HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Duterte có thật sự bỏ Mỹ để làm bạn tốt với TQ?
Vietbf.com - Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này được ông Duterte tuyên bố tại Bắc Kinh rằng: “Tôi thông báo chia tay với Hoa Kỳ”, như vậy tổng thống Philipines đã chính thức chuyển hướng ngoại giao về phía Trung Quốc, không còn dựa vào đồng minh truyền thống Hoa Kỳ.
Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Duterte nói: "Có thể tôi sẽ tới Nga để trao đổi với Tổng thống Putin và nói với ông ấy rằng 3 nước chúng ta - Trung Quốc, Philippines và Nga - sẽ sát cánh đương đầu với thế giới. Đó là cách duy nhất".

Ngay sau đó, các chính trị gia Philippines đã ra thông cáo xác nhận Philippines không quay lưng với phương Tây và nói thêm rằng việc thắt chặt quan hệ với châu Á là kế hoạch đã chậm trễ từ lâu.

Tuy nhiên, trong trường hợp Mỹ và Philippines chấm dứt mối quan hệ lịch sử của mình, thì theo CNBC, bối cảnh địa chính trị châu Á và nền kinh tế Philippines có thể sẽ phải trải qua những thay đổi sâu sắc.

"Chia tay" thì sao?

"Cắt đứt quan hệ với Mỹ không có nghĩa là chấm dứt tất cả các mối quan hệ. Đơn giản chỉ là những mối quan hệ đặc biệt, không công bằng kết thúc", Ramon Casiple, giám đốc điều hành Viện Cải cách Bầu cử và Chính trị đặt tại thành phố Quezon, Philippines nhận định.

Quy trình xin thị thực là một ví dụ. "Người Mỹ có thể nhập cảnh Philippines bất cứ lúc nào mà không cần visa. Vì sao ư? Sao chúng ta không biến nó thành cơ chế hai chiều nhỉ?", ông Duterte nói trong bài phát biểu tại Bắc Kinh.

Như vậy, yêu cầu nhập cảnh ngặt nghèo hơn đối với người Mỹ có thể được cân nhắc, ông Casiple đánh giá.

Theo ông Casiple, có thể sẽ có những biện pháp khác bao gồm: Thay đổi trong việc tiếp cận nguồn tài nguyên, các khoản khấu trừ đặc biệt và các mức thuế quan ưu tiên đối với những ngành công nghiệp mà người Mỹ đang kiểm soát. Thậm chí, những quy định liên quan tới việc giam giữ những quân nhân Mỹ bị truy tố hình sự cũng có thể sẽ khác.

Ngoài ra, quyết định của ông Duterte có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở Đông Nam Á.

Theo nhà nghiên cứu Joseph Franco tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), giờ đây, nếu Washington không coi Manila là đồng minh "trước sau như một" tại Đông Nam Á thì Bắc Kinh sẽ có cơ bành trướng tầm ảnh hưởng, khiến khu vực vốn đang mắc kẹt trong cuộc tranh chấp biển Đông thêm phần căng thẳng.

"Hãy chờ xem, Indonesia sẽ tăng cường hiện diện tại quần đảo Natuna (nơi tàu hải cảnh và tàu cá hai nước thường xuyên đụng độ) hoặc Malaysia sẽ đẩy mạnh tuần tra các khu vực mà nước này yêu sách".

Philippines thu lợi từ Mỹ quá nhiều, Duterte chỉ làm màu?

"Một phần, tôi vẫn nghĩ rằng tất cả chuyện này chỉ là để làm màu. Sau cuộc bầu cử Mỹ, anh có thể sẽ thấy Chính quyền Duterte quay trở lại với Washington. Duterte và tâm phúc của ông ta còn xa mới trở thành những kỳ thủ cao cờ như họ vẫn tưởng. Họ chỉ đang gây xáo trộn", Joseph Franco nhận định.

Tính đến thời điểm này, giới phân tích vẫn cho rằng: Xét về mức độ chiến lược trong quan hệ đồng minh với Mỹ, chuyện Philippines "chia tay" dù ở dạng thức nào, nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

"Các công ty Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào công nghiệp điện năng. Số kiều hối từ Mỹ là rất lớn. Ngoài ra lượng công việc "thuê ngoài quy trình kinh doanh - BPO" (outsourcing) của các công ty Mỹ tại Philippines cũng rất lớn", Trinh Nguyen, nhà kinh tế học làm việc cho ngân hàng Pháp Natixis nhận định.

BPO đang là những cột trụ chính cho nền kinh tế Philippines.

Dòng tiền kiều hối và dịch vụ BPO đang là những cột trụ chính cho nền kinh tế Philippines, đóng góp lần lượt là 10% và 6% vào GDP hàng năm.

Cụ thể, ngành công nghiệp BPO là nguồn thu lớn thứ hai cho người Philippines, tạo ra 1,2 triệu việc làm và thu về 22 tỉ USD trong năm 2015. Ước tính, 77% đến từ các công ty Mỹ.

