ấm áp lại bổ dưỡng.
Vừng đen
Từ xa xưa, vừng đen đă được tôn vinh là một loại thực phẩm cao cấp có nhiều công dụng chữa bệnh được nhiều người tin dùng. Theo đông y, mè đen vị ngọt, tính b́nh, tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt.
Ngoài ra vừng đen c̣n giúp bổ gan thận, bồi bổ tinh dịch, dưỡng huyết ích khí, làm đen tóc, mịn da, mạnh gân cốt, bổ hư, dưỡng ngũ tạng, thính tai, sáng mắt, rất tốt cho người thiếu máu, tóc bạc sớm, đặc biệt là rất bổ cho người già, sản phụ thiếu sữa.
Mộc nhĩ đen
Có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, chống ngưng tập tiểu cầu, pḥng chống t́nh trạng máu đông dẫn đến tắc động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu năo, xơ cứng động mạch.
Ngoài ra c̣n có tác dụng nhuận phế, làm sạch ruột và dạ dày, bổ âm ích vị, cải thiện vi tuần hoàn, giải độc, pḥng chống ung thư và viêm hạch lympho.
5. Nghệ đen
Nhiều người cho rằng dùng nghệ đen tốt hơn nghệ vàng. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn về y học cổ truyền th́ nghệ đen và nghệ vàng có tác dụng rất khác nhau.
Nghệ đen rất hữu ích trong điều trị bệnh trĩ ở người mắc bệnh trĩ, phong, viêm phế quản, hen suyễn, ung thư, bệnh động kinh, sốt, chữa lành vết thương, rối loạn kinh nguyệt, đau răng, nôn mửa… Với những công dụng này, nhiều gia đ́nh bắt đầu cho chúng vào bữa ăn hàng ngày để vừa thay đổi khẩu vị vừa có thể chữa bệnh.
Tính phá huyết của nghệ đen rất mạnh nên ngoài bệnh nhân viêm loét dạ dày, phụ nữ đang mang thai và người đang bị rong kinh cũng không nên dùng.
6. Tiêu đen
Hạt tiêu đen từ lâu đă được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm. Bên cạnh việc làm món ăn thơm ngon hơn, hạt tiêu c̣n được sử dụng để điều trị một số bệnh như ho, cảm lạnh, đau bụng, một số vấn đề về tim và hỗ trợ trong chữa trị bệnh tiểu đường, thiếu máu, bệnh dạ dày...
Tuy nhiên, hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn. Nếu dùng quá nhiều hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.
MH (Th)