HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Những cú dằn mặt đầu cơ
Old 04-22-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Chứng khoán sụt giảm ở ngưỡng 500 điểm; vàng tụt dốc mạnh mất 2 triệu đồng/ngày khiến cho những ai có ý định chuyển hướng dòng tiền từ tiết kiệm sang đầu cơ phải run sợ.

Lãi suất đã liên tiếp giảm nhanh. Trần lãi suất ngắn hạn hiện chỉ còn 7,5%, lãi suất dài hạn cũng chỉ quang mức 10%. Những tín hiệu vgần đây của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lãi suất sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm. Điều này khiến cho nhiều người đã tính đến việc chuyển hướng dòng tiền sang các lĩnh vực khác sinh lời nhanh và nhiều hơn. Từ đó, các lĩnh vực đầu tư truyền thống như bất động sản, chứng khoán, vàng... được cho là có nhiều hy vọng,



Tuy nhiên, những cú sốc mạnh của vàng và chứng khoán cùng sự bết bát của BĐS khiến cho dân đầu cơ chưa kịp vui đã phải sợ co mình.

Mấy tuần trước, chứng khoán đã có chu kỳ đi lên và vượt mốc 500 điểm. Bước đầu, đây được xem là một tín hiệu tích cực trên thị trường vốn, kích thích nhiều nhà đầu từ quay lại t́m kiếm cơ hội với hy vọng sẽ đón đầu làn sóng tăng điểm của chứng khoán kiếm lãi. Tuy nhiên, những cú sốc khiến chứng khoán tụt điểm, vàng mất giá mạnh đến hơn 2 triệu đồng trong một ngày như những cú dằn mặt khiến dân đầu cơ run sợ.

Trong một thời gian dài trước đó, dù không bùng nổ nhưng chứng khoán có sự đi lên trên trên nền tảng triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp cùng với những thông tin tốt từ các chính sách hỗ trợ nền kinh tế chung và dành riêng cho các lĩnh vực quan trọng như BĐS. Vượt qua 500 điểm, chứng khoán được kỳ vọng sẽ có đà bứt phá nhanh, nhất là khi các chính sách được thực thi, nguồn tiền được bơm vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, ngay ở ngưỡng hy vọng, chứng khoán đă giảm, ngưỡng VN Index 500 điểm không được duy trì, đưa chứng khoán quay về với sự trồi sụt trong hoài nghi và lo lắng. Dường tất cả những thông tin tốt, các điều kiện thuận lợi chưa đủ để kích chứng khoán đi lên. Nói như một chuyên gia kinh tế đến từ Học viện Tài chính, thị trường đã bị tổn thương quá nhiều nên không dễ dàng lấy lại được niềm tin, nhất là khi kinh tế vĩ mô dù có những tín hiệu tốt nhưng vẫn chưa bền vững, c̣n nền tảng quan trọng nhất là tình hình sản xuất kinh doanh của các DN vẫn còn bi bét.

Vàng vốn được xem là một "thành tŕ" an toàn để đầu tư đã chịu moột cú giáng mạnh nhất sau 3 thập kỷ. Trên thị trường thế giới, trong một tuần đen tối, vàng đã giảm đếm 7%. Dù khoảng cách giá trong nước và thế giới vẫn được các DN duy trì khá lớn nhưng cũng đã giảm mạnh gần 10% trong tuần qua.

Chiều hướng suy giảm giá vàng thế giới được dự báo vẫn có thể diễn ra, còn ở trong nước với sức ép tăng cung từ Ngân hàng Nhà nước và giảm cầu từ các tổ chức tín dụng khi đã gom gần đủ vàng cho ngày tất toán sẽ khiến cho giá vàng giảm mạnh hơn. Đã có rất nhiều người lỗ nặng chỉ trong 1 -2 phiên vàng mất giá. Niềm tin vào sự an toàn của vàng theo đó cũng đổ vỡ, đầu tư vàng lại khiến cho nhiều người run tay.

