HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quan sát & bình luận: Ukraine được gì, mất gì?
TT - Chủ nhật này (2-11), phe ly khai gốc Nga tại khu vực Donetsk, Kharkov và Luhansk sẽ đi bầu “quốc hội” và lãnh đạo của họ.




Lực lượng ly khai canh gác trên phố ở Makiivka, ngoại vi Donetsk ngày 29-10 - Ảnh: Reuters

Sự kiện này diễn ra đúng một tuần sau cuộc bầu cử quốc hội chính thức ở Cộng hòa Ukraine. Hai cuộc bầu cử liên tiếp theo hai chiều trái ngược này chính là hai nhát dao xả tấm bản đồ Ukraine ra làm đôi.

Tất nhiên, quốc tế không chấp nhận cuộc bầu cử ly khai này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon gọi đó là một “sự vi phạm hiến pháp và pháp luật quốc gia” (của Ukraine). Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh cáo Nga sẽ vi phạm các thỏa thuận quốc tế nếu công nhận cuộc bầu cử này.

Ngược lại, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định: “Chúng tôi tất nhiên sẽ công nhận kết quả” do lẽ các cuộc bầu cử ở Donetsk và Luhansk là "rất quan trọng nhằm hợp pháp hóa các chính quyền tại đây". Tất cả những gì Liên minh châu Âu (EU) có thể làm là ra tuyên bố phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov.

Chuyện ai đúng, ai sai đã rõ nếu căn cứ theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Thế nhưng, thực tế trớ trêu thay lại khác.

Nếu như cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine chủ nhật vừa qua đã không thể diễn ra ở những vùng do phe ly khai kiểm soát và ở bán đảo Crimea thì cuộc “bầu cử” ngày mai sẽ “bán chính thức” dựng lên một cơ cấu quyền lực mới, biểu thị cho việc các khu vực này đã ly khai ra khỏi lãnh thổ Ukraine.

Đầu tuần này, ngay sau khi có kết quả sơ bộ của bầu cử Quốc hội Ukraine, báo chí phương Tây đã gọi nó là “thắng lợi của các đảng thân phương Tây”, thậm chí bình luận “ông Putin đã xoay Ukraine ngả sang phía phương Tây” (tờ Washington Post ngày 29-10). Trớ trêu thay, nó không thể che khuất một thực tế hiển hiện là muốn hay không muốn, Ukraine cũng là kẻ thua cuộc, nhất là sau cuộc “bầu cử” ngày mai.

Cộng hòa Ukraine, mà giờ này năm ngoái, vẫn còn là một quốc gia thống nhất với 44,8 triệu dân dù gì cũng đang yên ổn cùng chung một lãnh thổ rộng đến 603.700km².

Từ sau ngày 2-11 coi như bị xén mất 64.618km2 diện tích và 9,4 triệu dân của các khu vực nêu trên. Chưa kể đã từng bị mất Crimea hôm 18-3 sau khi Tổng thống Nga Putin và thủ tướng tự phong Crimea Krym Aksjonow đồng ký kết xác nhận bán đảo này từ nay là một phần của nước Nga, xén mất 26.100km2 khỏi lãnh thổ Ukraine cùng 1 triệu dân trở thành dân Nga!

Nguyên nhân sâu xa của những mất mát chủ quyền, lãnh thổ này thì vô số. Nhưng nguyên nhân trực tiếp tạo cớ cho mọi sự cố chính là yêu cầu của EU buộc Ukraine phải thôi “đi dây” giữa EU và Nga, mà chọn hợp tác với EU mà thôi.

Cái giá phải trả cho sự ngả nghiêng bằng được này, nhân danh tự do, dân chủ, nay có thể tính bằng 90.718km2 diện tích Ukraine, tức gần 1/10 lãnh thổ, coi như mất đứt. Đã thế, đến nay vẫn chưa thấy tăm hơi sự trợ giúp nào.

Không gì chua xót cho bằng việc bộ trưởng tài chính Ukraine hôm thứ ba vừa qua đã phải nói thật với dân chúng rằng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ không tháo khoán 17 tỉ USD tín dụng như đang mong ngóng vào cuối năm nay.

Tức cùng lắm là thông qua một quyết định chi tiền, còn lãnh tiền thì sang năm tới, và rằng điều đó có nghĩa chỉ có thể trông mong vào 760 triệu USD do EU chu cấp mà thôi!

Judy Dempsey, tổng biên tập chuyên san Strategic Europe, đã bắt buộc trách giùm dân Ukraine: “Riêng đối với EU, chỉ chúc mừng Ukraine đã lựa chọn thân phương Tây đâu đủ để đảm bảo tương lai đất nước này. Có cung cấp một lượng lớn hỗ trợ tài chính cũng không đủ“.

“Học phí” của “học kỳ mùa xuân” quả là quá đắt do đầy ảo tưởng, mà ảo tưởng nhất là về chính những thế lực “chăn dắt“ mình, để rồi bây giờ coi như đã “bán lúa giống”.

DANH ĐỨC
Tuoitre
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
saigon75's Avatar
Release: 11-01-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Ynguyen1.jpg
Views:	0
Size:	62.9 KB
ID:	682273  
saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
 
User Tag List

Thread Tools

IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10322 seconds with 15 queries