HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2019-2021


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Nguyên nhân chính dẫn tới sự sụp đổ của Liên Xô
Việc Liên Xô bị sụp đổ là điều mà ai cũng biết nhưng lý do dẫn tới việc sụp đổ này thế nào lại là điều mà không phải ai cũng biết rõ. Một trạng mạng đã đưa ra những lý do chính của việc này và được cho là khá chính xác. Dưới đây là những thông tin cụ thể. trang mạng russian7.ru đăng bài phân tích lý do sụp đổ của Liên Xô, xin trân trọng giới thiệu để bạn đọc tham khảo.Tháng 12/1991, thỏa thuận về việc thành lập Cộng đồng các Quốc gia Độc lập đã được ký kết tại Belovezhskaya Pushcha (Belarus). Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết đã biến mất mà không thể kéo dài thêm 1 năm để kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập siêu cường một thời này.

Vì giá dầu giảm

Một trong những "trụ cột chính" của Liên Xô trong những năm 1970-1980 là dầu Urals: chẳng hạn, trong giai đoạn thịnh vượng, chỉ năm 1978, xuất khẩu dầu đã thu về 5,5 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu thương mại của Liên Xô 13,2 tỷ USD.Hầu hết người dân Liên Xô thậm chí không nghi ngờ rằng dầu của Liên Xô có giá và có tên riêng.

Nhưng tất cả các thương nhân thế giới và các chính trị gia Mỹ đều biết về điều đó, những người đã làm mọi cách để hạ giá dầu.

Khác với dầu thô Brent của Ả Rập và Na Uy, chi phí khai thác dầu của Liên Xô khá cao - khoảng 5 USD, vì vậy để có lợi nhuận giá bán dầu Urals ít nhất phải là 10 USD. Năm 1986, thông qua thao túng thị trường, dầu đã giảm xuống dưới 10 USD và Liên Xô bị rơi vào thế khó.

Vì thua trong cuộc chiến thông tin

Trong gần 60 năm tồn tại, Liên Xô đã không tạo được hình ảnh tích cực trong lòng công dân của hầu hết các nước phương Tây. Bộ máy tuyên truyền của Liên Xô hoạt động theo cách thức khá cứng nhắc và thô sơ.

Liên Xô đã không thuyết phục được đa số các quốc gia rằng chính cường quốc này đóng vai trò quyết định trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Vì vậy, trong thế giới Anglo-Saxon, mọi người đều chắc chắn rằng Mỹ và Anh đã thắng trong cuộc chiến.

Vì đã bắt đầu chiến dịch chống rượu

Nhưng ngay cả những nơi hình ảnh của Liên Xô được cho là tích cực, các nhà tuyên truyền của Liên Xô vẫn không giữ được thế thượng phong.

Ví dụ, Liên Xô đã không thể làm được bất cứ điều gì trước chiến dịch cứng rắn chống cộng (thực chất là chống Liên Xô) mà chính phủ Mỹ phát động vào cuối những năm 1940 ở Mỹ và một số nước châu Âu. Kết quả là các chính phủ có cảm tình với Liên Xô ở Pháp, Ý và Hy Lạp phải ra đi mà không nhận được sự hỗ trợ tâm lý thích đáng.

Đến năm 1984, mức độ tiêu thụ rượu ở Liên Xô đã vượt quá 14 lít nguyên chất trên đầu người. Điều này buộc giới lãnh đạo Liên Xô phải có những biện pháp nghiêm túc để đất nước không bị “say”.

Tháng 5/1985, một chiến dịch chống rượu chưa từng có đã được phát động - giá rượu vodka tăng gần gấp đôi, những vườn nho đặc sản truyền thống bị cắt giảm, và việc sản xuất rượu và các sản phẩm vodka bị giảm một cách có chỉ đạo.

Nhà nước đã tự nguyện từ bỏ một nguồn thu nhập quan trọng, mà việc bán rượu đã có từ thời Stalin. Nhưng ngay sau đó, giá dầu và khí đốt, vốn chiếm gần 60% tổng thu ngân sách của Liên Xô, tụt giảm thảm hại, và “tấm đệm tài chính” là doanh thu từ việc xuất khẩu dầu và bán rượu vodka trên thị trường nội địa đã không còn.

Liên Xô rơi vào tình trạng sụp đổ kinh tế. Nhưng cái chính là vì chống rượu chè, chính quyền đã đánh mất lòng tin nơi người dân, và phải trả giá vào năm 1991.

