HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhờ Trump, IS sẽ mạnh hơn bao giờ hết
Từ trước đến này, ông Donald Trump luôn có thái độ cứng rắn đối với "Hồi giáo cực đoan", thậm chí là toàn bộ người Hồi giáo. Tuy nhiên, chính điều này càng ngày càng làm IS mạnh hơn.

Qua nhiều điều tra, FBI vẫn chưa kết luận Omar Mateen, thủ phạm vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ có liên hệ với IS.

Nhân vụ xả súng này, một lần nữa ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump lại tái khẳng định quan điểm cứng rắn của mình đối với IS, với khủng bố và với Hồi giáo.

Trong ngày 12-6 ông Trump có tới ba lần tuyên bố quanh vụ xả súng Orlando. Sau khi vụ xả súng xảy ra, ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã đúng khi nhận định về Hồi giáo cực đoan. Vài giờ sau, ông Trump lần nữa lặp lại kêu gọi ban hành lệnh cấm người Hồi giáo bước chân vào nước Mỹ.

Vài giờ sau nữa ông Trump đưa ra nhận định rằng 99% người Afghanistan là Hồi giáo cực đoan, Mỹ không nên cho người nhập cư Trung Đông vào nước. Thậm chí, ông còn yêu cầu Tổng thống Obama từ chức vì không dám đề cập đến cụm từ “Hồi giáo cực đoan”.

Tuy nhiên, theo tạp chí Slate (Mỹ), đây không phải là bước đi thông minh. Hay nói cách khác, thái độ của ông Trump chính xác là điều IS mong muốn.


Ông Trump yêu cầu Tổng thống Obama từ chức sau vụ xả súng Orlando. (Ảnh: Washington Post)

Slate dẫn ý kiến nhiều chuyên gia về khủng bố Hồi giáo, về tư tưởng Hồi giáo cực đoan nhận định hàng động xả súng của Omar Mateen bắt đầu từ một thông điệp của IS tuyên bố ba tuần trước.

Trong thông điệp ngày 21-5, IS kêu gọi các phần tử ủng hộ IS ra tay tấn công người dân châu Âu và Mỹ trong tháng lễ Ramadan: “Hãy làm chúng sợ hãi và khiếp sợ, cho đến khi các láng giềng cũng sợ hãi lẫn nhau”. Có thể nói đây là mục đích của các cuộc tấn công gần đây ở các TP của Mỹ như Fort Hood, Boston, San Bernardico, và mới đây là Orlando.

Các chuyên gia phân tích thông điệp này xuất phát từ thực tế suy yếu của IS, vì có đề cập đến các chi tiết “cả thế giới đang liên minh chống lại chúng ta, đã thực hiện 20.000 trận không kích và giết nhiều thủ lĩnh hàng đầu của IS”, và “IS sẽ không chịu thua dù có mất bao nhiêu lãnh thổ đi nữa”.

Tuyên bố này cũng cho thấy IS xem mối đe dọa hàng đầu với tổ chức này xuất phát từ chính thế giới Hồi giáo. Một bộ phận đông người Hồi giáo có tiếng nói mạnh mẽ trong xã hội đã kịch liệt lên án tổ chức khủng bố và các phần tử IS là những kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Các lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo kêu gọi tín đồ từ bỏ thánh chiến, xua đuổi IS ra khỏi những khu vực chiếm đóng.

Vì đã xác định được mối đe dọa hàng đầu và nhằm dập tắt nó, IS đã cố lôi kéo người Hồi giáo ủng hộ mình, cùng chống lại những người "ngoại đạo". Để chứng minh các lực lượng chống IS đồng nghĩa chống Hồi giáo và biện hộ cho hành động khủng bố ở phương Tây, IS đưa ra ba lý do:

Thứ nhất, phương Tây không quan tâm đến hàng ngàn người Hồi giáo Syria đang thống khổ dưới chế độ Bashar al-Assad. “Mỹ và các đồng minh không hề cảm thấy đau đớn, thế giới cũng không hề khóc than khi nhìn thấy Nga và chính phủ Syria tàn sát người Hồi giáo mỗi ngày.” Thực tế Mỹ và đồng minh luôn phản đối và tìm cách hạ bệ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Thứ hai, IS cáo buộc Mỹ và đồng minh không quan tâm đến người Syria phải rời bỏ đất nước.

Thứ ba, IS nói rằng việc giết người ở các nước không theo đạo Hồi là hoàn toàn "công bằng" vì những nước này cũng làm điều tương tự với các nước Hồi giáo.


Cảnh sát điều tra bên ngoài hộp đêm Pulse (TP Orlando) - địa điểm xảy ra vụ xả súng ngày 12-6 làm 50 người chết, 53 người bị thương. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tư tưởng và chính sách chống khủng bố, chống IS của ông Trump vô tình lại trở thành vũ khí làm lợi cho IS, nếu so với ba điểm trên. Trump ủng hộ các cuộc tấn công của Nga và chính phủ Syria nhắm vào các khu dân cư mà các nhóm khủng bố kiểm soát.

Trump cam kết sẽ đẩy mạnh ném bom các lãnh thổ IS kiểm soát cũng như tăng cường không kích - mà chắc chắn sẽ có thương vong dân thường. Trump thậm chí còn ủng hộ trừng phạt thân nhân các phần tử khủng bố bất kể sự vô tội của họ. Trump kêu gọi Mỹ đóng cửa hoàn toàn với người nhập cư Hồi giáo không kể đó là phần tử khủng bố, hay ủng hộ khủng bố, hay là người vô tội.

Ba tháng trước ông Trump từng khẳng định “người Hồi giáo thù hận chúng ta” và tuyên bố không tách bạch phần tử Hồi giáo cực đoan và người Hồi giáo nói chung, lý do “điều này quá khó vì không thể biết ai là ai”.

Ngày 10-6, hai ngày trước vụ xả súng Orlando, ông Trump nói với một nhóm người Thiên chúa giáo bảo thủ rằng ông sẽ “bảo vệ người Mỹ Thiên chúa giáo” và “ngăn chặn dòng người tị nạn Syria”.

Theo Slate, các tuyên bố của Trump vô tình đã nhấn mạnh thông điệp của IS, đánh đồng cuộc chiến chống IS là chống người Hồi giáo. Trump nghĩ rằng chính sách “thận trọng” với người Hồi giáo tại Mỹ sẽ bảo vệ Mỹ, tuy nhiên Slate cho rằng điều này lại phục vụ tốt hơn cho các ý đồ của IS.

Slate nhận định, những tuyên bố và chủ trương của ông Trump đã giúp IS có được thứ "vũ khí tối thượng": Động lực chiêu dụ các tay súng "sói đơn độc" khủng bố ngay tại quốc gia họ sinh sống mà không cần chỉ đạo của IS.

VietBF© Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-14-2016
Reputation: 227501


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,623
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	10.1.png
Views:	0
Size:	243.9 KB
ID:	897407   Click image for larger version

Name:	10.2.jpg
Views:	0
Size:	58.8 KB
ID:	897408  
troopy_is_offline
Thanks: 75
Thanked 6,687 Times in 5,809 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10605 seconds with 13 queries