HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Miền Trung: người người, nhà nhà chống chọi nắng nóng
Old 05-16-2013   #1
megaup
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,016 Times in 490 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 61
megaup Reputation Uy Tín Level 6
megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6megaup Reputation Uy Tín Level 6
Hai ngày nay, các tỉnh miền Trung nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi lên tới 41 độ C. Người dân đổ xô ra bờ biển, công viên để tránh nắng. Nắng nóng làm nhiều trẻ em và người già đổ bệnh.


Trưa 16-5, một nhóm học sinh liều chui xuống dưới gầm cầu đường sắt vượt sông Hiếu để tránh nóng - Ảnh: Quốc Nam



















Chia sẻ

Quảng Trị: học sinh chui gầm cầu đường sắt tránh nóng
Ngày 16-5, nắng nóng dữ dội lại tiếp diễn tại Quảng Trị. Đây được xem là đợt nắng nóng có nhiệt độ cao nhất và kéo dài nhất từ đầu năm đến nay tại khu vực này.

Ông Phùng Hoàng Long, giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, cho biết trong mấy ngày qua nhiệt độ trung bình trên toàn tỉnh đạt từ 37-39 độ C. Cao điểm nhất là hai ngày 15 và 16-5, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến trên 40 độ C. Nơi nóng nhất trong toàn tỉnh là TP Đông Hà, nền nhiệt ở đây luôn duy trì ở mức 38-39 độ C.
Nắng nóng cộng với gió Lào thổi mạnh đã khiến mọi sinh hoạt của người dân ở vùng này bị đảo lộn. Từ khoảng sau 10g trưa, đường phố đã vắng người. Từ khoảng 11g-14g gần như mọi người đều "cố thủ" trong nhà, trong nơi râm mát, cần việc lắm mới phải ra đường trong trạng thái bịt kín từ đầu tới chân. Nhiều người đổ ra bờ sông Hiếu hóng gió thay vì ngồi ở nhà "chịu trận".
Các bãi tắm như Cửa Việt, Cửa Tùng, Gio Hải, Mỹ Thủy mấy hôm nay đông nghịt người từ 15g chiều.
Trưa 16-5, chúng tôi bắt gặp một nhóm học sinh mạo hiểm chui xuống ngồi ngay dưới gầm cầu đường sắt bắc qua sông Hiếu.
Quảng Bình: mất điện vì nắng nóng
Ngày 16-5, lúc 14g45 nhiệt độ đo được trong nhà ở TP Đồng Hới đã 39 độ C và nhiệt độ ngoài trời vượt trên 41 độ C. Từ 13g40 đến 14g35, toàn tỉnh mất điện vì bị quá tải, nguyên nhân do nắng nóng nên người dân sử dụng nhiều quạt và máy điều hòa nhiệt độ.
Trên đường phố Đồng Hới, nóng phả hầm hập như rang lên người nên không chỉ có phụ nữ mới đeo găng tay, trùm đầu kín mít chống nắng mà nhiều nam giới cũng phải dùng kiểu này để chống nắng. Nhiều công trường xây dựng ở Đồng Hới phải cho thợ xây trên giàn giáo cao nghỉ việc sớm hơn bình thường trong thời gian làm việc buổi sáng vì lo thợ say nắng.
Ở huyện miền núi Tuyên Hóa, nơi được xem là "chảo rang mùa hè", nhiệt độ còn cao hơn ở Đồng Hới từ 1-3 độ C do hiệu ứng của gió tây nam từ Lào thổi sang.
Ông Võ Ngọc Thanh, phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, cho hay: "Nắng nóng đến kinh hoàng, không ai chịu nổi".
Anh Hồ Xuân Sơn ở xã Tiến Hóa - vùng có nhiều dãy núi đá vôi - cho biết nhiều người dân không lên nương nữa, hoặc phải bỏ nương rẫy về nhà từ lúc nửa buổi sáng vì nắng nóng quá gay gắt. Hơi nóng từ các dãy lèn đá phả lên nóng như đang đi trên bãi dung nham núi lửa.
Huế: đổ xô ra bờ sông trốn nắng
Lúc 13g ngày 16-5, TP Huế nóng gay gắt, nhiệt độ lên đến 38 độ C, có nơi nóng 39 độ C, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, số trẻ em nhập viện tăng cao.
Trưa và cả buổi chiều, trên các tuyến đường trung tâm thành phố Huế thưa thớt xe cộ đi lại. Nắng như đổ lửa với nhiệt độ gần 39 độ C đã làm mặt đường như chảy nhựa khét lẹt, hơi nóng hầm hập từ mặt đường bốc lên làm người đi đường xây xẩm mặt mày. Những ngày này, khẩu trang, áo chống nắng là những vật dụng cần thiết, bất ly thân của người Huế khi đi ra đường.
Để trốn nóng, người dân Huế đã đổ xô ra các quán nước ven sông, tránh nắng dưới những tán cây cổ thụ ở ngoài công viên dọc bờ sông Hương, sông An Cựu, sông Đông Ba. Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều 16-5, người dân tập trung trốn nắng đông nhất ở công viên bờ bắc sông Hương. Nhiều người mang theo võng, chiếu, gường xếp ra công viên dọc bờ sông để hóng mát. Nhiều gia đình cũng bồng con nhỏ ra công viên trốn nắng.
Thông tin từ khoa nhi Bệnh viện Trung ương Huế cho biết nắng nóng trong những ngày qua khiến bệnh nhi tăng cao, mỗi ngày có đến 350 trẻ em đến khám và điều trị, tăng 50% so với những ngày trước đó. Hai loại bệnh nhập viện nhiều nhất ở trẻ em là hô hấp và tiêu hóa, có một số trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, nắng nóng với nền nhiệt độ cao có thể còn kéo dài ở tỉnh này trong một hai ngày tới.


