Làm thế nào để ăn canh/súp đúng cách không bị mất dinh dưỡng. Cách ăn cũng phải học hỏi chứ đừng cứ làm theo thói quen từ trước giờ nhỡ đâu nó là sai. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Ăn canh quá nhanh
Nếu bạn ăn canh quá nhanh sẽ không giúp bạn thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món canh, mà đến khi cảm thấy no nghĩa là bạn đă nạp vào lượng canh quá mức cần thiết.
Lúc đó, bạn sẽ chẳng thể nào ăn thêm được các món ăn khác mà c̣n bị nặng bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến cân nặng nữa.
Ăn canh từ từ sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị, và cũng là để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.
Ăn canh quá nóng
Giữa tiết trời mùa đông rét mướt, được húp một tô canh nóng hổi th́ thật là tuyệt phải không? Thế nhưng bạn có biết, ṿm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ chịu được độ nóng khoảng 50 - 60 độ C.
Vượt quá ngưỡng này, ṿm họng sẽ bị tổn thương, gây nhiệt miệng, nóng dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.
V́ vậy, một tô canh với độ ấm vừa phải vừa giúp bạn làm ấm cơ thể mà hệ tiêu hóa cũng làm việc được tốt hơn.
5 cach an canh sai anh huong nghiem trong toi suc khoe cua ban - Anh 1
Vừa ăn vừa chan canh
Ăn cơm chan canh sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vẫn ở dạng thô khiến hệ tiêu hóa phải làm việc căng thẳng, lâu dài sẽ dẫn đến bệnh đau dạ dày.
Tốt nhất là hăy ăn một vài th́a canh nho nhỏ trước khi nhai cơm và thức ăn, việc này sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được kích thích của các loại thức ăn thô, cứng, giúp hấp thụ tốt hơn.
Hầm canh quá lâu
Một cuộc thí nghiệm cho thấy, nếu bạn ninh các thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà, thịt ḅ trong 6 tiếng đồng hồ, dù món canh trông rất ngon nhưng hàm lượng protein chỉ c̣n 6-15%, 85% c̣n lại được lưu giữ trong cặn canh. Điều đó có nghĩa là, dù hầm canh trong thời gian dài th́ dinh dưỡng của thịt cũng không hoàn toàn được tiết ra nước canh. V́ vậy tốt nhất nên sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.
Hâm lại canh để ăn
Do quá bận rộn hoặc lười, một số bà mẹ hoặc một số người đă phải làm cách này có thể v́ ngại làm rau hay v́ lỡ nấu nhiều. Khi hâm lại, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn.
Nha Trang