Khi nhắc đến thịt đông chúng ta thường nghĩ ngay đến những mâm cơm khi Tết về, nhưng ngày nay, khi mà gia đ́nh nào cũng có tủ lạnh th́ chẳng cần chờ đến mùa đông mà bạn vẫn có thể làm món này quanh năm mà không biết chán. Hăy cùng t́m hiểu cách làm món ăn truyền thống này nhé.
Trong thời tiết mát lạnh của mùa thu, hăy cùng chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu thịt đông ngon nhất thôi nào: - Thịt chân gị - Tai lợn - Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô - Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
Bước đầu tiên, bạn làm sạch thịt chân giờ bằng cách cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.
Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách xát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân gị nếu có nhiều mỡ th́ nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn th́ bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.
Bây giờ, bạn đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một th́a nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ v́ thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không c̣n độ gịn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.
Tiếp đến, bạn cho thịt chân gị và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.
Sau khi đă xào sơ thịt, bạn cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ư đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
Giờ bạn trang trí cho món ăn bằng cách tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt. Sau đó, cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại là hoàn thành cách nấu thịt đông này rồi.
vietbf @ sưu tầm