HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default NHỮNG VỤ NỔ BÍ ẨN Ở AL-YARMOUK Thông điệp dành cho ai?
Old 11-03-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Nếu Israel thật sự tấn công nhà máy Al-Yarmouk thì thông điệp của Israel là gì, nhắn gửi đến ai?

Trước hết, không nghi ngờ gì nữa, vụ tấn công khu phức hợp quân sự Al-Yarmouk là một thông điệp cứng rắn gửi tới chính phủ Sudan, theo nhà báo George Semaan viết trên tờ Al-Hayat xuất bản tại London (Anh). Vụ tấn công khẳng định quyết tâm của Tel-Aviv xóa bỏ con đường tiếp tế vũ khí tên lửa cho Hamas qua ngã Sudan và Ai Cập như Israel đã từng làm trong 4 năm qua.


Bên trong Nhà máy Hạt nhân Bushehr của Iran. Ảnh: REUTERS
Cảnh cáo Sudan…

Sau vụ Al-Yarmouk bị tấn công, không một nước láng giềng hay một nước Ả Rập anh em nào của Sudan lên án, ngoại trừ Syria.

Đó là đối với nước ngoài. Ở trong nước, điều đó cũng cho thấy giữa người dân Sudan và chính quyền Khartoum có một khoảng cách lớn. Người dân không xuống đường rầm rộ phản đối kẻ gây ra vụ cháy nổ ở Al-Yarmouk (trong trường hợp này là Israel) như hồi chính quyền Bill Clinton tấn công Nhà máy Dược phẩm Shifa năm 1998, tình nghi liên quan đến mạng lưới Al-Qaeda của “trùm khủng bố” quốc tế Osama bin Laden và sản xuất vũ khí hóa học.

Theo nhà báo Semaan, người dân Sudan không muốn chính phủ quan hệ quá gần gũi với Iran vì “lợi bất cập hại”. Cũng vì mối quan hệ này mà Sudan bị Mỹ liệt vào danh sách các nước tài trợ khủng bố và bị cấm vận kinh tế khiến đời sống dân chúng cực khổ đủ bề. Người dân Sudan chỉ muốn chính phủ quan hệ thật tốt với các nước Ả Rập anh em và các nước châu Phi láng giềng có lợi hơn rất nhiều.

Quan hệ với Iran, kinh tế Sudan chẳng được gì. Iran chẳng có đầu tư vào Sudan như Trung Quốc, Qatar, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất hay Ả Rập Saudi. Họ chỉ quan tâm đến các vấn đề quân sự như tiếp tế vũ khí cho Hamas ở Dải Gaza, cho Hezbollah ở Lebanon, vây hãm Israel. Chính điều này gián tiếp dẫn đến vụ tấn công Al-Yarmouk.

DEBKAFile, trang web tình báo quân đội Israel, nhân dịp này tiết lộ rằng khu phức hợp Al-Yarmouk, trong đó có nhà máy sản xuất vũ khí quy ước nằm sâu 120 m trong lòng đất, là nơi lắp ráp tên lửa Shahab, đồng thời là kho dự trữ vũ khí chiến lược của Iran trong trường hợp kho tên lửa đạn đạo của Iran bị tấn công. Không quân Israel đã từng tấn công phủ đầu tiêu diệt tên lửa tầm xa của kẻ địch ngay từ đầu cuộc xung đột với các nước Hồi giáo. Đơn cử là vụ tấn công tiêu hủy 90% tên lửa tầm xa của Hezbollah ngay trong những giờ đầu cuộc chiến Israel - Lebanon năm 2006.

… và Iran

Mặc dù Khartoum khẳng định Al-Yarmouk, 1 trong 2 nhà máy sản xuất vũ khí quy ước nổi tiếng của Sudan, không liên quan gì đến vũ khí Iran, các quan chức cao cấp quân đội Iran đã có mặt tại Khartoum ngay sau khi Al-Yarmouk bị tấn công, theo nguồn tin DEBKAFile.