Trong khi đó, nguồn kiều hối từ Mỹ chiếm tới 35%, ở mức mà Gary C. Alejano, nghị sĩ Philippines cho rằng "Trung Quốc không thể xứng nổi".

Vì thế, nếu ông Duterte chấm dứt mối quan hệ kinh tế với Mỹ như ông nói thì quyết định này sẽ ảnh hưởng rất nặng nề tới nền kinh tế trong nước trên phương diện thương mại và phong trào lao động.

Mỹ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức cắt quan hệ từ phía Philippines nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này rất "hoang mang" trước các phát ngôn của ông Duterte.

Các quan chức trong Chính phủ Philippines thì khẳng định Duterte chỉ muốn nhấn mạnh tới chuyện "chấm dứt sự phụ thuộc" vào Mỹ. Dù vậy, vẫn chưa rõ ông Duterte liệu có hành động như những gì mình đã nói hay không.

"Chúng ta hãy cùng chờ xem những phát ngôn của ông ấy là nhằm kết thêm bạn mới hay tách khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ. Ta đừng vội kết luận", Nguyen nhấn mạnh.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-21-2016
Reputation: 370710


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,890
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	71.6 KB
ID:	951383   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	84.6 KB
ID:	951384  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Hungary sau cơn địa chấn chính trị: Khi “cỗ máy tuyên truyền” sụp đổ và một thực tại mới bắt đầu Thế giới bên bờ vực: Khi tiếng chuông hòa bình của Giáo hoàng đối diện với khói lửa chiến tranh và vũng lầy dầu mỏ "Luật chơi mới" tại Hormuz: Iran ưu tiên tàu nộp tiền
Hỗn Loạn Trung Đông: Lính Pháp Tử Nạn Tại Lebanon, Eo Biển Hormuz "Đóng - Mở" Trong Chớp Mắt Dưới Áp Lực Từ Trump Trump dọa ném bom trở lại Iran nếu đàm phán đổ vỡ: Trung Đông đứng trước ngưỡng cửa "Hợp đồng Thế kỷ" Chảo lửa Trung Đông hạ nhiệt: Mỹ - Iran bên bờ vực thỏa thuận "vàng đen" và những quân bài ngửa trên eo biển Hormuz
Eo biển Hormuz mở cửa: Giá dầu lao dốc, chứng khoán Mỹ bùng nổ giữa hy vọng hòa bình mong manh TRUMP - KHAMENEI VÀ 72 TIÊN NỮ Videos (có thể download) và những chuyện hài ngày hôm nay Rộ tin đồn Phó Thủ Tướng bị thanh trừng
Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu USD và Cuộc Đụng Độ Quyền Lực: Tòa Án Chặn Kế Hoạch Của Ông Trump Tại Nhà Trắng Mỹ im lặng trước vụ “máy bay mắt thần” bị phá hủy: Sự thật hay chiến tranh thông tin? Iran tiết lộ bức ảnh Giáo Chủ Ali Khamenei trước khi chết: Bức ảnh gây chấn động và câu chuyện về một đời sống giản dị
Ông Trump quyết tước quốc tịch 5 triệu trẻ em Biểu tình chống "Vua" Trump trên toàn nước Mỹ Đàn em Iran tổng tấn công Mỹ, khoá eo biển Bab al-Mandab, Hồng Hải cũng rung chuyển – Thế giới đứng trước cú sốc dầu mỏ chưa từng có
Siêu tàu sân bay Mỹ USS Gerald R. Ford cập cảng Croatia sau sự cố cháy giữa chiến trường Trung Đông Những chuyện hài hước nhất hôm nay Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu
Mỹ có khả năng điều động thêm hàng không mẫu hạm đánh Iran Tín hiệu rối loạn từ thượng tầng Iran sau cái chết của Khamenei Trùm dư luận viên Trần Nhật Quang và cái kết đắng: Khi chiếc loa tuyên truyền bị… vỡ loa
Chiến sự Trung Đông ngày 7/3/2026: Trump dọa giáng đòn “rất nặng”, Iran xin lỗi các nước vùng Vịnh nhưng hỏa tiễn vẫn nổ, chiến tranh lan rộng Hòa Minzy: sinh con với Việt kiều Úc, vướng tin đồn cầu thủ, nay công khai yêu đại úy quân đội Kasim Hoàng Vũ: Một giọng ca ra đi giữa bão tin đồn và những ngày đau đớn nơi xứ người
Tình hình mới nhất: Israel mở đợt không kích lớn bằng hơn 80 chiến đấu cơ, Sân bay Mehrabad ở Tehran bốc cháy Tình hình mới nhất: Putin gọi cho Tổng thống Iran, chiến sự lan rộng khắp Trung Đông: dầu tăng sốc, Lebanon rung chuyển, Mỹ tăng tốc sản xuất Cập nhật tình hình mới nhất: Hàng không Trung Đông tê liệt vì chiến tranh Iran: hành trình tháo chạy qua Riyadh

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10370 seconds with 15 queries