HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nhà đại tướng Vơ Nguyên Giáp từng ở đang bị lăng quên?
Old 03-24-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Ngôi nhà đó lúc xưa là nơi sinh sống của mẹ Việt Nam anh hùng Đậu Thị Thư, thân mẫu đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (vợ đồng chí Lê Hồng Phong) và bà Nguyễn Thị Quang Thái (vợ đầu của đại tướng Vơ Nguyên Giáp). Trong sự nghiệp cách mạng của ḿnh, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp từng dừng chân nơi đây. Thế nhưng, một thực tế đau ḷng là hiện nay ngôi nhà đó lại bị lăng quên trong t́nh trạng gần đổ nát.

Ngôi nhà của những người cách mạng

Theo sổ sách được ghi lại trong sổ lưu niệm của chị họ Đậu, do ông Đậu Văn Toại (SN 1930) làm trưởng tộc th́ cụ Đậu Thị Thư sinh ra trong một gia đ́nh nghèo ở xă Thịnh Quả (nay là xă Đức Tùng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Cụ Thư lập gia đ́nh với cụ Nguyễn Huy B́nh, người làng Mọc (Nhân Chính - Hà Nội).

Hai cụ sinh được tám người con (bốn trai, bốn gái) trong đó Nguyễn Thị Minh Khai là người con gái đầu. Căn nhà này cũng là nơi Đại tướng Vơ Nguyên Giáp từng dừng chân ở lại nhiều lần mỗi khi đi công tác qua đây. Sau này, con gái cụ Thư là Nguyễn Thị Quang Thái đă trở thành vợ của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp.

Không những cỏ dại mọc um tùm xung quanh mà ngôi nhà c̣n bị chắn ngang bởi trạm điện cao thế mới được xây dựng.

Trước năm 1940, gia đ́nh bà sống tại 132 phố Maréchal Foch (nay là phố Quang Trung), TP.Vinh. Về sau, gia đ́nh bà về sống ở quê mẹ là xă Đức Tùng, Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ông Đào Tùng (89 tuổi), người hàng xóm sống sát nhà và cũng là người một thời chung sống với gia đ́nh cụ Thư cho hay: Đến khoảng năm 1954, gia đ́nh cụ Thư đă chuyển hẳn ra Hà Nội sinh sống. Mặc dù khoảng thời gian sống tại quê nhà là khá ngắn ngủi, nhưng chính ngôi nhà này là nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm nhất.

Khuôn viên bao quanh ngôi nhà rộng chừng 1500m2, thuộc xóm Tân An, xă Đức Tùng. Ngôi nhà được lợp bằng ngói tây, quay hướng Tây Nam theo lối cổ truyền của vùng quê này.
Chúng tôi đă được ông Trần Đức Hinh, trưởng xóm Tân An dẫn đến để tận mắt chứng kiến ngôi nhà đặc biệt năm xưa. Trong khuôn viên rộng chừng 1500m2, ngôi nhà nhỏ cũ kỹ nằm lụp xụp sau đám cỏ dại. Tiến lại gần chúng tôi thấy hai cánh cửa bằng gỗ đă bị mục nát, được khóa sơ sài. Trên thềm, rác và đất phủ dày làm cho căn nhà thêm hoang tàn.

Sau một hồi dùng hết sức ḿnh để mở khóa v́ đă bị rỉ sét, chúng tôi được "mục sở thị" xem quang cảnh phía trong ngôi nhà. Cũng như bên ngoài, phía trong ngôi nhà, các bức tường và phần ngói lợp phía trên đă xuống cấp trầm trọng. "Lâu lắm rồi không ai tu sửa, quan tâm nên ngôi nhà tan hoang như thế này đây", ông trưởng xóm phân trần.

