Sai lầm của một số bà nội trợ thường xuyên mắc phải vô t́nh gây nên rất nhiều nguy cơ nhiễm độc từ thói quen này. Có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.Cùng vietbf.com khám phá thêm!
Không chỉ mất vệ sinh, việc dùng giấy báo gói trực tiếp thức ăn c̣n tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc ch́ nghiêm trọng, có thể gây biến đổi gen...
Nguy cơ nhiễm độc ch́
Sách báo dù in màu hay in trắng đen cũng đều dùng mực in, chứa hợp chất ch́ rất độc hại. V́ vậy, khi dùng giấy sách báo gói thức ăn loại mực này tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, lâu dần có thể gây biến đổi gen tế bào, tác động đến di truyền.
Đặc biệt, chất độc của ch́ không bị phân giải trong nước, không bị ôxy hóa, nên một khi đă vào cơ thể sẽ được các tổ chức như mỡ, năo, gan... hấp thu và tồn trữ lại, rất khó đào thải ra ngoài. Một nghiên cứu cũng cho thấy trong 1kg giấy sách báo chứa 0,1 - 1mg chất độc của ch́, nếu cơ thể người chứa khoảng 0,5 - 2mg chất độc này sẽ có những biểu hiện nhiễm độc như phù mi mắt, ra mồ hôi bàn tay, buồn nôn hoặc nôn...
Nhiễm độc ch́ có thể gây thiếu máu, rối loạn ư thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Biểu hiện của điều này là việc trí nhớ bị suy giảm, ù tai, hoa mắt.
Điều đặc biệt nguy hiểm là những tác hại của việc nhiễm ch́ không bộc lộ ngay mà cơ thể sẽ tích tụ trong suốt một thời gian dài, chỉ khi đến ngưỡng giới hạn nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây cũng là lư do nhiều người không thấy được tác hại của việc này nên vẫn vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.
Nhiễm khuẩn do giấy báo
Ngoài ngộ độc ch́, nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo cũng khá cao khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp hàng bán báo và qua tay người đọc, sau đó đến các nhà thu mua phế liệu và đồng nát rồi mới đến tay của các chủ hàng bán xôi và bán bánh.
Trong quá tŕnh đó, đă có rất nhiều bụi, vi khuẩn, kư sinh trùng bám vào. Giấy báo lại là chất liệu dễ thấm hút, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, kư sinh trùng bám dính và phát triển. Không chỉ giấy sách, báo mà giấy trắng cũng vô cùng độc hại, bởi trong quá tŕnh sản xuất, không thể tránh khỏi việc sử dụng chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa này, sau khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng hóa học, kết quả là những chất gây hại lưu lại trên thực phẩm. Nếu ăn những thực phẩm ấy trong thời gian dài có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hại đến tính mạng.
Theo bà Nguyễn Khánh Trâm – Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đă quy định:
– Các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn ṃn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
– Nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…/.