Phó tổng thống Vance nói Vệ binh Quốc gia Mỹ cần duy tŕ hiện diện ở Los Angeles, nhằm đề pḥng biểu t́nh tái diễn ở thành phố này.
"Thật không may, Vệ binh Quốc gia và Thủy quân Lục chiến vẫn là một phần rất cần thiết trước những ǵ đang diễn ra ở đây, do những lo ngại rằng biểu t́nh sẽ bùng phát trở lại", Phó tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu tại thành phố Los Angeles, bang California, ngày 20/6.
Ông Vance đưa ra b́nh luận một ngày sau khi ṭa phúc thẩm liên bang ở San Francisco phán quyết rằng Tổng thống Donald Trump có quyền điều động 4.000 lính Vệ binh Quốc gia bang California trong ṿng 60 ngày, để "bảo vệ tài sản liên bang và nhân viên liên bang đang thực thi công vụ".
Ṭa sơ thẩm trước đó yêu cầu ông Trump trao lại quyền kiểm soát Vệ binh Quốc gia cho Thống đốc California Gavin Newsom, cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ về triển khai lực lượng này tới Los Angeles là "bất hợp pháp".

Phó tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu tại Los Angeles, bang California ngày 20/6. Ảnh: AFP
"Nếu các ngài để những kẻ bạo lực phá hoại các thành phố tuyệt vời của Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục cử lực lượng hành pháp liên bang đến bảo vệ những người mà Tổng thống được bầu lên để bảo vệ", Phó tổng thống Vance nói, thêm rằng ông Trump sẽ tiếp tục triển khai binh sĩ lần nữa nếu cần thiết.
Ông Vance cũng chỉ trích Thống đốc Newsom và Thị trưởng Los Angeles Karen Bass, đều là thành viên đảng Dân chủ, v́ "khuyến khích người biểu t́nh".
Thị trưởng Bass cùng ngày đáp trả ông Vance, cho rằng Phó tổng thống Mỹ đang "dối trá công khai", và khẳng định lực lượng hành pháp địa phương đă kiểm soát người biểu t́nh.
Căng thẳng gia tăng ở Los Angeles sau khi nhiều cuộc biểu t́nh bùng phát ngày 6/6 nhằm phản đối chính quyền Tổng thống Trump đẩy mạnh truy quét người nhập cư bất hợp pháp tại nhiều địa điểm, trong đó có xưởng may và tiệm rửa xe. Phong trào chủ yếu diễn ra ôn ḥa, song t́nh trạng bạo lực vẫn xảy ra rải rác, trong đó có hành vi phá hoại tài sản, hôi của và đụng độ cảnh sát.
Ngoài 4.000 lính Vệ binh Quốc gia, ông Trump cũng triển khai 700 lính thủy quân lục chiến tới Los Angeles, bất chấp phản đối của chính quyền địa phương, với lư do thành phố này đang "bốc cháy" và lực lượng sở tại không c̣n kiểm soát được t́nh h́nh.
Làn sóng biểu t́nh sau đó đă lắng xuống, nhưng các binh sĩ vẫn tiếp tục hiện diện ở Los Angeles.