Ông cho biết thêm, ngôi nhà này lúc trước được chính quyền xă và người dân nơi đây dùng làm hội trường xóm khoảng 7 năm, sau đó nó lại được tận dụng vào việc dạy học mầm non cho các cháu trong xóm. Thế nhưng, khoảng 5 năm trở lại đây căn nhà bỏ hoang, không sử dụng vào mục đích ǵ. Hiện tại ngôi nhà đă thực sự hư nát. Không những vậy, phần gạch lát nhà đă bị người ta cạy đi lấy từng viên gạch nhỏ khiến ngôi nhà trông càng tan hoang.

"Người dân chúng tôi đều mong muốn ngôi nhà di tích đó được tu sửa, để khách thăm quan có dịp đến đây được thắp nén nhang, tưởng nhớ những người có công với cách mạng, chứ nh́n ngôi nhà như vậy ai đi ngang qua cũng thấy tiếc nuối", ông Trần Văn B́nh (67 tuổi) tâm sự.

Chính quyền thờ ơ?

Khi chúng tôi về địa phương để t́m hiểu về ngôi nhà này, những người dân nơi đây đều tỏ ư muốn ngôi nhà đó sớm tu sửa lại làm di tích lịch sử của địa phương.

Để xác thực thông tin này, chúng tôi đă đến t́m gặp ông Phan Văn Đức, cán bộ pḥng LĐTB&XH huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Sau một hồi lục lại danh sách các bà mẹ Việt Nam Anh hùng của huyện, ông Đức khẳng định: Huyện Đức Thọ không có bà Mẹ Việt Nam anh hùng nào tên là Đậu Thị Thư (!?). Đây cũng là lần đầu tiên, ông nghe đến ngôi nhà đặc biệt ở xă Đức Tùng. Có thể mẹ Đậu Thị Thư đă được truy phong ở nơi khác chứ không phải tại huyện Đức Thọ.
T́m gặp ông Đặng Văn Thiết, phó chủ tịch xă Đức Tùng, ông này cho hay: "Thấy ngôi nhà ngày càng bị mục nát, chúng tôi đă làm đơn tŕnh liên cấp trên để xin kinh phí tu bổ lại ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thư, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm từ cấp trên".

Khi chúng tôi hỏi v́ sao chính quyền xă lại đồng ư lắp trạm biến áp điện khi đang làm đơn lên cấp trên xin tu bổ lại ngôi nhà lịch sử, ông Thiết liền trả lời: "Căn nhà đó đă gần sập nên xă đồng ư làm việc đó. Đến khi nào có dự án tu bổ lại ngôi nhà th́ trạm điện sẽ được dịch chuyển đi nơi khác. Tôi nghĩ mọi việc đơn giản vậy thôi".

Khi chúng tôi hỏi về việc có hay không xă Đức Tùng đă làm đơn đề nghị huyện tu bổ lại ngôi nhà đó, ông Đức vội nói: "Chúng tôi không hề nhận được văn bản nào từ xă Đức Tùng gửi lên liên quan đến ngôi nhà của Mẹ Việt Nam anh hùng Đậu Thị Thư".

Trong khi căn nhà một thời là nơi sinh sống của những vị lănh tụ cách mạng nổi tiếng đă gần sập, người dân địa phương đều mong muốn căn nhà nhỏ được tu sửa th́ chính quyền các cấp lại trả lời một cách chung chung về việc làm liên quan đến ngôi nhà đó.
Theo ông Tùng, trước đây tại ngôi nhà này có tấm biển ghi "Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai". Nhưng hiện nay tấm biển đó không c̣n nữa, mà chỉ có hàng chữ viết bằng mực nho đen: "Di tích lịch sử Nguyễn Thị Minh Khai" được viết trên bức tường phía trên cửa chính của ngôi nhà, bám đầy bụi. Theo những người cao niên trong làng th́ trước kia có hai căn nhà, một nhà lớn (đang tồn tại) và một ngôi nhà nhỏ nằm cạnh bên. Ngôi nhà nhỏ đă bị chính quyền xă dỡ để lấy vật liệu xây cơ sở khác của xă(!?).
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	daituong.jpg
Views:	5
Size:	79.5 KB
ID:	453539  
Old 03-24-2013   #2
hongyen2000
Banned
 
