Ngộ độc thực phẩm không phải là hiếm hoặc do thức ăn hỏng, nhiễm độc hoặc do thức ăn lạ... Hiện tượng đau bụng dữ dội, miệng nôn trôn tháo rất đáng sợ. Bạn hăy b́nh tĩnh v́ thứ cấp cứu ngộ độc thực phẩm luôn sẵn trong bếp nhà bạn. Hăy nhanh trí điều trị bằng các bài thuốc sau:
Dạo gần đây, không ít các bài phóng sự điều tra về an toàn thực phẩm. Và kết quả là hàng trăm loại đồ ăn từ thịt, cá...đến trái cây đều bị tắm hóa chất.
Chính v́ thế, dù có cẩn thận bao nhiêu th́ nguy cơ ta bị ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi.
Pḥng bệnh hơn chữa bệnh, cùng tham khảo một vài bài thuốc dân gian giúp thải độc cơ thể nhanh chóng lỡ khi bạn bị ngộ độc nhé.
Các triệu trứng cho thấy bị ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm sẽ khiến cho cơ thể mỏi mệt do tích tụ nhiều độc tố, bên cạnh đó là các dấu hiệu như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt và đau bụng...
Nếu thấy các triệu chứng này, bạn hoàn toàn có thể tự chữa trị tại nhà với các nguyên liệu giúp thải độc như đậu xanh, rau má, chanh, gừng...
Tỏi
Thành phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và allin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm.
Chính v́ thế, khi bị ngộ độc bạn hăy ăn ngay 1-2 tép tỏi để đẩy nhanh quá tŕnh thải các độc tố ra bên ngoài.
Gừng
Gừng sống có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, chặn nôn giúp tiêu hoá. Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài.
Gừng khô có vị cay nóng, tính hàn. Khi bị ngộ độc thực phẩm có thể pha gừng uống cùng với trà nóng hoặc đặt vài lát gừng trong miệng giúp giảm buồn nôn.
Đậu xanh
Bị ngộ độc thực phẩm... xuống ngay bếp và t́m các loại thần dược sau - Ảnh 2.
(Ảnh: Internet)
Hạt đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt. Khi bị ngộ độc, dùng đậu xanh nấu lấy nước uống để thanh lọc cơ thể, hỗ trợ đẩy các chất độc ra ngoài.
Người bị ngộ độc có thể uống 400 – 600 ml nước đậu xanh/ngày để đạt hiệu quả thanh lọc tốt nhất
Chanh
Chanh là nguồn vitamin C dồi dào, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể
Bên cạnh đó, các chức năng của enzym có trong chanh giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm độc tố toxin có trong thực phẩm.
Khi trong t́nh trạng ngộ độc, bạn dùng cốt chanh pha cùng nước ấm uống thay nước thường, điều này giúp làm sạch dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa đào thải và tăng cường lại hệ miễn dịch cho bản thân.
Rau má, húng quế, bạc hà, rau mùi
Những loại rau gia vị trên có đặc tính kháng khuẩn, làm bớt đi sự khó chịu ở bụng, làm mát gan và lợi tiểu.
Do đó, người bị ngộ độc thực phẩm cần chế biến theo cách rửa sạch rau, giă nát và ḥa với nước ấm uống nhiều lần trong ngày.
Người bị ngộ độc cần chú ư chế độ dinh dưỡng như sau:
Bị ngộ độc thực phẩm... xuống ngay bếp và t́m các loại thần dược sau - Ảnh 3.
(Ảnh: Internet)
- Uống nhiều nước, nước chanh pha loăng, nước đậu xanh, trà gừng... để kích thích thải nhanh độc tố cũng như bù lại lượng nước thiếu hụt trong cơ thể.
- Ăn các thức ăn mềm, lỏng, nấu nhạt nhưng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Hạn chế ăn các món chứa nhiều chất béo v́ sẽ gây khó tiêu làm t́nh trạng nặng nề hơn.
- Trong thời gian bị ngộ độc, cố gắng ăn các thực phẩm rơ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh
- Không nạp các thức uống có cồn, nước có gas trong khi bị ngộ độc
- Không ăn thức ăn sống, nấu chưa chín kĩ
Therealtz © VietBF