Mới đây, Trung Quốc đă tiếp tục điều động nhiều vũ khí cùng khí tài đến khu vực biển Đông. Động thái này được các nước liên quan theo rất sát sao. Theo đó, mới đây, Mỹ đă đưa ra một lời nhận xét khiến người Trung Quốc phải đau tim.
Tàu khu trục Type 052D là loại tàu khu trục tên lửa dẫn đường do Trung Quốc tự thiết kế. Cấu trúc của Type 052D cũng tương tự như Type 052C trước đó, nhưng cấu trúc thượng tầng của Type 052D có độ vát nhiều hơn và do đó có khả năng tàng h́nh vượt trội.
Type 052D được phát triển trên cơ sở Type 052C với một loạt cải tiến về hệ thống điện tử, giúp nó tiếp cận gần hơn với các loại tàu khu trục hiện đại khác trên thế giới.
Cải tiến quan trọng đầu tiên về hệ thống điện tử là radar. Khu trục hạm Type 052D được trang bị radar quét mảng pha điện tử chủ động AESA được phát triển từ radar Type 348 sử dụng trên Type 052C. Điểm khác biệt là các mảng an-ten có thiết kế phẳng chứ không lồi như cũ
Về cải tiến vũ khí, Type 052D sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng h́nh hộp tiêu chuẩn GJB 5860-2006. Hệ thống VLS này được cho là sao chép từ hệ thống Mk41 của Mỹ. Hệ thống này được sử dụng để phóng tên lửa hải đối không tầm xa HQ-9B với tầm bắn 200 km. Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng nó được sử dụng để phóng tên lửa hành tŕnh tấn công mặt đất.
Type 052D được trang bị tổng cộng 64 ống phóng thẳng đứng nhiều hơn so với 48 ống phóng kiểu ổ quay trên Type 052C.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng tàu khu trục tối tân Type 052D của Trung Quốc chỉ có sức mạnh tương đương với thế hệ đầu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ cách đây 20 năm.
Thế hệ đầu của lớp Arleigh Burke có lượng giăn nước 8.300 tấn, nhưng sau nhiều lần nâng cấp th́ lượng giăn nước của tàu chiến mới nhất kiểu này đạt tới 10.000 tấn, vượt qua tàu tuần dương có lượng giăn nước lớn nhất trong chiến tranh thế giới thứ 2. Tốc độ cao nhất của tàu có thể đạt 50 km/h, hệ thống vũ khí mạnh mẽ gồm 90-96 quả tên lửa (pḥng không, đối đất, chống ngầm) được chứa trong ống phóng thẳng đứng, pháo hải quân 127mm, pháo cao tốc 30mm, ngư lôi, tên lửa chống tàu và trực thăng.
Trong khi đó, Type 052D chỉ có lượng giăn nước 7.500 tấn, trang bị hệ thống phóng thẳng đứng gồm 64 ống, pháo hạm 130mm, pháo pḥng không cao tốc 30mm và ngư lôi, trực thăng. Điểm hơn ở Type 052D so với tàu chiến Mỹ là trang bị tên lửa hành tŕnh chống tàu YJ-62 mạnh hơn rất nhiều so với mẫu RGM-84 Harpoon có tầm bắn ngắn trên tàu Mỹ. Nhưng trong tương lai không xa, Mỹ sẽ thay thế RGM-84 bằng LRASM mạnh mẽ hơn rất nhiều, và khi đó Type 052D khó mà đối chọi nổi với Arleigh Burke.
Về thiết kế, Type 052D Trung Quốc bắt chước cách bố trí hệ thống anten radar mạng pha chủ động đặt quanh mặt tháp chỉ huy trên tàu giống như lớp Arleigh Burke của Mỹ. Tuy giống về kiểu dáng nhưng tàu Trung Quốc khó có thể đạt tới mức hoàn hảo về mặt hệ thống điện tử, radar như tàu chiến Mỹ với hệ thống Aeigs tối tân.
VietBF © Sưu Tầm