Vì KGB có quá nhiều ảnh hưởng

Kể từ giữa những năm 70, Ủy ban An ninh Nhà nước (KGB) Liên Xô bắt đầu thực hiện vai trò của nhà nước trong một nhà nước.

Ủy ban này thực sự trở thành một cơ cấu kinh tế không được kiểm soát với tầm ảnh hưởng rất mạnh và rộng. KGB có lợi ích trên toàn thế giới và những lợi ích của Ủy ban này không phải lúc nào cũng trùng khớp với lợi ích của nhà nước.

Vì đất nước được cai trị bởi những người già

Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Liên Xô đã mất các thế hệ 1920-1923 - những thế hệ lẽ ra phải đóng vai trò quyết định trong việc điều hành đất nước vào những năm 80. Đã có một bước nhảy vọt nhiều thế hệ; Bộ chính trị đã bị già đi, các chính trị gia của cơ cấu mới còn quá trẻ để điều hành đất nước.

Vì đã gửi quân đến Afganistan

Năm 1979, để ngăn chặn sự phát triển của một cuộc nội chiến ở nước láng giềng Afghanistan, ban lãnh đạo Liên Xô đã điều động một đội quân hạn chế tới nước này. Điều này đã gây ra phản ứng dữ dội ở phương Tây.

Đặc biệt, để phản đối, Mỹ và một số nước khác đã tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Moscow, diễn ra vào năm 1980.

Hai thập kỷ sau, khi Liên Xô không còn trên bản đồ thế giới, các lực lượng đặc biệt của Mỹ thừa nhận rằng họ đóng một vai trò quan trọng trong việc lôi kéo Liên Xô vào cuộc xung đột quân sự.Trong hồi ký của mình, cựu Giám đốc CIA thừa nhận người Mỹ đã bắt đầu cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho phiến quân ở Afghanistan ngay trước khi quân đội Liên Xô tiến vào, kích động quyết định của giới lãnh đạo Liên Xô.\

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do giá dầu giảm. Hàng năm, Liên Xô đã phải chi khoảng 2-3 tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan. Liên Xô có thể cáng đáng được chi phí đó vào thời điểm giá dầu cao nhất, vào những năm 1979-1980.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ tháng 11/1980 đến tháng 6/1986, giá dầu đã giảm gần 6 lần. Tham gia vào cuộc xung đột ở Afghanistan đã trở thành một "thú vui" quá đắt đỏ đối với nền kinh tế tiều tụy Liên Xô.

Vì không có đồng minh đáng giá

Liên Xô đã chi nhiều tỷ USD cho các "đồng minh" của mình. Tuy nhiên, cuộc tranh giành ảnh hưởng với Mỹ trên mọi "tế bào của địa cầu" đã kết thúc trong tủi hổ.Ngay sau khi Liên Xô và sau đó là Liên bang Nga ngừng tài trợ, phong trào “cách mạng cộng sản” ở các quốc gia mà cường quốc này muốn gây ảnh hưởng, hoặc sụp đổ hoàn toàn, hoặc mang màu sắc “phi cộng sản”.

Trên thực tế, Liên Xô không có "bạn bè" thực sự. Ban lãnh đạo Liên Xô buộc phải thương lượng với người Mỹ và buộc phải có những nhượng bộ chính trị quan trọng.

Tuy nhiên, ngay cả điều đó cũng không thể cứu Liên bang Xô viết khỏi sụp đỗ. Ngày 25/12/1991, Gorbachov - Tổng thống đầu tiên và cuối cùng của Liên Xô - chính thức từ chức.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đưa ra một tuyên bố vạch rõ ranh giới trong cuộc đối đầu lớn giữa Liên Xô và Mỹ:

“Hoa Kỳ hoan nghênh sự lựa chọn lịch sử ủng hộ tự do của các quốc gia mới của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập. Bất chấp tiềm ẩn bất ổn và hỗn loạn, những sự kiện này rõ ràng phù hợp lợi ích của chúng ta".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 09-03-2020
Reputation: 344537


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,120
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	photo-2-15991380083471605195100.jpg
Views:	0
Size:	50.2 KB
ID:	1647530  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,555 Times in 5,501 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
The Following 2 Users Say Thank You to Romano For This Useful Post:
Cubeo (09-03-2020), maivang18 (09-03-2020)
 
User Tag List

Thread Tools

Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10559 seconds with 15 queries