Đó là Chỉ huy trưởng Không quân Iran, tướng Hassan Shah-Safi, Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo; tướng Amir Ali Hajizadeh, Phó Tư lệnh Không quân Iran; tướng Aziz Nasirzadeh và Tư lệnh Căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya, tướng Farzsad Esmali. Đây là những “chuyên gia quân sự” mà bộ trưởng thông tin Sudan từng đề cập (nhưng không nói rõ là ai) trong cuộc họp báo tố cáo Israel đứng đằng sau vụ cháy nổ Al-Yarmouk rạng sáng 24-10.

Đoàn quân sự cao cấp Iran bí mật đến Khartoum chỉ vài giờ sau vụ tấn công, đi thẳng đến khu Al-Yarmouk. Tại đây, họ đánh giá mức thiệt hại và phân tích khả năng đột nhập của máy bay Israel. Họ cũng xem xét hệ thống radar tương tự như các hệ thống radar Iran do Nga sản xuất và truy cứu nguyên nhân tại sao bị liệt. Nói chung, họ tìm hiểu Israel đã dùng phương pháp và thiết bị gì để vô hiệu hóa “mắt thần” của Sudan.

Nguồn tin của DEBKAFile cho biết thêm đây là lần thứ hai trong vòng 3 tuần các tướng không quân, phòng không và chiến tranh mạng Iran nghiên cứu khả năng của không quân và bộ máy chiến tranh mạng của Israel. Ngày 6-10 vừa qua, Iran đã cho một chiếc máy bay không người lái đột nhập không phận Israel từ Lebanon. Tại đây, các chuyên gia Iran đã có dịp đọ sức với các chuyên gia chiến tranh mạng Israel. Họ đã điều khiển chiếc máy bay không người lái chụp được ảnh các mục tiêu quân sự bí mật của Israel, trong đó có lò phản ứng hạt nhân Dimona, trước khi bị bắn rơi.

Thông điệp của Israel

1. Không quân Israel (IAF) đã bay an toàn tuyệt đối 1.800 km đánh sập Nhà máy Al-Yarmouk chứng tỏ khoảng cách (1.600 km từ Israel đến cơ sở hạt nhân Fordow của Iran) không hề là một trở ngại nếu Israel tấn công những cơ sở hạt nhân của Iran.
2. Máy bay IAF có khả năng được tiếp tế nhiên liệu trên không an toàn.
3. IAF có khả năng “bịt mắt” các trạm radar và khiến Iran có rất ít cơ hội đánh trả kịp thời một cuộc tập kích của Israel hay của Mỹ.
Đó là chưa kể sự lợi hại của vũ khí chiến tranh mạng mà Israel và Iran đã từng “đối đầu” trong 3 tháng qua.
Vụ đường dây truyền tải điện cơ sở hạt nhân bí mật Fordow nằm sâu trong núi của Iran đột ngột bị đánh sập ngày 17-8 vừa qua là một ví dụ điển hình. Sự cố này đã làm gián đoạn khâu làm giàu uranium, nhiều dàn máy ly tâm tối tân bị bốc cháy.

VĂN ANH
NLD
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung4 (4).jpg
Views:	6
Size:	34.8 KB
ID:	420287  
 
User Tag List

Thread Tools

Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ
DHS “quay xe” vụ dừng PreCheck: Hành khách thở phào, Global Entry vẫn bấp bênh Newsom “lên đường” bằng tour sách: Nếu đối đầu Kamala Harris, đó là… số phận Đêm Mar-a-Lago: Kẻ mang súng và can xăng bị bắn hạ ngay cổng Bắc
Tô Lâm bắt đầu chiến dịch thanh trừng các đàn em của Nguyễn Phú Trọng còn sót lại TRUMP MANG LẠI THÙ GHÉT CHƯA TỪNG THẤY Tràn ngập ảnh Đinh La Thăng ăn tết ở nhà, báo chí trong nước bịt kín thông tin
Trump nâng thuế quan toàn cầu lên 15% sau phán quyết Tối Cao Pháp Viện: “Đòn bẩy” mới, sóng gió mới Bốn năm chiến sự Ukraine: Nga trả giá bằng máu, bằng tiền – và bằng vị thế quốc tế Sydney rộn ràng Hội Chợ Tết Bính Ngọ 2026: Khai mạc tưng bừng – Hôm nay (CN 22/2) tiếp tục 10AM–10PM, pháo bông 9PM

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11474 seconds with 15 queries