HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Mỹ: Nguy cơ từ những cô dâu Hồi giáo cực đoan
Tuy không "vơ đũa cả nắm" nhưng việc lấy một cô dâu Hồi giáo bây giờ cũng cần cảnh báo một nguy cơ khủng bố. Đó là điều mà nhiều người Mỹ lo lắng. Bởi mặc dù nhóm cực đoan tuyên bố không cho phép phụ nữ sử dụng vũ khí chiến đấu, nhưng khi thực hiện thì lại hoàn toàn khác nếu có người phụ nữ nào muốn hành động.


Syed Farook và vợ Tashfeen Malik. Ảnh: ABC

Các chuyên gia, luật sư và cựu quan chức ngoại giao Mỹ nói rằng, hiện chưa có dấu hiệu khẳng định một số cô dâu ngoại quốc tìm cách kết hôn với người phương Tây để tổ chức khủng bố, và không rõ nghi phạm Tashfeen Malik, 29 tuổi, có phải đã làm vậy hay không. Nhưng họ cảnh báo điều này có thể thay đổi, đặc biệt nếu phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt đầu tuyển mộ nữ giới tham gia các cuộc tấn công.

Giới chuyên gia an ninh nhận định, nhóm cực đoan không cho phép phụ nữ sử dụng vũ khí chiến đấu, nhưng các tên chỉ huy thường rất thực dụng và có thể hủy bỏ lệnh cấm bất cứ lúc nào.

"Khi có cơ hội và nhận thấy phụ nữ là người làm việc đó tốt nhất, chúng ắt sẽ tận dụng", Sasha Havlicek, người sáng lập Viện Đối thoại Chiến lược tại Anh, nơi nghiên cứu hoạt động của các nhóm cực đoan nữ, nói.

Havlicek cho rằng phụ nữ dường như chủ động hơn trong các vụ khủng bố. Theo ước tính mới đây của Bộ An ninh Nội địa, 30 người đã rời nước Mỹ để gia nhập IS kể từ sau khi nhóm khủng bố này trỗi dậy. Con số ở châu Âu cao hơn, với khoảng 600 người.

Nghi phạm Tashfeen Malik trong vụ xả súng ở Mỹ từng sống ở Pakistan và Saudi Arabia. Người này cùng chồng là Syed Rizwan Farook lên kế hoạch tấn công Trung tâm Vùng nội địa ở thành phố San Bernardino hôm 2/12, khiến 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Trước đây, phụ nữ chỉ được coi là kẻ đánh bom tự sát khi tham gia các nhóm Hồi giáo cực đoan. Chuyên gia cho rằng vai trò của Malik trong vụ nổ súng đã vượt quá giới hạn cho phép và nhóm khủng bố buộc phải im lặng trước các phản ứng về vụ việc.


Một kẻ đánh bom liều chết là nữ giới. Ảnh: Reuters

Malik và Farook gặp nhau thông qua một trang web hẹn hò, một cách tìm vợ và con dâu phổ biến trong các gia đình ở Nam Á. Theo điều tra của AP, nhiều gia đình ở Pakistan thường tìm kiếm chú rể có hộ chiếu ở quốc gia giàu có như Mỹ, Canada và cả Trung Đông.

Trong hồ sơ của cô dâu và chú rể tương lai không có thông tin về tư tưởng cực đoan. Một số gia đình Pakistan nói rằng họ tránh mai mối trực tuyến chỉ vì nỗi sợ đó.

"Sau vụ việc ở California, chúng tôi phải hết sức cẩn thận", Munir Anwar, một nhà thơ sống ở thị trấn Liaqatpur, thuộc vùng Punjab nơi có gia đình Malik sinh sống, cho biết.

Azim Khalid, giảng viên đại học ở thị trấn Vehari, thậm chí còn nói rằng kết bạn và mai mối qua mạng là "đùa với lửa". Khác với Malik, hầu hết các cô dâu Pakistan mà gia đình gốc Pakistan ở phương Tây tìm kiếm thường ít được đi học và có thể làm nội trợ tốt hơn.

Luật sư Eric T. Dean Jr. cho biết, một đặc thù trong thị thực hôn nhân là Mỹ thường có thêm quy trình kiểm tra an ninh khi cung cấp thị thực cho chú rể tương lai từ Pakistan. Nhưng ông không nhớ là có yêu cầu tương tự với một cô dâu.

Sau vụ nổ súng ở San Bernardino, các nhà lập pháp bày tỏ lo ngại về việc các cô dâu nước ngoài kết hôn với công dân Mỹ để thực hiện âm mưu khủng bố. Nhưng chuyên gia an ninh cho rằng chưa có bằng chứng để khẳng định.

Trong tuyên bố hồi đầu năm nay, IS khẳng định chỉ khi nào lãnh tụ Hồi giáo cần đến sự góp mặt của phụ nữ, họ mới có thể tham gia. Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Nam Carolina, Lindsey Graham cho rằng nếu cuộc hôn nhân của Malik và Farook được một tổ chức cực đoan sắp xếp, đây sẽ là trường hợp thay đổi luật chơi.

Cho đến nay, IS chỉ công nhận các nhóm vợ chồng là "người ủng hộ". Trong khi thảm kịch xảy ra hôm 2/12, Malik đã viết trên Facebook rằng cô ta "cam kết trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi".

Therealtz © VietBF
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-13-2015
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,890
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	50.5 KB
ID:	838545   Click image for larger version

Name:	16.1.JPEG
Views:	0
Size:	44.0 KB
ID:	838546  
therealrtz is_online_now
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:45.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12042 seconds with 13 queries