HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Hương vị Tết Việt trên đất Mỹ
Old 01-28-2011   #1
dunhillvnld
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
dunhillvnld's Avatar
 
Join Date: Feb 2007
Location: LonDon
Posts: 14,524
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 33
dunhillvnld Reputation Uy Tín Level 1dunhillvnld Reputation Uy Tín Level 1dunhillvnld Reputation Uy Tín Level 1
Tách biệt khỏi cuộc sống hiện đại, hối hả của người dân Mỹ, những thành phố tập trung người Việt sinh sống đều có chung một tâm trạng hướng về quê hương.


Một chút xuân trên đất Mỹ. (Ảnh: Thanh Niên).

Ba ngày Tết là khoảng thời gian giúp người dân ở đây cân bằng cuộc sống bận rộn của một năm qua đi và thay vào đó là chờ đón một khởi đầu tốt đẹp của năm mới.
Đêm Giao thừa là buổi trưa ở Mỹ

Tại San Francisco, năm nào Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại đây cũng chăm lo cho bà con ăn Tết cổ truyền rất chu đáo. Ngoài cành đào, mai vàng, nón quai thao, nón lá và các đồ vật mang đậm dấu ấn của Tết Việt, Ban tổ chức còn mời một đoàn nghệ thuật từ Việt Nam sang biểu diễn phục vụ bà con nhân dịp này. Không chỉ những bà con ở vùng lân cận San Francisco như San Jose, Sacramento, Oakland, Texas, Florida, mà còn có nhiều người tận San Diego, Los Angeles cũng đáp máy bay hoặc lái xe tới dự. Lần đầu tiên được ăn Tết do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức cho người Việt sinh sống tại đây, tôi có cảm giác như được trở về nhà. Tết Canh Dần được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco mượn địa điểm tổ chức tại Đại sứ quán Nga. Mặc dù đây là cái Tết đầu tiên tôi xa gia đình nhưng do đêm Giao thừa là buổi trưa ở Mỹ nên tâm trạng cô đơn khi không được đón Tết cùng với người thân cũng qua nhanh thay vào đó tôi được hưởng trọn một cái Tết của những người Việt xa quê trong không khí ấm áp và mang đậm không khí Việt.

Garden Grove là thành phố có khá nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống. Một phần của Garden Grove, một phần của Westminster và một phần của Santa Ana tạo thành Little Saigon ở phía Bắc của quận Cam. Theo Điều tra Dân số Hoa Kỳ, người Việt chiếm khoảng hơn 20% dân số thành phố này. Hàng năm, Hội chợ Tết thường được tổ chức ở công viên Garden Grove, ngay tung tâm Little Saigon, thuộc thành phố Garden Grove, California từ mồng 1 đến mồng 3 Tết khu vực chính của hội chợ được thiết kế như một làng văn hóa với các gian trưng bày, chế tác các hiện vật lịch sử nhằm gợi nhớ về quê hương Việt Nam. Người Việt ở Mỹ thường xem Hội chợ Tết là nơi tụ họp chính. Mọi người đổ về đây chủ yếu để gặp gỡ người thân, bạn bè, vui chơi, thư giãn... chứ không phải để mua sắm vì tất cả các mặt hàng đều được bán ở những thành phố hoặc tiểu bang có người Việt sinh sống.
Tết ở San Jose như Tết Việt

Riêng San Jose và quận Cam ở California là hai địa phương được đánh giá tổ chức Tết lớn nhất với đủ mọi hoạt động vui


chơi giải trí như hội chợ, thi hoa hậu, trình diễn ca nhạc, thi đấu thể thao và diễu hành tại các đường phố chính. Khi nói đến San Jose, bất cứ người Việt nào trên đất Mỹ cũng nghĩ ngay đến cộng đồng người Việt sinh sống tại đây. Chỉ San Jose bạn mới có thể bắt gặp nhiều bảng hiệu cửa hàng bằng tiếng Việt hơn ở bất cứ thành phố nào ở bang California. Tại San Jose cũng hình thành khu Little Saigon, tại đây, bạn có thể tìm được mọi vật dụng, món ăn và thực phẩm Việt Nam tại đây. Đặc biệt truyền thống Tết Việt vẫn được lưu giữ tại San Jose và thậm chí cộng đồng người Việt tổ chức ăn mừng Tết rất lớn.