Join Date: Aug 2011
Location: Usa
Posts: 3,397
Thanks: 172
Thanked 1,041 Times in 586 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 175 Post(s)
Rep Power: 0
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Đến giờ mà c̣n ca tụng bọn bán nước th́ than ôi VN sẻ đi về đâu ????
hongyen2000_is_offline  
Old 03-24-2013   #3
Lan-Anh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2012
Posts: 2,978
Thanks: 2,258
Thanked 2,288 Times in 1,015 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 488 Post(s)
Rep Power: 18
Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 8
Default

Nhà của ông bộ trưởng bộ sinh sản nên chúng quan tâm đến làm ǵ chứ?
Lan-Anh_is_offline  
Old 03-24-2013   #4
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,597
Thanks: 0
Thanked 6,163 Times in 3,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1010 Post(s)
Rep Power: 54
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

thằng cô hồn già nấy sao chưa chết vậy ta
Minhrau_is_offline  
Old 03-24-2013   #5
ChaTôi
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Oct 2012
Posts: 658
Thanks: 71
Thanked 23 Times in 14 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
ChaTôi Reputation Uy Tín Level 1
Default

Lăng quên là phải rồi! Thậm chí nếu có thể được, Đảng sẽ c̣n phải đập đi và ém nhẹm luôn!

V́ sao à?
V́ Nguyễn Thị Banh Khai tuy là vợ của thằng đần Lê Hồng Phong, nhưng đêm đêm lại là đĩ cho thằng đại dâm Hồ Chó Minh... Cũng chính v́ vậy, khi thằng đần Phong biết chuyện vợ hắn thông dâm với thằng Hồ chó, nên nó đă bị thằng Hồ bán đứng cho Thực dân Pháp, đó cũng là nguyên nhân thằng đần Phong chết non...

Chung quy, chồng của những con đĩ bị Hồ chó hiếp, th́ đều phải gặp cảnh chết, trở thành liệt dương sĩ !

Bắt chước thằng Hồ, đàn em nó, thằng nào cũng vậy, cứ xem lư lịch thằng 3X th́ biết, chồng trước của má nó cũng làm liệt dương sĩ kiểu như vậy đó !!!


