VBF-Ngày xưa khoai lang được coi là 1 trong những loiạ thực phẩm chính của người dân chứ không phải thịt cá như bây giờ. Sau 1 thời gian dài bị lăng quên người ta mới biết được rằng củ khoai lang c̣n là vị thuốc hơn cả những loại thực phẩm đắt tiền.
Với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon, khoai lang tím trở thành món ăn dân dă của nhiều gia đ́nh. Đây là thực phẩm có nguồn gốc từ Nam Mỹ, họ hàng xa với cây khoai mỡ và khoai tây.
Khoai lang tím giàu kali, tinh bột, axit amin, vitamin, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng nên có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
Không phải ai cũng biết được hết những công dụng tuyệt vời của khoai lang tím. Đây là một số tác dụng trong số đó:
Tốt cho người bị tiểu đường
Khoai lang có ít chất béo, chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng cao, ít đường mỡ nên rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Giải pháp tốt nhất là ăn khoai lang tím vào bữa trưa, khoảng 100g là có lợi nhất đối với hệ tiêu hóa và tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Giảm huyết áp
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, khoai lang tím có tác dụng trong việc pḥng ngừa bệnh cao huyết áp .
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đă chọn nhóm người t́nh nguyện sử dụng 6 – 8 củ khoai lang tím nhỏ mỗi ngày trong ṿng 1 tháng.
Sau đó họ đo huyết áp, kết quả nhận được là giảm 3,5% huyết áp tâm thu (tối đa) và giảm 4,3% huyết áp tâm trương (tối thiểu).
Như vậy, khoai lang tím là thực phầm hàng đầu hỗ trợ hiệu quả cho những người bị huyết áp cao.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo loại thực phẩm này chỉ có lợi ích cao nhất khi không bị chiên, rán để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, việc ăn khoai lang tím cùng với kem bơ thực vật sẽ làm giảm tác dụng 'b́nh ổn' huyết áp của nó.
Giảm cân
Khoai lang tím là thực phẩm giàu dưỡng chất như axit amin, các loại vitamin A, B, C và E, canxi, kẽm, sắt… nên được coi là thực phẩm chứa ít năng lượng, nhanh no và ngon miệng hơn.
Chính v́ vậy, khoai lang tím là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn giảm cân.
Ngoài ra, nếu so với cơm gạo và những loại củ khác th́ khoai lang tím chỉ có mức năng lượng bằng 1/3. Do vậy, thực phẩm này không gây béo ph́, giúp giảm cân dễ dàng hơn.
Chống lăo hóa
Theo các chuyên gia, nếu ăn khoai lang tím 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại, hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn.
Bởi khoai lang tím có chứa nhiều chất xơ, chất khoáng và những dưỡng chất khác đặc biệt là hàm lượng anthocyanin cao, giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa lăo hóa và ung thư, pḥng những bệnh lư do gốc tự do gây ra.
Làm mờ vết thâm và kháng viêm
Trong khoai lang có chứa nhiều khoáng chất như kali, sắt, vitamin C, axit folic có tác dụng kháng viêm và làm mờ vết thâm trên da.
Khi da bị đau rát hay sưng đỏ, bạn chỉ cần cắt lát khoai lang tím mỏng rồi đắp lên chỗ sưng đau, để trong khoảng 10 – 15 phút sẽ làm dịu tổn thương hiệu quả.
|