Chế độ ăn uống giàu tính axit, thường bao gồm nội tạng, pho mát lâu năm, ṣ, nấm và rượu vang, thúc đẩy sự h́nh thành và kết tủa của tinh thể acid uric. Tinh thể acid uric có thể tích tụ trong thận để tạo thành sỏi hoặc họ có thể lắng đọng trong các khớp xương và gây ra một sự đau đớn thông qua t́nh trạng viêm khớp gọi là bệnh gút. Tinh thể acid uric gây đau và viêm trong các mô xung quanh.
Một số dược thảo có hiệu quả làm tan và loại bỏ các tinh thể acid uric ra khỏi cơ thể một cách kinh ngạc mà bạn nên thử ngay.
1. Nước chanh tươi:
Uống nước ép chanh tươi có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ bệnh gút hoặc giảm phản ứng viêm bằng cách kích thích sự h́nh thành của canxi cacbonat trong cơ thể, như được trích dẫn trong cuốn "Sinh hóa, sinh lư và phân tử - Các khía cạnh của dinh dưỡng con người." Canxi cacbonat trung ḥa axit trong máu, bao gồm axit uric dư thừa dẫn đến các cuộc tấn công bệnh gút ở khớp. Nước cốt chanh tươi cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, trong đó tăng cường các mô liên kết xung quanh khớp và giảm thiểu thiệt hại do các tinh thể acid uric. Hơn nữa, axit citric trong chanh hành động như một dung môi cho các tinh thể và ḥa tan chúng, làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh.
2. Anh đào chua màu đen:
Anh đào đen tươi và nước ép anh đào là biện pháp phổ biến cho bệnh gút và sỏi thận từ axit uric. Anh đào đen làm giảm nồng độ của axit uric và đóng góp vào việc ḥa tan các tinh thể kết tủa trong khớp gút và sỏi thận, theo "Biochemistry of Human Nutrition." Anh đào chua cũng có tác dụng kiềm hóa máu và các mô, tương tự như cỏ linh lăng và nước cốt chanh. Hơn nữa, hầu hết anh đào có chứa một loại enzyme làm trung ḥa axit uric và hầu hết đều cao ở anthocyanins, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm, như được trích dẫn trong cuốn "Dinh dưỡng nâng cao: Chất dinh dưỡng, vi chất dinh dưỡng và trao đổi chất". Lượng anh đào thường được đề nghị để kiểm soát một cuộc tấn công bệnh gút là 1/2 tá trong 2 ngày.