Lươn, chạch là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy vậy, nếu ăn không đúng cách hoặc ăn khi bạn đang có những triệu chứng sau th́ hăy coi chừng. Cùng xem những đối tượng nào tuyệt đối không được ăn lươn, chạch nhé
Giá trị dinh dưỡng có trong lươn, chạch
Lươn, chạch có thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt lươn chứa 12,7 g chất đạm; 25,6g chất béo. Trong đó cholesterol là 0,05g, năng lượng là 285 calo. Ngoài ra c̣n có các vitamin như: vitamin A và betacaroten: 2000 IU, vitamin B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, Vitamin B6: 0,28mg. Khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg. Trong 100g thịt chạch có 16,9g protit, 2g lipit, 3,2g gluxi, 169mg can xi, 327mg photpho, 3,2mg sắt, các vitamin B1, B2, PP, E…
Như vậy, có thể nói món ăn từ lươn, chạch rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn trong trường hợp dưới đây th́ không nên ăn lươn, chạch.
Những người không nên ăn lươn, chạch
Những người đang dùng thuốc hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô đỏ chủ yếu được biết đến như là một vị thuốc bổ, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, đen râu tóc... Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc hà thủ ô đỏ nên kiêng ăn cá không vảy như lươn, chạch.
Một số lưu ư khi ăn lươn, chạch để đảm bảo sức khỏe của bạn
Lươn thường chui rúc dưới ao bùn, śnh lầy, nước đục... V́ sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và chính cả thịt lươn có thể nhiễm vi trùng và kư sinh trùng. Theo nghiên cứu của GS Trần Vinh Hiển, cố vấn khoa học Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trên cả lươn nuôi và lươn hoang dă tỉ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum từ 0,8-29,6%, mùa khô tỉ lệ thấp và tăng dần trong mùa mưa.
Giáo sư Trần Thị Kim Dung, bộ môn kư sinh trùng Đại học Y dược TP.HCM, cũng cảnh báo t́nh trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum khá cao ở người có thói quen ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ như lươn xào tái, lươn gỏi...
Cũng cần lưu ư, v́ thịt lươn có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine- là một axit amin “tối cần thiết” cho trẻ em; b́nh thường histidine rất tốt cho cơ thể, nhưng khi con lươn chết, axit amin này biến đổi thành chất histamine, một chất độc gây ra dị ứng miễn dịch có hại cho con người.
Tóm lại, lươn là thực phẩm rất tốt, rất bổ cho cơ thể. Nhưng theo GS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi chế biến cần lưu ư hai điều: một là phải đun nấu thật chín để loại trừ hẳn các kư sinh trùng “kháng nhiệt” vốn khá nhiều trong thịt lươn và hai là không dùng thịt lươn đă chết hay ươn.
Sau khi ăn chạch không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm cua biển.
VietBF©Sưu Tầm