Còn BĐS, dù tìm đủ cách để vượt qua "ải chết chóc" nhưng vẫn chưa thấy hy vọng. Những tuần đầu tiên của quý 2, đă có nhiều thông tin về cho vay ưu đãi BĐS, các chính sách tháo gỡ... nhưng tất cả vẫn chưa thể khơi dậy được nhu cầu người mua và ngăn được đà giảm giá. Giá có giảm vẫn không có ai đầu tư không hẳn vì cạn tiền mà chủ yếu là lo sợ thua lỗ khi giá còn giảm nữa.

Trong khi đó, trong một chuyến thực tế về nhu cầu vốn của DN, NHNN đã được phản ánh một sự thật khác. Rất nhiều DN kinh doanh chế biến, xuất khẩu nông sản, sản xuất hàng tiêu dùng cho biết, điều họ cần nhất hiện nay không phải là vốn hay giảm lãi suất hơn nữa mà cần nhất vẫn là một sự ổn định và tìm kiếm mở rộng đầu ra để tăng cường sản xuất kinh doanh. Vốn đă được chào mời nhiều, lăi suất xuống mức chấp nhận được nhưng vay để làm ǵ nếu không sản xuất thực và mở được đầu ra. C̣n nếu vay vốn nhiều nhưng lặp lại tình trạng như vừa qua thì chỉ chuốc lấy thảm họa.

Đáp lại điều này, các ngân hàng cho biết, họ không thiếu vốn, thậm chí nhu cầu vốn 5 - 7 ngàn tỷ cho kinh doanh mùa vụ hay đầu tư hạ tầng dài hạn không thiếu. Vấn đề là phải nhìn thấy hiệu quả của đồng vốn. Cụ thể là, đầu tư cái gì, cho ai, vào lĩnh vực nào phải cụ thể và đúng địa chỉ và sử dụng đúng mục đich và có hiệu quả thực chất.

Sau khủng hoảng, các ngân hàng đã biết sợ khi không còn dám đặt vấn cho đề vay càng nhiều càng tốt, mà thay vào đó là hiệu quả đến đâu. Chính vì thế, dù đã có những cơ hội từ chứng khoán tăng điểm, BĐS xuống đáy... nhưng các ngân hàng đã chọn hướng an toàn hơn là mua trái phiếu thay vì đầu cơ ngắn hạn.

Lãnh đạo NHNN phân tích, những năm trước, tăng trưởng tín dụng 30% thậm chí 40 - 50% nhưng tăng trưởng GDP chỉ ở mức trên 7%. Nay tăng trưởng tín dụng giảm xuống 14% thậm chí dưới 10% nhưng GDP vẫn có mức tăng trưởng trên 5,5% - 6%. Điều đó cho thấy, thắt chặt đồng vốn đă gây ra những khó khăn nhưng hiệu quả đã tăng lên. Qua những con số đó cho thấy, một lượng lớn tín dụng trước đây đã không được đầu tư cho sản xuất mà dồn sang các khu vực đầu cơ chứng khoán, BĐS hay vàng... Tiền đổ ra nhiều đã tạo ra một sự hưng phấn và "hồng hào" tạm thời nhưng khi vĩ mô bất ổn, kinh tế đảo chiều thì tất cả cùng kéo nhau rơi vào khó khăn.

Bài học chưa cũ với những hậu quả chưa được khắc phục thì sự sụt giảm của chứng khoán và vàng vừa qua chính là một cú dằn mặt, cảnh báo cho những tham vọng đầu cơ ngắn hạn mới manh nha.

Theo Lê Khắc
Vef
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung9.jpg
Views:	1
Size:	10.0 KB
ID:	462782  
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông ḥa b́nh của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng ḥa b́nh mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Pḥng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Ṭa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu t́nh chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đ̣n “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Ḥa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa băo tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
T́nh h́nh mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy T́nh h́nh mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật t́nh h́nh mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt v́ chiến tranh Iran: hành tŕnh tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13023 seconds with 15 queries