Những phiên chợ vào cuối năm dành riêng cho người Việt để mua sắm trang trí nhà cửa đón Tết, thường được tổ chức tại Grand Century và khu thương mại Lion. Lễ đón Tết theo phong tục Việt Nam cũng đậm nét không hề kém tại quê nhà. Cộng đồng người Việt ở đây tổ chức lễ hội Tết ở phiên chợ quận Santa Clara thuộc San Jose hàng năm, thu hút hàng chục nghìn người tham dự. Trong lễ hội thường có các ca sĩ nổi tiếng biểu diễn, các điệu múa rồng, lân, các cuộc thi sắc đẹp và bán hàng hóa đặc trưng ngày Tết. Những con phố trung tâm của San Jose luôn tràn ngập sắc đỏ của cờ hoa và đèn lồng. Đâu đâu cũng thấy sắc vàng của mai, sắc hồng của đào...
Trên những con phố trung tâm của San Jose luôn tràn ngập sắc đỏ của cờ và đèn lồng. Anh Tony Nguyễn, hiện đang ở thành phố San Jose, xa Việt Nam đã 10 năm tâm sự: "Lễ diễu hành Tết (Tet parade) được tổ chức hàng năm khiến những người Việt xa quê hương như chúng tôi cảm thấy khoảng cách về địa lý dường như được thu hẹp lại. Nếu ngày Tết không vào cuối tuần, những người Việt Nam vẫn giữ được truyền thống, họ thường xin nghỉ làm để thức khuya cúng, đi chùa... Ở đây nhiều chùa lắm. Mọi người thường đi chùa tối 30. Sau nửa đêm về xông đất. Khi cảm nhận trong không khí của hương nhang, của đèn mà những người con Việt thắp tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, chúng tôi mới thấy quê hương thật gần gũi. Tất cả dù ở đâu đã là con của đất Việt đều hướng về quê nhà, về tổ tiên mỗi khi Tết đến Xuân về".

Tết ở Mỹ không có mưa phùn

Trước Tết cả chục ngày, chợ hoa phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ trên Đại lộ Bolsa, ở Little Saigon, Los Angeles, California tấp nập người đến mua sắm. Tại đây có bán đủ các loại hoa trái, bánh mứt và các mặt hàng Tết. Đối với người Việt ở Mỹ, đây là nơi đón Tết xôm tụ nhất với nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như: Hội chợ Tết, chương trình biểu diễn ca nhạc, triển lãm tranh ảnh, múa lân sư rồng... Còn đối với cộng đồng người Việt Nam ở Honolulu (Hawaii) không nhiều như những nơi khác, nhưng lễ hội Tết Việt hàng năm diễn ra ở công viên Kapi"olani lại thu hút hàng nghìn kiều bào, cùng rất nhiều dân bản xứ và du khách. Công viên Kapi"olani những dịp này nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường với những màn ca múa, khiêu vũ, diễn xiếc, các trò vui đùa dành cho trẻ em và đủ loại hàng quán ăn uống từ súp cua, thịt nướng, trứng cuộn cho đến nước dừa, cà phê đá...

Ở những tiểu bang khác nhau thì không khí đón Tết cũng có nét riêng biệt song về cơ bản cảm xúc Tết đến, Xuân về luôn hiện diện trong tâm hồn và tình cảm của những người Việt xa xứ. Bạn có lý khi tự hỏi Tết có nghĩa gì đối với một người Mỹ chưa hề đặt chân đến Việt Nam bao giờ và bạn sẽ cảm thấy tức cười khi biết rằng mỗi khi nghĩ đến Tết là người Mỹ lại liên tưởng đến tuyết và băng, đến bầu trời ảm đạm và đến màu nắng vàng vọt buồn thảm nhất thay vì đến sự ấm áp, đến hoa đào nở và những cành cây xanh tốt. Nhưng từ khi ngày Tết Việt Nam đi vào cuộc đời anh John Hart, một người đàn ông Mỹ lấy vợ Việt Nam, anh đã thành thật cho biết: "Tôi chưa bao giờ ăn một cái Tết Mỹ thật sự. Tết Việt Nam đã trở thành ngày "Tết" của tôi. Kể từ ngày vợ tôi xa quê hương, chưa bao giờ cô ấy được ăn một cái Tết với mưa phùn lất phất tựa như một màn sương, một cái Tết với đầy đủ gia quyến, với tiếng trẻ con chơi đùa những trò chơi Việt Nam. Mặc dầu vậy, tôi vẫn tin chắc rằng sẽ có một ngày cô ấy lại được hưởng một cái Tết như xưa".

Theo An Ninh Thủ Đô
dunhillvnld_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1688808149_xuan_My.jpg
Views:	13
Size:	42.6 KB
ID:	258978  
 
User Tag List

Thread Tools

Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12305 seconds with 15 queries