HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 9 lính đánh thuê người Nga chết bất đắc kỳ tử tại Syria
Một vụ tấn công bằng đạn cối vào căn cứ của lính đánh thuê người Nga đã làm 9 người thiệt mạng. Cái chết này làm dấy lên mối lo ngại của các bậc sinh thành khi cho con mình ra đi tham chiến tại chảo lửa này.


Quân ủy nhiệm chiếm đóng trụ sở chính quyền ở Crimea

Đây chỉ là những người lính đánh thuê người Nga bị giết và chính điều này đã cho thấy Nga sử dụng các nhóm bảo vệ tư nhân, để tránh triển khai quân mặc quân phục Nga, trong cuộc yểm trợ quân sự giúp chế độ Syria chống lại quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm nổi dậy đòi lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Đấy cũng là cách Nga xóa tan những nỗi lo của dân Nga, về nguy cơ con em của họ là lính chính quy có thể bị chết trận ở Syria.

Chính phủ Nga thuê lính tư nhân?

WSJ nêu chính phủ Nga từ chối xác nhận cái chết của 9 lính đánh thuê, vốn do 3 người kể lại với tờ báo Mỹ. Chưa thể rõ vai trò của 9 lính bị giết là bảo vệ cơ sở chính quyền, hay họ trực tiếp chiến đấu.

Theo Denis Korotkov, một cựu cảnh sát, cố vấn an ninh và nay là nhà báo của trang báo điện tử Fontanka (ở St.Petersburg, Nga), 9 người lính này thuộc một nhóm tư nhân có tên OSM.

Korotkov nói tên không chính thức của nhóm là Wagner, đặt theo tên của thủ lĩnh nhóm: Wagner là một cựu sĩ quan tình báo quân đội Nga, đã tham gia nhiều cuộc chiến từ sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Korotkov, nhà báo Nga duy nhất viết về nhóm OSM, nói dạng hoạt động của nhóm lính tư nhân luôn cần tiền, và cần có người có quan hệ rộng để có tiền.

Điều này khiến có nhiều người cho rằng Điện Kremlin hỗ trợ OSM, theo Ivan Konovalov, giám đốc một công ty tư vấn an ninh, và là một cố vấn của các nghị sĩ Nga đang vận động lập cơ sở pháp lý cho các công ty quân sự tư nhân ở Nga.

Hiện Nga cấm lính đánh thuê. Nhưng Konovalov đang ráng để hợp thức hóa hoạt động này. Ông ta nói: “Đó là vấn đề danh dự. Người Nga ghét quan niệm đánh thuê, vì nếu phải cầm súng, thì đó là khi cần bảo vệ tổ quốc. Ý tưởng làm việc này để kiếm tiền thì đi ngược những điều chúng tôi đã được dạy bảo”.

Nhà báo Korotkov biết nhóm OSM của Wagner nổi lên là một trong những nhóm nổi bật, về tầm cỡ và nhiệm vụ được giao. OSM đặt trụ sở ở vùng Krasnodar (miền nam Nga) và được triển khai đến Syria, theo một hợp đồng ký với chính quyền Syria.

WSJ không thể liên lạc với OSM, do nhóm không công bố chi tiết để liên lạc, Bộ Ngoại giao Nga thì chuyển câu hỏi về sự cố cho quân đội Nga. Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận.

3 người nắm tình hình, trong đó có Konovalov, nói với WSJ rằng OSM đã được rút về nước, sau khi trại của họ bị trúng đạn cối.

Konovalov nói vai trò của các lính đánh thuê Nga là bảo vệ cơ quan chính phủ Syria, nhưng không nói có bao nhiêu người chết, trong khi hai người kia nói có 8 hoặc 9 lính người Nga bị giết.

Một quan chức thân cận Bộ Quốc phòng Nga nói OSM có khoảng 1.000 quân, và họ có cả xe tăng T-90, khác hẳn các công ty bảo vệ an ninh phương Tây chỉ trang bị vũ khí hạng nhẹ.

Dựa theo mô hình Blackwater của Mỹ

Konovalov nói: “Đây là một trong những nỗ lực đầu tiên của Nga để lập một công ty quân sự tư nhân, như Blackwater”.

Blackwater (ở Mỹ) cung cấp an ninh vũ trang, hậu cần cùng các sự hỗ trợ cho các cơ quan chính quyền Mỹ, do Erik Prince, một cựu binh SEAL của hải quân Mỹ, lập.

Blackwater đã trở thành biểu tượng của việc Washington dựa vào các công ty tư nhân để thực hiện các mục tiêu đối ngoại ở những vùng chiến sự.

Nhưng công ty này cũng dính líu nhiều sự cố gây tranh cãi, gồm vụ đấu súng ở Iraq năm 2007, khiến Blackwater phải đổi tên khác thành Academi và thu lĩnh Prince phải rút lui. 4 cựu bảo vệ của họ bị kết án tù nhưng họ nói chỉ bắn để tự vệ.

Blackwater thừa nhận nhân danh chính phủ Mỹ thực hiện những vụ hoạt động nguy hiểm, hiệu quả hơn là sử dụng quân nhân.

Nhưng không như Blackwater, Bộ Quốc phòng Nga không công khai thừa nhận sự hiện hữu của lính đánh thuê Nga.

Syria không là nơi triển khai quân đầu tiên của OSM. Theo 3 người nói với WSJ, OSM cũng đã hoạt động ở đông Ukraine, chịu trách nhiệm vảo vệ các xí nghiệp và bảo vệ các chỉ huy quân ly khai.

Theo WSJ, Nga đã triển khai “chiến tranh ủy nhiệm”, chữ mà các chuyên gia an ninh quốc gia dùng để mô tả việc sử dụng quân không chính quy, tuyên truyền, ép buộc trả đũa kinh tế hoặc đôi khi trực tiếp tham gia chiến đấu.

Konovalov nói có những nhóm lính tư nhân có quan hệ với quân đội và tình báo Nga. Hoạt động của họ không được công nhận, hoạt động ở các vùng chiến sự vốn bùng lên sau khi Liên Xô sụp đổ.

Nga chưa bao giờ công nhận sự liên quan quân sự trực tiếp ở Đông Ukraine. Nhưng Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc gặp các nhà báo vừa qua, thừa nhận sự liên quan có mức độ của quân đội Nga trong các hoạt động quân sự ở đó.

Ông Putin cũng loại trừ khả năng đưa quân bộ binh đến Syria, sự yểm trợ của Nga chỉ là các cuộc không kích. Nhưng Nga cũng thừa nhận chuyên gia quân sự và hướng dẫn viên Nga giúp quân Syria sử dụng vũ khí Nga đã bán cho quân đội nước này.

Những cuộc chiến mà Nga đã trải qua ở Chechnya, cho đến các cuộc xung đột đòi ly khai khỏi liên bang Nga đã tạo ra nhiều chiến binh giàu kinh nghiệm.

Các chuyên gia nói một số nhóm quân có thể “lách” luật cấm lính đánh thuê, bằng cách đăng ký là các công ty bảo vệ tư nhân ở Nga, lo bảo vệ các trung tâm mua sắm cùng các hoạt động khác, trong khi họ nhận những hợp đồng bán quân sự ở nước ngoài.

Therealtz © VietBF
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-19-2015
Reputation: 234500


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,560
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	40.0 KB
ID:	840947  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,730 Times in 5,999 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13218 seconds with 13 queries