HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Bà Merkel 'trên đe dưới búa' trong vấn đề Syria
Old 08-30-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
"Báo Độc lập" (Nga) ngày 29/8 đã đăng bài viết với tựa đề "Người Đức không muốn dính dáng tới chiến tranh ở Syria" và ví von rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đang mắc kẹt trong thế "trên đe dưới búa", giữa một bên là đề nghị của NATO muốn Đức ủng hộ lập trường của tổ chức này đối với Syria (NATO muốn can thiệp quân sự vào Syria) và một bên là các cử tri Đức phản đối can dự vào cuộc nội chiến ở nước này. Bà Merkel sẽ xử lý ra sao nhất là khi cuộc bầu cử ngày 22/9 đang tới gần?

Việc Hoa Kỳ ráo riết chuẩn bị hành động quân sự nhằm vào Syria đang thực sự trở thành một tình huống khách quan tồi tệ nhất đối với chính phủ của bà Merkel. Bà vừa phải thể hiện sự đoàn kết trong liên minh với Washington, vừa phải chú ý tới nguyện vọng của cử tri trong nước nếu muốn đắc cử nhiệm kỳ thứ ba. Thống kê cho thấy có tới 69% cử tri Đức cực lực phản đối hành động can thiệp quân sự của phương Tây vào cuộc xung đột ở Syria.



Phái đoàn thanh sát viên LHQ tới Đông Ghouta, ngoại ô phía đông bắc thủ đô Damascus của Syria ngày 28/8/2013. Ảnh: AFP/TTXVN

Bất kể tình hình trước thềm cuộc bầu cử tại Đức như thế nào, bất kể đảng phái nào tham gia tranh giành quyền lực ở nước này thì cũng có thể thấy Đức không nên tham gia trực tiếp vào một chiến dịch quân sự như vậy (tại Syria). Nhiều chuyên gia Đức đồng thời cũng cảnh báo rằng không thể đoán trước kết cục của việc tham gia quân sự tại Syria. Rất có thể Đức sẽ bị đẩy vào tình cảnh "vào thì dễ nhưng ra thì khó", trong khi vẫn còn đó bài học của Hoa Kỳ tại Iraq hay tại Afghanistan...

Đặc biệt, bà Merkel cũng không thể không bị ám ảnh bởi bài học từ cuộc bầu cử năm 2002, khi Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder kiên quyết từ chối tham gia cuộc phiêu lưu quân sự ở Iraq. Hành động này tuy đã đẩy quan hệ Đức - Hoa Kỳ vào những đợt sóng gió nhất định, song ứng cử viên chức Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) này đã tái đắc cử, giành được số phiếu sít sao trước ứng cử viên của Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ Edmund Stoiber. Chắc chắn, bà Merkel sẽ không muốn lặp lại kịch bản buồn của người đi trước Stoiber.

Lúc này, những người dân chủ - xã hội và liên minh CDU/CSU lại một lần nữa có thể "đặt cược" đối với quan điểm chống chiến tranh của đại đa số cử tri. Đặc biệt là khi vụ bê bối gián điệp Edward Snowden của Hoa Kỳ càng khiến cho cử tri Đức kém "tin tưởng" vào Hoa Kỳ cũng như các chính sách của ông Barack Obama.

Ứng cử viên chức thủ tướng của SPD, ông Peer Steinbrück, cảnh báo rằng hãy thận trọng khi đề cập tới việc can thiệp quân sự vào Syria, đừng để chiến tranh cuốn nước Đức vào vòng xoáy của nó. Hơn nữa, đảng Xanh chỉ nhất trí can thiệp quân sự vào Syria trong trường hợp được phép của Hội đồng Bảo an LHQ, đấy là chưa kể Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Và những cử tri phản đối can thiệp quân sự vào Syria cũng đang sẵn sàng tham gia các cuộc biểu tình chống chiến tranh.

Trong khi đó, mặc dù vẫn bị ám ảnh bởi bài học của cuộc bầu cử năm 2002, bà Merkel ngày 26/8 vẫn lớn tiếng ủng hộ một sự đáp trả của quốc tế đối với việc sử dụng vũ khí hóa học gây nên cuộc thảm sát ở Syria. Steffen Seibert, phát ngôn viên của bà Merkel, tuyên bố: "Việc sử dụng khí ga quy mô lớn đã phá vỡ điều cấm kỵ - 'giới hạn đỏ' - và quốc tế cần có sự đáp trả mạnh mẽ".

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) cũng cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là hành động phạm tội chống lại nhân loại cũng như nền văn minh. Ông khẳng định: "Nếu việc sử dụng những vũ khí như vậy được xác nhận, cộng đồng thế giới phải hành động. Và lúc đó, Đức sẽ đứng về phía những người ủng hộ việc trừng phạt Damascus".

Sự lên án khắc nghiệt của chính quyền Berlin một phần xuất phát từ "hội chứng Libya". Vấn đề ở chỗ hai năm trước, Đức đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của HĐBA LHQ về Libya và từ chối ủng hộ sự can thiệp của NATO. Điều đó khiến Washington nổi giận và cáo buộc Đức giống như một kẻ phản bội, khi đứng về phía Nga và Trung Quốc. Kể từ đó, các ưu tiên trong chính sách của Đức được điều chỉnh theo hướng nghiêng về Hoa Kỳ.

"Hội chứng Libya" còn dẫn đến một thực tế là Berlin đã "ngoan ngoãn" đồng ý gửi 200 quân đến Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ đưa tên lửa Patriot đến sát biên giới với Syria, lấy cớ là để bảo vệ đồng minh NATO. Những binh lính này của Đức có thể tham gia chiến dịch quân sự nếu Syria bị áp đặt một kịch bản giống Libya, đó là thiết lập vùng cấm bay.

Bài báo kết luận với diễn biến này, có thể thấy Đức đang dần xa rời lập trường chống chiến tranh, phải chăng đó là vì "nỗi sợ hãi bị cô lập".

Quế Anh
Xalotintuc
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung2.jpg
Views:	373
Size:	178.6 KB
ID:	509824  
 
User Tag List

Thread Tools

Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10655 seconds with 15 queries