ChaTôi_is_offline  
 

Tags
bị lăng quên, Nhà đại tướng, từng ở, Vơ Nguyên Giáp
User Tag List

Thread Tools

Thẻ vàng của Trump ế nặng ! Chỉ có một người mua, mà vị khách này có thể là gian thương của Trung Cộng Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh Việt Nam 60 Ngày Sinh Tử: Canh Bạc "Vượt Rào" Của Trump Thăng trầm hậu trường chính trị: Hùng Cao và danh hiệu "Kẻ thất bại" đầy tranh căi trong chính quyền Trump
Tị nạn Cộng Sản mà lại chuyển tiền về VN, du lịch, mua nhà .. sẽ bị tước quốc tịch Mỹ, Khi tin đồn làm dậy sóng ... Nhà Trắng hay Ṭa Bạch Ốc? Cuộc hành tŕnh từ tên gọi dân gian đến biểu tượng chính trị toàn cầu Kinh tế Mỹ "gió rít qua khe cửa": Niềm tin tiêu dùng chạm đáy lịch sử giữa bóng ma chiến tranh
"Gương vỡ lại lành" hay Cuộc đối đầu lịch sử? Khi Donald Trump lần đầu dự tiệc tối Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng "Sóng dữ" tạm yên tại Cục Dự trữ Liên bang: Khi Jerome Powell thoát "án" và cánh cửa cho Kevin Warsh rộng mở Những chuyện hài hước nhất hôm nay +139 videos
HẬU DUỆ VNCH VIẾT NÊN LỊCH SỬ TẠI HOA KỲ: KHI KHIÊM NHƯỜNG LÀ SỨC MẠNH QUANG PHỤC QUÊ HƯƠNG Sức mạnh răn đe vô tiền khoáng hậu: Bộ ba "Pháo đài bay" Mỹ cùng lúc hội quân tại Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay +112 videos
Chảo lửa Hormuz: Mỹ lên kế hoạch "đ̣n sấm sét" nếu thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ Hiệu ứng cánh bướm từ Eo biển Hormuz: Khi châu Á "hắt hơi", nước Mỹ liệu có "sổ mũi"? Khi quyền lực không thể che lấp tội ác: Toàn cảnh vụ xét xử Rodrigo Duterte tại Ṭa án H́nh sự Quốc tế
Đồng tiền xương máu và canh bạc 400 ngh́n đô: Đặc nhiệm Mỹ "sa lưới" v́ đặt cược vào vụ bắt giữ Tổng thống Maduro Hoa Kỳ tước 400 quốc tịch Mỹ, liệu có Việt Cộng trong đó? Kỳ Tích Giữa Đời Thường: Người Phụ Nữ Chiến Thắng "Án Tử" Ung Thư Tụy Nhờ Vũ Khí mRNA Từng Cứu Thế Giới
Nội bộ Mỹ rạn nứt v́ chiến tranh Iran: Joe Kent từ chức, phong trào MAGA chia đôi, Nhà Trắng phản pháo dữ dội Tehran xác nhận Ali Larijani tử trận: “cột trụ” sụp đổ Israel “chặt đầu rắn”: Ali Larijani và lực lượng Basij bị tuyên bố tiêu diệt – Iran rơi vào cú sốc
Mỹ – Iran bước vào thế “đánh rồi tính sau” Chuyện hài Hàn Cộng: Khi giấc mộng xóa bỏ Bắc Triều vẫn ám ảnh Washington Mỹ mà thua Iran th́ toàn dân, toàn quân Việt Cộng chỉ có con đường chết đói bo bo
Trump gây sức ép toàn cầu mở lại eo Hormuz, chuyến thăm Trung Quốc có thể bị hoăn – NATO và đồng minh vẫn đứng ngoài Đức phản bác Trump: “Đây không phải là cuộc chiến của NATO” – Châu Âu chia rẽ trước khủng hoảng eo Hormuz Trump gây sức ép với Trung Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh: muốn mở eo Hormuz trước khi nói chuyện
5 vạn quân Mỹ áp sát Iran, bùng nổ đại chiến kinh hoàng tại Trung Đông, “Khi gió chiến tranh nổi lên, không ai biết cát sa mạc sẽ bay về đâu.” Iran xác nhận Giáo Chủ đă chết, 96 vạn quân Iran như rắn mất đầu Qatar và Emirates Airways, Dubai–Doha tê liệt, 1.800 chuyến bay bị hủy, hành khách mắc kẹt khắp nơi
Ông Trump xác nhận Giáo Chủ Iran đă chết, hàng loạt tướng tử vong, 30 vạn quân Iran đào ngũ tháo chạy khắp nơi, binh bại như núi đổ Iran ‘tắt sóng’ 99% sau không kích: internet gần như biến mất, dân Tehran đổ xô tích trữ, xếp hàng mua xăng Mỹ tổng tấn công Iran
Ghế Thủ Tướng “Đổi Gió”? Khi Lê Minh Hưng Không C̣n Đi Trên Thảm Đỏ Và “Thắng Đen” Trỗi Dậy Bốn Thượng Tướng Bộ Quốc Pḥng Nghỉ Công Tác Từ 1/3: “Hạ Cánh An Toàn” Và Một Vết Nhơ Ở Seoul? Fan MAGA một ḿnh giữa phố Bolsa: Câu chuyện tự do ngôn luận và ‘độ nóng’ của chính trị cộng đồng”

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13129 seconds with 15 queries