Nghệ An: trời nắng nung
Hai ngày nay, người dân Nghệ An cảm giác được thế nào trời nắng nung. Nghĩa là gió khô mà nắng cũng khô. Sau 11g trời nắng hơn 39 độ C. Hầu hết ngả đường tại thị trấn các huyện đến các thành phố đã vắng người, vắng cả ôtô, xe máy.
Chỉ riêng những vùng dân cư ven biển, già trẻ, gái trai mang võng ra bãi cát, mắc vào những cây phi lao để chống nóng.



Đà Nẵng: đủ đường trốn nắng
Tại Đà Nẵng, cái nóng oi ả như đổ lửa khiến người dân đổ ra các tuyến đường ven sông, công viên để trốn nắng. Từ 11g-14g trên các tuyến đường trung tâm TP thưa thớt người qua lại. Trong khi đó hai bên bờ sông Hàn, rất nhiều người ra ngồi hóng mát dưới các tán cây.
Trên đường Bạch Đằng nhiều người dân mang võng ra nằm. Ông Lê Văn Huy cho biết: “Nhà tôi lợp tôn, lại thấp quá nên nóng hầm hập không chịu được. Vợ tôi với các cháu kéo nhau đi siêu thị tránh nắng, tôi rủ mấy ông bạn ra đây vừa nằm vừa chơi cờ, tới chiều thì ra biển tắm”.
Trước tình hình nắng nóng, ngày 15-5 Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã phát đi bản tin cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp báo động III (cấp cao) và có khả năng tăng lên cấp IV (cấp nguy hiểm) trong vài ngày tới. Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các hạt kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm soát những hoạt động có khả năng gây cháy rừng và nghiêm cấm các hoạt động dùng lửa để xử lý thực bì.



Quảng Ngãi: trẻ em bệnh, hồ chứa nước cạn kiệt
Tại Quảng Ngãi, trong những ngày qua nắng nóng đã khiến hàng ngàn người dân không dám ra đường. Tại thành phố Quảng Ngãi, chưa tới 10g nhưng nhiệt độ ngoài trời đã vượt trên 38 độ C. Ở các huyện miền núi, nhiều nơi nhiệt độ lên gần 40 độ C. Nắng nóng khiến nhiều người dân, nhất là người già, trẻ em bị bệnh.
Trong 2 ngày qua, số người nhập viện tại các bệnh viện Quảng Ngãi tăng cao, nhất là tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tiếp nhận trên 200 trẻ em đến khám, điều trị, chủ yếu liên quan đến các bệnh đường hô hấp…
Nắng nóng khiến các hồ đập, sông suối trên địa bàn Quảng Ngãi khô cạn. Ông Nguyễn Nhung, giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi, cho biết hiện mức nước tại các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đã xuống khá thấp.
Quảng Nam: người dân nhốn nháo tìm chỗ tránh nắng
Tại Quảng Nam trong mấy ngày gần đây, nắng nóng kéo dài khiến người dân vô cùng khốn đốn.



Tại nhiều công viên ở Quảng Nam như: Quảng trường 24- 3, hồ điều hòa Nguyễn Du… người dân đổ xô đến tìm bóng mát, chống chọi với cái nóng như thiêu đốt. Nhiều người dùng võng mắc vào các thân cây xanh ngủ cho mát.
Tại các phòng trọ quanh các trường Đại học Quảng Nam, Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, Cao đẳng Y tế, nhiều sinh viên cho biết mùa thi đang đến, nắng nóng như vậy không thể nào nhốt mình trong căn phòng trọ rộng vài mét vuông. Nhiều sinh viên đành phải đem sách vở ra công viên để ôn bài.
Nắng nóng cũng làm nhiều trẻ em nhập viện vì các chứng bệnh liên quan. Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam, trong 3 ngày từ 13 đến 15-5 đã có hơn 500 trẻ em đến khám bệnh, trong đó có gần 100 trẻ em nhập viện để điều trị, chủ yếu mắc các bệnh mùa nắng nóng như hô hấp, tay chân miệng, da liễu…
NHÓM PV TTO

Nắng nóng gay gắt trên 39 độ C kéo dài 2-3 ngày tới
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết ngày hôm nay (16-5), nắng nóng diện rộng tiếp tục hoành hành tại miền Trung, miền Bắc với nhiệt độ cao nhất trong ngày, phổ biến 36-38 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung bộ nhiều nơi có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ trên 39 độ C.
Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng bước sang ngày thứ 3 là do áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng gió tây nam khô nóng sau khi vượt dải Trường Sơn khiến nắng nóng xảy ra trên diện rộng. Đến 13g chiều nay, nhiệt độ cao nhất tại TP Vinh đã lên 39 độ C, Hà Nội và Việt Trì là 38 độ C. Nhiệt độ cao nhất này sẽ tiếp tục gia tăng vào buổi chiều.
Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này còn có khả năng kéo dài trong 2 ngày tới, sau đó nền nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ giảm dần.
Vì vậy, mọi người cần chủ động bảo vệ, hạn chế ra đường vào thời điểm buổi trưa đến 15g-16g chiều để phòng tránh say nắng và những vấn đề sức khỏe khác, nhất là ở khu vực có nhiệt độ thực tế lên tới 42-45 độ C.
TUẤN PHÙNG
megaup_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	633704.jpg
Views:	7
Size:	131.8 KB
ID:	471748  
 
User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13233 seconds with 15 queries